Kinh nghiệm trồng cà chua "ngàn quả" trên sân thượng khiến mọi người mắt tròn mắt dẹt

Thứ bảy, ngày 24/04/2021 08:24 AM (GMT+7)
Ngắm nhìn giàn cà chua trĩu cành trên sân thượng của chị Thúy Hoàn khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngợi.

Tận dụng sân thượng rộng 50m2, chị Tô Thúy Hoàn ( Đồ Sơn, Hải Phòng) đã biến thành khu vực trồng đủ loại rau quả sạch, trong đó ai đặt chân ghé thăm đều phải ấn tượng bởi giàn cà chua sai trĩu quả.

giàn cà chua 'hái mỏi tay' không hết trên sân thượng của mẹ đảm Hải Phòng - Ảnh 1.

Tận dụng thùng xốp để trồng cà chua, rau sạch

Tháng 9 năm ngoái, khi dịch Covid-19 bùng phát, cả nước thực hiện giãn cách xã hội, chị Hoàn phải tạm nghỉ việc kinh doanh nên có nhiều thời gian rảnh. Chị bắt đầu lên ý tưởng trồng rau sạch trên sân thượng. 

Nghĩ là làm, chị đi xin đất, thùng xốp và mua hạt giống… bắt tay vào trồng. Do lượng đất chuyển lên quá nhiều, chị phải buộc dây để kéo từ tầng 1 lên sân thượng. Tuy vất vả nhưng nghĩ đến việc được ăn rau sạch, chị lại có động lực làm tiếp.

Chị còn tận dụng các thùng xốp hoặc xô nhựa từ thùng hàng đựng hải sản của gia đình để làm chỗ gieo giống. 

Chị cho hay :"Thùng không nên đục đáy, mà đục cạnh, cách đáy khoảng 20 cm, sau đó đục lỗ can nhựa, đặt can xuống đáy thùng. Miệng can hướng về phía cạnh thùng đã đục, làm lối thoát cho nước, giúp rễ thông thoáng, đỡ tốn đất".

Cách chăm cà chua "ngàn quả"

Ngoài trồng các loại rau sạch theo mùa và một số loại cây ăn quả, khu vườn trên sân thượng của chị Hoàn còn trồng giống cà chua bạch tuộc (giống cà chua của Nga) trong những thùng xốp sai trĩu trịt  khiến ai cũng phải trầm trồ thán phục.

rên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - Ảnh 2.

Cà chua sai từng chùm trông đẹp mắt.

Theo chị Hòan thời vụ chính cho cây cà chua ở các miền sẽ khác nhau, với miền Bắc thì thời điểm thích hợp để trồng là từ tháng 8 đến tháng 5. Còn đối với miền Trung và miền Nam do có mưa bão nên trồng muộn hơn từ tháng 11 đến tháng 5.

Với cây cà chua thì thích hợp ở mức nhiệt độ từ 25 trở xuống, ưa lạnh nhưng khô và không thích mưa dầm. Và mặc dù ưa lạnh nhưng phải có nắng, những nơi nắng trên 6 tiếng trong ngày là tốt nhất.

Một mẹo nhỏ được chị Hoàn tiết lộ giúp bộ rễ to khỏe và mạnh mẽ, đó là nên trồng cà chua nằm nghiêng. Sau đó đào một đoạn rãnh để vùi cây sẽ thuận lợi hơn là đào lỗ sâu xuống. Lưu ý nên cẩn thận khi trồng quá xiên, cây cố gắng uốn ngọn cong lên dễ khiến cây không bị dập ngọn.

Đặc biệt, cây cà chua sai quả là do rễ phải được ăn nhiều đất, phân mới nuôi được quả. Nên chị Hoàn chồng 2 thùng xốp lên nhau, chọc lỗ ở dưới để rễ xuyên rễ xuống hút chất dinh dưỡng.  Theo chị Hoàn, để sai quả, ngoài phân bón, rễ phải ẩm, tỉa lá già thường xuyên và ánh sáng tốt.

Cà chua ưa phân trùn quế và rác thải nhà bếp từ rau, củ, quả ủ phân vi sinh. Chị cũng tưới nước vôi trong, thêm ít phân NPK khi ra hoa và quả nhỏ.

Nhờ những kinh nghiệm vừa học hỏi trên mạng vừa kinh nghiệm tích lũy được của mìn, 6 cây cà chua bạch tuộc của chị Hoàn cứ vài ngày lại thu hoạch một lứa, mỗi lần khoảng 3 kg.

Thành quả trên sân thượng không chỉ phục vụ cho bữa ăn hàng ngày mà chị còn dùng để chế biến trong quán ăn của gia đình.

Chị Hoàn cho biết, nhiều hôm đi làm về đến tận tối khuya, dù rất mệt nhưng chị vẫn lên thăm vườn, bắt sâu, chăm từng gốc rau. Mỗi khi nhìn thấy “thành quả” của mình lớn lên mỗi ngày, chị đều cảm thấy trong lòng vui vẻ hơn, yêu đời hơn

rên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - Ảnh 3.

Giàn cà chua nhuộm đỏ rực cả góc vườn.

giàn cà chua 'hái mỏi tay' không hết trên sân thượng của mẹ đảm Hải Phòng - Ảnh 4.

Sau mỗi giờ làm việc, chị Hoàn lại lên sân thượng để chăm sóc vườn rau.

giàn cà chua 'hái mỏi tay' không hết trên sân thượng của mẹ đảm Hải Phòng - Ảnh 5.

Ngoài cà chua sai trĩu, chị còn trồng đủ loại rau theo mùa.

giàn cà chua 'hái mỏi tay' không hết trên sân thượng của mẹ đảm Hải Phòng - Ảnh 6.

Các loại rau tươi tốt.

giàn cà chua 'hái mỏi tay' không hết trên sân thượng của mẹ đảm Hải Phòng - Ảnh 7.

Khu vườn sân thượng sau một năm “bén duyên” với cây cỏ của gia đình chị Hoàn đã đủ đầy với các loại rau xanh, quả ngọt.

giàn cà chua 'hái mỏi tay' không hết trên sân thượng của mẹ đảm Hải Phòng - Ảnh 8.

Đủ các loại rau quả sạch giúp gia đình chị Hoàn có những bữa ăn thật ngon, an toàn cho sức khỏe.

rên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - Ảnh 4.

Khu vườn nhỏ được trồng chủ yếu trong thùng xốp.


 

Thanh Huyền
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem