Chủ đề nóng

Kinh nghiệm thi tốt nghiệp THPT từ các thủ khoa có thành tích "khủng"

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 17/05/2022 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài việc nắm vững kiến thức thì các mẹo nhỏ như nên xin giấy thi thêm khi nào, phân bổ thời gian để làm bài ra sao, tâm lý giải quyết các câu hỏi trong đề... là những kinh nghiệm mà các thủ khoa có thành tích "khủng" đã tư vấn cho các bạn học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng.
Bình luận 0

Vừa qua, bốn thủ khoa đại học các khối C, B, D14 đã có buổi đối thoại trực tiếp với học sinh khối 12 trường tại Trường THPT Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú, TP.HCM). Tại đây, các thủ khoa đã chia sẻ những "bí kíp" ôn thi và làm bài tốt nghiệp THPT đạt kết quả tốt nhất.

Bốn thủ khoa đại học gồm: Nguyễn Hữu Hưng - Thủ khoa toàn quốc khối C năm 2020 trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn; Hồ Mỹ Anh - Thủ khoa khối D14 trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn TP.HCM; Tô Minh Thư - Thủ khoa khối B năm 2020 trường ĐH Y dược TP.HCM; Trần Văn Thanh Quang - Thủ khoa khối B năm 2021 trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Cách xin thêm giấy thi cũng là một "nghệ thuật"

Là một thí sinh có kết quả thi cực "khủng" với số điểm 29,25 và trở thành thủ khoa toàn quốc khối C năm 2020, Nguyễn Hữu Hưng, sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM đã có nhiều chia sẻ để ôn tập, luyện thi môn Văn cho các bạn học sinh.

Kinh nghiệm thi tốt nghiệp THPT từ các thủ khoa có thành tích "khủng" - Ảnh 1.

Bốn thủ khoa chia sẻ kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh tại trường THPT Lê Trọng Tấn. Ảnh: ETC

Cạnh đó, Hưng cũng đưa ra một số "bí kíp" khi bước vào phòng thi. Trong đó, Hưng lưu ý, có một việc nhỏ nhưng rất quan trọng là thí sinh phải kiểm tra tờ đề thi cả mặt trước và mặt sau để xác định đề thi kết thúc tại đâu. 

Hưng lý giải, nhiều người bị mất điểm "oan" vì nhiều năm gần đây, đề văn có trích dẫn khá dài và không in hết trên một mặt mà có cả mặt sau. Tuy nhiên, thí sinh không kiểm tra kỹ và tưởng đề thi chỉ ở mặt trước nên vô tình đã để lọt mất điểm khá đáng tiếc.

Một kinh nghiệm khác là cách phân bố thời gian hợp lý để làm bài thi. Ở môn văn, thời gian thi trong 120 phút thì Hưng khuyên các sinh nên phân chia thời gian là 25-25-70. Trong đó, 25 phút đầu tiên làm câu đọc hiểu, 25 phút tiếp theo sẽ viết nghị luận xã hội và 70 phút còn lại làm nghị luận văn học. Phân bổ thời gian giúp thí sinh không bị sa đà vào phần này rồi thiếu thời gian làm phần kia.

Đặc biệt, Hưng cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc xin giấy thi thế nào để mang lại hiệu quả, không đứt mạch cảm xúc. Thông thường, các thí sinh sẽ sử dụng nhiều hơn một tờ giấy thi trong quá trình làm bài thi - nhất là môn Văn. 

Do đó, Hưng khuyên thí sinh không nên để viết hết sạch giấy thi rồi mới đứng lên xin giám thị tờ giấy tiếp theo. Thay vì như vậy, khi thấy còn khoảng 6, 7 dòng, thí sinh nên xin giấy thi và tiếp tục làm bài trong khi giám thị lấy giấy. Khi nhận giấy thi mới xin, thí sinh cũng nên tiếp tục làm bài để duy trì mạch cảm xúc, sau khi hoàn thành mới ghi thông tin họ tên, số báo danh vào.

Kinh nghiệm thi tốt nghiệp THPT từ các thủ khoa có thành tích "khủng" - Ảnh 3.

Học sinh hào hứng tham gia. Ảnh: ETC

Trần Văn Thanh Quang, sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, thủ khoa khối B năm 2021 với số điểm 26,35 thì đưa ra lời khuyên về tâm lý dự thi cho thí sinh. Quang nhấn mạnh, các bạn học sinh cần bình tĩnh, chậm rãi giải quyết từng câu hỏi trong đề thi. Ngoài ra, học sinh cũng cần nắm chắc lý thuyết các môn để làm bài một cách tốt nhất chứ đừng nên chỉ tập trung vào giải các câu dạng bài tập để mong đạt điểm cao.

Từ vựng hay ngữ pháp?

Trong buổi đối thoại, Hồ Mỹ Anh, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM - thủ khoa khối D14 (văn, lịch sử, tiếng Anh) năm 2021 với số điểm 26,85 chia sẻ, việc học từ vựng tiếng Anh rất quan trọng. Vì thế, các học sinh nên chăm chỉ học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày.

Theo Mỹ Anh, một sai lầm của học sinh khi ôn thi tiếng Anh là chỉ chú trọng học ngữ pháp mà bỏ qua học từ vựng. Tuy nhiên, trong đề thi tiếng Anh có nhiều đoạn văn, nếu thí sinh không thuộc từ vựng sẽ không thể hiểu nội dung. Mà đã không hiểu nội dung thì không thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Kinh nghiệm thi tốt nghiệp THPT từ các thủ khoa có thành tích "khủng" - Ảnh 4.

Học sinh đặt nhiều câu hỏi cho các thủ khoa tư vấn. Ảnh: ETC

Một lời khuyên khác mà Mỹ Anh đưa ra là các bạn học sinh nếu muốn viết văn một cách tốt nhất thì trong quá trình ôn luyện cần viết nhiều. Kinh nghiệm của Mỹ Anh là cứ đặt bút viết, viết thật nhiều và nhờ giáo viên sửa giúp.

Tại buổi đối thoại, rất nhiều học sinh quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi nhờ các thủ khoa đình đám tư vấn. Trong đó, có một câu hỏi được nhiều học sinh quan tâm là nếu chỉ học trong sách giáo khoa thì có cơ hội trở thành thủ khoa hay không?

Về câu hỏi này, Tô Minh Thư, sinh viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM thủ khoa khối B năm 2020 với số điểm 27,25, cho rằng, nếu chỉ học thuộc mọi kiến thức trong sách giáo khoa thì chỉ đạt 7 điểm. 

Theo đó, nếu muốn đạt kết quả cao hơn hoặc trở thành thủ khoa một trường nào đó thì thí sinh cần biết cách liên kết kiến thức. Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, học sinh cần cần phải hiểu và vận dụng khi làm bài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem