Vào Chợ Lớn ăn 3 loại bánh mì đặc biệt

Hoàng Ba Đình Thứ hai, ngày 26/12/2022 11:05 AM (GMT+7)
Bản thân Chợ Lớn đã là một phố ẩm thực khổng lồ mà nhiều thực khách vào đây ăn chưa bao giờ cảm thấy thất vọng. Trong đó, riêng phần ăn sáng đã có đến 3 món bánh mì hết sức đặc biệt.
Bình luận 0

Nói về ẩm thực ở TP.HCM, anh Phạm Vĩnh Lộc (quê Khánh Hòa) cho rằng: "Ăn ở Chợ Lớn là ngon nhất. Chợ Lớn không cần phải xây dựng bất kỳ một khu vực phố ẩm thực nào cả, vì bản thân Chợ Lớn đã là một phố ẩm thực khổng lồ rồi. Mỗi lần tôi vào đây ăn chưa bao giờ cảm thấy thất vọng. Trong đó, riêng phần ăn sáng đã có đến 3 món bánh mì hết sức đặc biệt".

Thơm ngon bánh mì cadé

Cadé, chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ với món ăn này. Cadé là hỗn hợp pha trộn giữa các nguyên liệu như trứng, đường, nước cốt dừa. Là loại nước sốt có xuất xứ từ người Malaysia gốc Hoa. Ở Sài Gòn, món bánh mì cadé cực ít người bán. Cho nên để tìm được cũng khá là khó khăn. May sao, hiện khu Chợ Lớn vẫn có bán, không ít không nhiều, vừa vặn có một tiệm.

Qua khỏi cầu Chà Và, cứ loanh quanh dò hỏi khu vực chợ Xóm Củi và đường Tùng Thiện Vương (quận 8) là có thể tìm thấy xe bánh mì cadé cô Hoa. Cô không bán cố định một chỗ mà đẩy xe đi lòng vòng. Bán từ 6h sáng cho đến tầm 9h sáng là hết.

Xe bánh mỳ cadé trê n đường Tùng Thiện Vương (quận 8). Ảnh: Hoàng Ba Đình.

Xe bánh mì cadé trên đường Tùng Thiện Vương (quận 8). Ảnh: Hoàng Ba Đình.

Một ổ bánh mì phết đầy cadé có giá 15 ngàn đồng. Anh Tùng Lê (thực khách) cho biết: "Cadé cô Hoa thơm, béo và có màu vàng ươm từ lòng đỏ trứng rất bắt mắt. Nếu muốn mua cadé về để ăn riêng thì cô cũng có bán với giá 15.000 đồng/hũ. Khách xa có thể mua về để dành ăn dần".

Độc lạ bánh mì tôm

Bánh mì tôm, nghe qua thì nhiều người sẽ tưởng rằng đấy là món bánh mì chiên với tôm. Tưởng vậy là lầm chắc, bởi đây là bánh mì bình thường, có nhân là tôm đàng hoàng, cụ thể là tôm khô.

Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Đừng (quận 5), xe bánh mì không tên của bà Mười đã có tuổi đời hơn 50 năm. Xe bánh mì mở từ 6 giờ sáng, mỗi ngày bà chỉ bán trên dưới 100 ổ, nếu hôm nào đắt khách thì 8 giờ sáng là đã hết bánh. Nhiều khách hàng mới hỏi sao bà không lấy thêm bánh mà bán, kiểu gì cũng sẽ hết. 

Bà Mười cũng chỉ cười ái ngại giải thích: "Bà đã già, bán nhiêu đó là đủ sống. Tuổi bà nhà nước nuôi rồi, ở nhà cũng được nhưng mình muốn đi bán để cuộc sống mình thêm vui vẻ đó con".

Một chiếc bánh mỳ tôm khô. Ảnh: riviu.vn

Một chiếc bánh mì tôm khô. Ảnh: riviu.vn

Khách đến ăn bánh mì có thể thấy được sự cẩn thận, tỉ mẩn của bà, bánh được ủ than giòn rụm. Một trong những thứ hấp dẫn nhất ở đây là chảo tôm khô to bự sóng sánh nước sốt mà bà gọi đó là nước cốt thịt. Hương vị tôm khô thơm béo lạ miệng được nêm nếm theo công thức riêng nhưng cũng rất quen thuộc với khẩu vị miền Nam.

Ông Hải Đăng (quận 10) cho biết: "Gia đình tôi đã ăn bánh mì của bà Mười được 3 đời rồi đó. Ăn từ đời cha tôi đến tôi và con tôi. Hôm nào rảnh, tôi lại chạy xe sang đây mua hẳn 5-7 ổ về cho cả nhà cùng ăn".

Béo ngậy bánh mì thịt bò kèm phô mai

Với món thịt bò, Sài Gòn có cả chục món bánh mì ăn với thịt bò. Dễ thấy nhất là bánh mỳ hambuger, bánh mỳ bò bít tết – bò né, bánh mì thịt bò nướng… Còn những món được Việt hóa rõ hơn có thể kể: bánh mì bò kho, bánh mì bò nướng lá lốt… Nhưng kiểu bánh mì thịt bò nướng kèm nước sốt đặc biệt và phô mai nướng, có lẽ chỉ mới thấy ở bánh mì Đẩu.

Tọa lạc trong hẻm 455 An Dương Vương, nhưng bánh mì Đẩu đã được nhiều người biết đến. Dù tiệm bán khá nhiều loại bánh mì khác nhau, nhưng món được xem là tuyệt chiêu của tiệm phải là bánh mì bò nướng.

Chị Ánh Thu (thực khách) cho biết: "Đồ ăn chất lượng, thịt bò viên đậm vị bò, sốt ngon. Bò nướng nóng hổi đặt phô mai lên là phô mai tự tan chảy thấm vào thịt, cắn miếng nào cũng đậm vị phô mai lắm. Bao bì xịn, sạch sẽ, ăn tại chỗ thì thấy phô mai rõ hơn. Còn nếu đặt mua về thì phô mai sẽ chảy ra hết rồi nhưng vẫn đẫm vị bò với phô mai".

Anh Đảu bên xe bánh mỳ thịt bò phô mai. Ảnh: Hoàng Ba Đình.

Anh Đảu bên xe bánh mì thịt bò phô mai. Ảnh: Hoàng Ba Đình.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn (thực khách) nhận xét: "Thịt bò ngập luôn, ướp với sả thơm thơm có nước sốt. Tôi chấm 10 điểm. Bánh mì thịt bò kết hợp với phô mai nữa phải nói là chuẩn bài".

Nếu như với món bánh mì cadé, bánh mì tôm khô chỉ bán buổi sáng, thì bánh mì Đẩu bán luôn từ sáng đến chiều. Cho nên nếu lỡ buổi sáng thì vẫn có thể tà tà chờ đến chiều để thưởng thức bánh mì bò nướng siêu đặc biệt này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem