Chủ đề nóng

Kim Jong-un bất ngờ nổi giận "dằn mặt" Hàn Quốc, Mỹ

Thứ năm, ngày 27/06/2019 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên hôm nay (27/6) yêu cầu Hàn Quốc phải ngừng cố gắng hòa giải giữa Bình Nhưỡng và Washington.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng lặp lại yêu cầu Mỹ phải đưa ra các đề xuất được đôi bên chấp nhận để cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc vào cuối tháng 12.

Tuyên bố này là một biểu hiện rõ ràng của sự bất mãn với Seoul và Washington về ngoại giao hạt nhân bị đình trệ. Không có cuộc họp chính thức nào giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra tại Hà Nội vào tháng Hai năm nay.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Hà Nội đã sụp đổ sau khi ông Trump từ chối lời kêu gọi của ông Kim để giảm các biện pháp trừng phạt sâu rộng nhằm đổi lấy bước giải trừ vũ khí hạn chế của Triều Tiên. Sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một người thương thuyết nhiệt tình giữa Washington và Bình Nhưỡng để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa các nước.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về sự hồi sinh trên lĩnh vực ngoại giao giữa Mỹ và Triều đã bùng lên sau khi ông Trump và ông Kim liên tục trao đổi thư từ cá nhân gần đây. 

Ông Moon nói hồi đầu tuần rằng, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang tổ chức "các cuộc đàm phán hậu trường" để cố gắng thiết lập một hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa ông Trump và ông Kim. Ông Moon cũng cho biết các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên đã được tiến hành thông qua các "kênh khác nhau".

Tuy nhiên, hôm nay 27/6, ông Kwon Jong Gun, người đứng đầu ban đối ngoại với Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết họ sẽ "không bao giờ thông qua" Hàn Quốc để có thỏa thuận với Mỹ. Ông Kwon cũng cho biết quan hệ giữa Mỹ  và Triều Tiên không phải là vấn đề mà Hàn Quốc nên can thiệp.

Ông cũng bác bỏ những phát ngôn của Tổng thống Moon và các quan chức Hàn Quốc khác rằng có nhiều cuộc trao đổi và đàm phán không chính thức giữa hai miền Triều Tiên. Tuyên bố được đưa ra 2 ngày trước khi ông Trump đến thăm Hàn Quốc trong hai ngày.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem