Chủ đề nóng

"Kinh đô ánh sáng" ngập trong rác khiến du khách nản lòng

Thứ năm, ngày 16/03/2023 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 7.000 tấn rác tại Paris đã chất đống mà không được dọn dẹp khiến "kinh đô ánh sáng" đang mất đi vẻ hào nhoáng.
Bình luận 0

Kinh đô ánh sáng - Thủ đô Paris của nước Pháp đang mất đi vẻ hào nhoáng với hàng tấn rác thải chất đống trên vỉa hè Paris khi các công nhân vệ sinh đình công tập thể. Tình trạng chất lượng cuộc sống "xuống dốc không phanh" là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự tức giận lan rộng đối với dự luật tăng tuổi nghỉ hưu của Pháp lên hai năm.

Mùi hôi thối của thức ăn ôi thiu bắt đầu bốc ra từ một số túi đựng rác và thùng rác không được dọn dẹp. Cả khu vực Left Bank là nơi ở của Thượng viện cũng như bên kia thị trấn, cách Cung điện Elysee vài bước chân, nơi rác thải từ dinh tổng thống đều trong tình trạng tương tự

Hơn 7.000 tấn rác đã chất đống vào ngày hôm qua. Số ít trong số đó đã được ném vào xe tải màu trắng của một công ty tư nhân dọc theo tuyến đường biểu tình.

"Kinh đô ánh sáng" - Paris ngập trong rác khiến du khách nản lòng - Ảnh 1.

Rác chất đống trên đường phố Paris. (Ảnh: IT)

Pháp: "Kinh đô ánh sáng" - Paris ngập trong rác khiến du khách nản lòng

Các thành phố khác của Pháp cũng đang gặp vấn đề về rác thải, nhưng tình trạng lộn xộn ở Paris, nơi luôn được coi là chốn phồn hoa nhất nước Pháp, đã nhanh chóng trở thành biểu tượng cho sự bất mãn của những người đình công.

Nadiia Turkay, du khách người Anh 24 tuổi, cho biết: "Những con phố toàn rác, thật khó chịu". Tuy nhiên, Turkay thông cảm với những công nhân đình công vì họ có lý do chính đáng.

Ngay cả bản thân những người đình công, bao gồm những người thu gom rác, người quét dọn đường phố và công nhân thoát nước ngầm, cũng lo ngại về việc Paris sẽ trở nên như thế nào khi vắng họ.

"Nó khiến tôi phát ốm. Rác có ở khắp mọi nơi, đồ đạc ở khắp nơi. Mọi người không thể đi qua. Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được điều này", Gursel Durnaz, một trong những người đình công nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm, Tổng thống Emmanuel Macron chỉ cần rút lại kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu thì  Paris sẽ sạch sẽ sau ba ngày.

"Kinh đô ánh sáng" - Paris ngập trong rác khiến du khách nản lòng - Ảnh 2.

Rác không được dọn dẹp ngay trước Khải Hoàn Môn. (Ảnh: IT).

Các cuộc đình công đã cũng làm cản trở các lĩnh vực khác bao gồm vận tải, năng lượng và cảng, nhưng Tổng thống Macron vẫn không nản lòng khi chính phủ của ông nỗ lực để dự luật cải cách lương được thông qua tại quốc hội hưu, dù không vừa lòng dân. Dự luật sẽ nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 đối với hầu hết mọi người và từ 57 lên 59 đối với hầu hết những người làm trong lĩnh vực vệ sinh.

Các công nhân vệ sinh nói rằng hai năm nữa là quá dài. "Điều khiến nước Pháp tồn tại chính là nhờ những công việc vô hình. Thật không may, chúng tôi nằm trong số những người vô hình", Jamel Ouchen, người đang quét đường ở một khu phố sang trọng ở Paris, cho biết. Ông đề nghị các chính trị gia tham gia một "ngày khám phá" để tìm hiểu trực tiếp những gì cần thiết để giữ cho thành phố sạch sẽ.

Trọng Hà (AP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem