Chủ đề nóng

Kỳ lạ vùng đất các "tay giáo thiện xạ” được tặng cả gái đẹp

Chủ nhật, ngày 24/04/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tanzania là một trong những điểm đến săn bắn hàng đầu thế giới, góp phần thu hút hàng triệu khách du lịch quốc tế. Hoạt động săn bắn được cho phép và quy định bởi đạo luật Bảo tồn động vật hoang dã năm 2009 - săn bắn theo kế hoạch, với số lượng động vật hoang dã được theo dõi thường xuyên, cấp giấy phép săn bắn tương ứng.
Bình luận 0
Kỳ lạ vùng đất của các “chiến binh - tay giáo thiện xạ” được tặng cả gái đẹp - Ảnh 1.

Số khách du lịch quốc tế đến Tanzania trong 10 tháng đầu năm 2021 tăng trở lại lên hơn 472.000 người, với doanh thu từ hoạt động du lịch đạt hơn 1,25 tỷ USD. (Ảnh: expedia.co.id)

Bộ lạc Barabaig hút khách du lịch với các "chiến binh - tay giáo thiện xạ" dũng mãnh và lãng mạn

Săn bắn và lâm nghiệp đóng góp từ 2-3% GDP của Tanzania, góp phần đáng kể giúp gia tăng số lượng khách du lịch tới quốc gia ở khu vực Đông Phi này. Thời Covid-19, năm 2020 Tanzania vẫn đón 620.900 khách du lịch quốc tế, với doanh thu từ du lịch đạt hơn 1 tỷ USD (so với mức doanh thu 2,6 tỷ USD và đón 1,5 triệu khách du lich quốc tế của năm 2019).

Trong hơn 120 dân tộc và bộ lạc của Tanzania, bộ lạc Barabaig là nhóm lớn nhất thuộc dân tộc Nilotic (có nguồn gốc từ Thung lũng sông Nile) nổi lên trong lĩnh vực săn bắn, với nhiều "chiến binh - tay giáo thiện xạ" săn Halot (kẻ thù) bao gồm cả voi và sư tử, dũng mãnh nhưng cũng rất lãng mạn.

Kỳ lạ vùng đất của các “chiến binh - tay giáo thiện xạ” được tặng cả gái đẹp - Ảnh 2.

Tanzania có hơn 120 dân tộc và bộ lạc, cuốn hút với ngôn ngữ và truyền thống văn hóa đa dạng khác nhau. (Ảnh: goshenisafaris)

Vốn là những người chăn nuôi bán du mục, bộ lạc Barabaig hiện nay có dân số khoảng 50.000 người, sống ở vùng cao nguyên núi lửa phía bắc, gần núi Hanang ở vùng Manyara của Tanzania.

Theo truyền thống, ngày nay bộ lạc Barabaig vẫn kiếm sống chủ yếu bằng nghề săn bắt, chăn nuôi và trồng trọt. Đàn gia súc đóng vai trò trung tâm trong cuộc sống của bộ lạc Barabaig, nếu đàn ông Barabaig không sở hữu gia súc sẽ không có vị trí trong xã hội và không được tôn trọng.

Kỳ lạ vùng đất của các “chiến binh - tay giáo thiện xạ” được tặng cả gái đẹp - Ảnh 3.

Đàn gia súc đóng vai trò trung tâm trong cuộc sống của bộ lạc Barabaig. (Ảnh: CNN)

Gia súc cung cấp sữa, thịt để làm đồ ăn, da để may quần áo… đồng thời cũng là vật phẩm mua bán, trao đổi lấy các nhu yếu phẩm khác cho người Barabaig. Đặc biệt cừu đóng vai trò quan trọng vì là vật hiến tế trong các nghi lễ tôn giáo của bộ lạc Barabaig.

Kỳ lạ vùng đất của các “chiến binh - tay giáo thiện xạ” được tặng cả gái đẹp - Ảnh 4.

Các "chiến binh - tay giáo thiện xạ" của bộ lạc Barabaig được tôn vinh là Ghadyirochand (Anh hùng), được bộ lạc tôn kính và tặng quà gồm gia súc và cả gái đẹp. (Ảnh: mytanzaniatimes.blogspot)

Tanzania là nơi sinh sống của khoảng 50% đàn sư tử ở châu Phi cận sa mạc Sahara, dẫn tới xung đột gay gắt thường diễn ra giữa sư tử với những người ở cạnh khu vực sinh sống của chúng. Để bảo vệ đàn gia súc và cộng đồng cư dân, Barabaig nổi tiếng với nhiều "chiến binh - tay giáo thiện xạ", có truyền thống chỉ sử dụng giáo để săn các Halot.

Bộ lạc Barabaig độc lạ với nghi thức mai táng Bung'ed, màn nhảy truyền thống tìm bạn tình...

