Chủ đề nóng

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Đạm Phú Mỹ điều chỉnh tăng doanh thu, lợi nhuận năm 2020

Quốc Hải Thứ năm, ngày 01/07/2021 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Số liệu về doanh thu, lợi nhuận trước thuế và sau thuế của Đạm Phú Mỹ (HoSE: DPM) năm 2020 theo kết quả kiểm toán tăng lần lượt là 163 tỷ, 269 tỷ và 239 tỷ đồng so với kiểm toán độc lập. Vì vậy, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Đạm Phú Mỹ điều chỉnh tăng doanh thu và lợi nhuận năm 2020 của DN này.
Bình luận 0

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ - PVFCCo – HoSE: DPM) vừa nhận được Thông báo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về kết quả kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại Đạm Phú Mỹ trong năm 2020.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Đạm Phú Mỹ điều chỉnh tăng doanh thu, lợi nhuận năm 2020 - Ảnh 1.

Sản xuất phân bón tại PVFCCo (Đạm Phú Mỹ) - (Ảnh: DPM)

Một trong các điểm chính trong kết quả kiểm toán là số liệu về doanh thu, lợi nhuận trước thuế và sau thuế hợp nhất của Đạm Phú Mỹ. 

Theo Báo cáo tài chính (BCTC) được kiểm toán độc lập của Đạm Phú Mỹ năm 2020 đã công bố, các số liệu này lần lượt là 8.040 tỷ, 848 tỷ và 702 tỷ đồng. Còn theo kết quả kiểm toán của KTNN, các con số này lần lượt là 8.203 tỷ, 1.117 tỷ và 941 tỷ đồng.

Như vậy số liệu về doanh thu, lợi nhuận trước thuế và sau thuế năm 2020 theo kết quả kiểm toán của KTNN tăng lần lượt là 163 tỷ, 269 tỷ và 239 tỷ đồng so với kiểm toán độc lập, chủ yếu do một số nguyên nhân như sau: Chi phí sửa chữa bảo dưỡng tổng thể rà soát lại trước khi thực hiện giảm 83 tỷ đồng so với dự toán làm giảm giá vốn tương ứng; chi phí bán hàng giảm 23 tỷ đồng do phân bổ lại chi phí vận chuyển đối với lượng hàng tồn kho cuối kỳ; Thu nhập khác tăng do ghi nhận bổ sung bảo hiểm do sự cố gián đoạn kinh doanh 91 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc điều chỉnh giảm chi phí các năm trước như điều chỉnh nguyên giá tài sản tạm tính hình thành từ dự án NH3-NPK dẫn đến giảm tương ứng chi phí khấu hao dự án NH3-NPK giảm 49 tỷ đồng… 

"Đề nghị Đạm Phú Mỹ rà soát lại một số nghiệp vụ trong công tác tài chính - kế toán để phản ánh kịp thời các nghiệp vụ này trong niên độ kế toán, cụ thể là điều chỉnh số liệu trên sổ kế toán và BCTC năm 2020, đồng thời nộp bổ sung khoản thuế TNDN tăng thêm là 29,3 tỷ đồng do thay đổi kết quả SXKD", KTNN kiến nghị.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Đạm Phú Mỹ, với kết luận của KTNN, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh các bút toán vào BCTC 6 tháng đầu năm 2021, và thực hiện các kiến nghị khác của KTNN để hoàn thiện công tác nghiệp vụ của mình.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DPM hiện giao dịch ở mức giá 23.800 đồng/CP, tăng mạnh so với hồi đầu năm do hưởng lợi từ giá phân bón tăng cao thời gian qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem