Hoàng Ba Đình
Thứ tư, ngày 28/12/2022 07:00 AM (GMT+7)
Không cần phải tìm kiếm ở đâu xa, cũng không cần nhìn rộng ra cả thế giới làm gì, bởi ở Việt Nam rõ ràng vẫn còn một món ăn có thể "giải vận" và dễ được xã hội chấp nhận hơn món thịt chó nhiều: hột vịt lộn.
Luận về món thịt cầy, cố nhà văn Vũ Bằng đã có một luận điểm rất hay rằng: "Thật vậy, thịt cầy ở nước ta không phải là một món ăn như thịt dê, thịt lợn, nhưng nó lại còn là một niềm tin tưởng trong dân gian nữa. Vận đương xúi quẩy, ăn một bữa thịt chó vào, người ta rất có hy vọng giải đen. Đánh bạc thua liền ba đêm, này! Ăn một bữa thịt chó, có người gỡ lại hết cả tiền thua, mà lại còn được thêm là khác. Thử hỏi trong tất cả các món ăn trên thế giới có món ăn nào khả dĩ lại di chuyển được vận hạn của con người đến thế hay không". Theo ý nhà văn, chỉ có thịt cầy mới là món ăn mang tính tâm linh góp phần giải hạn.
Nhưng chưa hẳn đã là vậy. Không cần phải tìm kiếm ở đâu xa, cũng không cần nhìn rộng ra cả thế giới làm gì, bởi ở Việt Nam rõ ràng vẫn còn một món ăn có thể "giải vận" và dễ được xã hội chấp nhận hơn món thịt chó nhiều: hột vịt lộn.
Tìm ở trên mạng, trong danh sách những món ăn đáng sợ nhất thế giới, Việt Nam chiếm hết quá nửa. Nào là tiết canh, thịt chó, đuông dừa, thắng cố, hột vịt lộn… Mặc cho thế giới muốn nói gì kệ họ, nhưng một khi phải chọn món để giải vận, có lẽ hột vịt lộn vẫn là lựa chọn khả dĩ hơn cả.
Về điểm này chị Minh Xuân (Tân Bình) cho biết: "Mỗi khi gặp chuyện xui xẻo, em thường ăn hột vịt lộn. Mỗi lần ăn phải ăn số lẻ, để số xui nó lộn đi mất. Chứ ăn số chẵn, nó lộn qua xong rồi lộn ngược trở lại cũng như không. Ăn xong phải để vỏ xuống đất, giẫm lên nghe xổn xổn mới thực sự giải được hạn nhé mọi người".
Chị Lan Nguyễn (Lê Văn Sỹ, Quận 3) lại cho rằng: "Tôi cũng ít khi ăn hột vịt lộn. Nhưng hiện là cuối năm, hiện mọi người đang có phong trào ăn hột vịt lộn để giải vận cuối năm. Giống như để xua đuổi những gì không may trong năm cũ để chờ đón những điềm tốt lành trong năm mới".
Cô Phương Khanh (quận 1) góp ý: "Cả nhà tôi đều mê hột vịt lộn, nhưng mỗi người lại ăn một kiểu mới tài. Chị tôi không thích ăn mề, bù lại bà má lại thích ăn mề. Tôi không dám ăn con vì đã đen lại còn lắm lông. Trong khi đó bà chị tôi không những thích ăn con mà còn thích húp nước nữa".
Thử điểm danh một số món hột vịt lộn độc lạ
Với nhiều người, ăn hột vịt lộn chỉ có món hột vịt lộn luộc với hột vịt lộn xào me. TP.HCM là nơi có ẩm thực phong phú, nên dĩ nhiên món hột vịt lộn cũng muôn hình vạn trạng.
Cô Phương Khanh chia sẻ: "Ở TP.HCM đi đâu cũng gặp hột vịt lộn, nhưng có 3 tiệm sau thực sự khác biệt: hột vịt lộn chiên giòn (Ăn Vặt Bà Mập, quận 3), hột vịt lộn nướng muối ớt (Lê Quang Sung, Quận 6), hột vịt lộn chiên bột (Phạm Đình Hổ – Quận 6). Trong đó, mỗi quán lại có một phong vị riêng".
Chị Hồng Thư (Thủ Đức) cho biết: "Điều hấp dẫn nhất của trứng vịt lộn chiên giòn là lăn bột và nước mắm ăn kèm, rất đặc biệt. Trứng nào trứng nấy ú nú luôn, tách lớp bột ra giòn rụm mà thơm phức, vừa mới chiên xong nên còn nóng hổi ngon cực kỳ, thấm đẫm gia vị rồi ăn kèm thêm với rau răm thơm thơm, đậu phộng nhai đã miệng và mỡ hành beo béo, thêm một chút ớt vào cay cay, ăn ngon dã man mà quên mất luôn là ăn nhiều sẽ bị lên ký cho coi".
"Còn món hột vịt lộn nướng muối ớt lại hút khách bởi sự độc lạ. Vịt lộn được luộc chín và cho vào cái chén nhỏ, sau đó chủ quán sẽ cho tẩm qua một lớp sốt muối ớt cay nhẹ nhàng và mang đi nướng. Lớp sốt vừa sôi lên là bà chủ nhanh tay cho tiếp mỡ hành, rau răm, đậu phộng lên" – chị Thư nói.
"Với món hột vịt lộn chiên bột, nhận xét đầu tiên là hột vịt khá to, con vừa, lòng đỏ nhiều được áo qua lớp bột vừa đủ làm cho bạn cảm giác ăn giòn tan trong miệng, phần bột phía ngoài được ướp gia vị vừa phải rất bắt vị. Đặc biệt, chan thêm nước mắm đặc kẹo với đồ chua ta ngon hết sẩy" – chị Thư cho biết thêm.
Tuy ngon nhưng vẫn hơi thiếu
Đều đã thử qua các món hột vịt lộn trên, anh Huy Mía (Tân Bình) cho rằng: "Ngon, nhưng vẫn hơi thiếu. Bởi vì trong tâm khảm của tôi, ăn hột vịt lộn là phải ăn ở những góc lề đường, vỉa hè… mới có không khí. Kèm theo đó, phải hơi tối tăm một chút, chứ sáng lóa lồng lồng thì cũng không giống kiểu ăn hột vịt lộn".
Chị Lan Nguyễn nói thêm: "Chỉ những quán lề đường mới cho tôi cái không khí ăn hột vịt lộn thật sự. Nhớ hồi nhỏ, ba tôi thường ra mấy quán đó ngồi uống "la-de" một mình. Tôi được ba dẫn đi theo, gọi cho cái hột vịt lộn ngồi ăn. Cha ngồi uống "la-de" nhắm với đậu phộng rang, con ngồi ăn trứng lộn. Gặp cái mề cứng quá, con định bỏ, cha chụp lấy vội, bỏ miệng nhai ngon lành. Lúc gian khó là thế, giờ đầy đủ rồi, lại đâm ra nhớ và thương cái thuở ấy. Và mỗi khi nhớ, tôi lại ra quán hột vịt lộn".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.