Các "chiến binh - tay giáo thiện xạ" của bộ lạc Barabaig thường đi đầu trong những cuộc săn sư tử. Khi phát hiện con mồi, chiến binh nào phóng ngọn giáo đầu tiên tấn công sư tử, sau đó cần cắt 1 chân của sư tử để làm bằng chứng khoe chiến tích.

Tại các sự kiện ăn mừng, họ luôn được nhiều cô gái để mắt và bày tỏ tình cảm, được cộng đồng bộ lạc tặng quà mà nhiều khi bao gồm luôn cả tặng gái đẹp. Vì thế họ thường trong cảnh "nhiều vợ, đông con".

Kỳ lạ vùng đất của các “chiến binh - tay giáo thiện xạ” được tặng cả gái đẹp - Ảnh 5.

Một gái đẹp của bộ lạc Barabaig bày tỏ tình cảm với các"chiến binh - tay giáo thiện xạ". Trang sức cô đeo phản ánh sự giàu có của gia đình mình, đồng thời cũng là… mức giá cô dâu yêu cầu với bạn tình. (Ảnh: zh-cn.facebook)

Nhưng trước thực trạng số lượng sư tử ngày một suy giảm (giảm gần 1/2 trong vòng 20 năm qua), một nhóm bảo tồn động vật hoang dã của Đại học Oxford (Vương quốc Anh) hiện đang giúp các chiến binh bộ lạc Barabaig bảo vệ những con sư tử đã săn được, thông qua chương trình Lion Defenders.

Chương trình nhằm mục đích đưa những con sư tử săn được vào khu bảo tồn, giúp gia tăng trở lại quần thể sư tử. Trong khi cộng đồng bộ lạc Barabaig thích nghi bằng cách xây dựng nhà cửa và chuồng trại kiên cố hơn, chung sống hòa bình với sư tử, voi...

Kỳ lạ vùng đất của các “chiến binh - tay giáo thiện xạ” được tặng cả gái đẹp - Ảnh 6.

Mai táng một người được tôn kính (với cả tiêu chí "nhiều vợ, đông con") của bộ lạc Barabaig theo nghi lễ Bung'ed. (Ảnh: AfriPics)

Ngoài các "chiến binh - tay giáo thiện xạ", bộ lạc Barabaig còn cuốn hút khách du lịch bởi những nét văn hóa độc đáo. Trong đó có phong tục mai táng khác lạ, giúp phân biệt bộ lạc Barabaig với các cộng đồng chăn nuôi gia súc khác cũng ở Đông Phi.

Theo đó, những người lớn tuổi được tôn kính sau khi qua đời sẽ được chôn cất theo nghi lễ Bung'ed. Trong các tiêu chuẩn đánh giá người được mai táng theo nghi lễ Bung'ed, cùng với đạo đức, lòng dũng cảm, trí thông minh còn có cả điều kiện "nhiều vợ, đông con và sở hữu nhiều gia súc".

Kỳ lạ vùng đất của các “chiến binh - tay giáo thiện xạ” được tặng cả gái đẹp - Ảnh 7.

Các "chiến binh - tay giáo thiện xạ" của bộ lạc Barabaig, nay trở thành những người góp phần bảo vệ sư tử. (Ảnh: houstonzoo.org)

Những người đáp ứng các tiêu chuẩn đó, sau khi qua đời được chôn cất trong gò đất (gọi là Bung'ed) trong tư thế ngồi, khỏa thân, quay mặt về hướng đông. Kể từ đó địa điểm này được coi là nơi linh thiêng mang tên người quá cố và được gia tộc duy trì vĩnh viễn.

Kỳ lạ vùng đất của các “chiến binh - tay giáo thiện xạ” được tặng cả gái đẹp - Ảnh 8.

Nhiều chàng trai, cô gái bộ lạc Barabaig tìm được bạn tình qua sự thể hiện kỹ năng nhảy truyền thống, sau đó tiến tới hôn nhân. (Ảnh: mytanzaniatimes.blogspot)

Các sự kiện có nhảy múa truyền thống của bộ lạc Barabaig cũng rất hút khách du lịch. Do sống rải rác và phải dành phần lớn thời gian chăn thả đàn gia súc, các sự kiện xã hội cộng đồng của bộ lạc Barabaig rất hiếm, nên trai gái khó có cơ hội gặp gỡ làm quen, tìm bạn tình…

Vì thế mỗi khi có một sự kiện được tổ chức trong bộ lạc Barabaig (thường để ăn mừng một thợ săn trẻ vừa có chuyến đi săn Halot to lớn như voi hoặc sư tử thành công), trai gái bộ lạc Barabaig cùng các bộ lạc khác thường thi tài nhảy các vũ điệu truyền thống để thu hút bạn tình.Linh Quyên (CNN, xecutivethrillseeker…)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem