Chủ đề nóng

Lạ mà hay: Nuôi gà lai chọi đẻ khỏe, bỏ túi vài trăm triệu đồng/năm

Phạm Anh Thứ hai, ngày 04/03/2019 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà lai chọi sinh sản của gia đình anh Nguyễn Văn Trọng (xóm 11, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) luôn đẻ khỏe và đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Trước khi bén duyên với nghề nuôi gà sinh sản, anh Trọng từng làm cán bộ thú y trong một thời gian dài, trong quãng thời gian đó anh được tiếp xúc nhiều mô hình hay và đồng thời cũng nắm bắt được kĩ thuật chăn nuôi gà trong tay. Từ đó, anh luôn ấp ủ sẽ gây dựng riêng cho mình một trang trại chăn nuôi quy mô.

Nhận thấy thị trường thường xuyên khan hiếm gà lai chọi giống nên đầu năm 2009, anh bắt tay vào gây dựng mô hình nuôi gà lai chọi sinh sản. Trong quá trình nuôi, anh Trọng vẫn không ngừng đi học hỏi kinh nghiệm hay từ các mô hình chăn nuôi gà lai chọi sinh sản thành công khác.

Nhờ nuôi gà lai chọi sinh sản mà mỗi năm gia đình anh Nguyễn Văn Trọng có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Khởi nghiệp từ 300 con gà lai chọi làm vốn, nhận thấy giống gà này cho hiệu quả kinh tế cao, anh Trọng tiếp tục mở rộng mô hình. Sau gần 10 năm chăn nuôi, đến nay quy mô trang trại nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh Trọng đã tăng lên tới hơn 16.000 con. Trong đó, gà mái đẻ luôn duy trì khoảng 16.000 con và hơn 300 con gà đực.

Với khoảng 16.000 con gà mái đẻ, trung bình mỗi tuần trang trại của anh Nguyễn Văn Trọng cung cấp ra thị trường  gần 2 vạn con gà giống. Với giá gà lai chọi giống trên dưới 11.000 đồng/con, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm gia đình anh Trọng có lãi hơn 300 triệu đồng.

Gà lai chọi sinh trưởng phát triển, thích nghi được với cả thời tiết nắng nóng hay lạnh giá.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình nuôi gà đẻ trứng của gia đình, anh Trọng tâm sự, những ngày mới vào nghề anh cũng chỉ nuôi khoảng hơn 300 con gà bố mẹ và vẫn nuôi theo cách truyền thống là thả ngoài vườn. Trong quá trình nuôi, anh nhận thấy cách nuôi này bộc lộ nhiều hạn chế như không thể nuôi với số lượng lớn, nhất là gà đực hay đánh nhau nên không thể nuôi theo cách này.

Sau nhiều lần tính toán, nghiên cứu và tìm hiểu, anh liền chọn phương pháp nuôi con gà lai chọi sinh sản theo mô hình công nghiệp. Đầu năm 2014, anh quyết định mang sổ đỏ của gia đình đi cầm cố và vay mượn được khoảng 2 tỷ đồng đầu tư xây dựng chuồng trại một cách bài bản. Theo đó, để đàn gà phát triển, sinh trưởng khỏe mạnh, anh lắp đặt hệ thống thông gió, dàn lạnh, chuồng nhốt, máng ăn, uống...  

Nhờ nuôi gà lai chọi để bán giống mà mỗi năm gia đình anh Trọng thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Những năm đầu nuôi theo phương pháp mới, anh Trọng không khỏi bỡ ngỡ và cũng gặp không ít khó khăn về kĩ thuật nuôi, đặc biệt về kĩ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà.

"Ngày đó, dù đã tìm hiểu khá kĩ về kĩ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy khó, trứng sau khi đi cho ấp tỷ lệ nở không được như ý muốn, dẫn đến không có lãi”, anh Trọng nhớ lại.

Anh Nguyễn Văn Trọng cho hay, giống gà lai chọi có tỷ lệ sống đạt cao, tăng trưởng nhanh, dễ nuôi cũng như chăm sóc, thức ăn tận dụng từ các phụ phẩm của địa phương nên tiết kiệm chi phí, hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều giống vật nuôi khác. Chất lượng thịt của giống gà chọi lai rất ngon, nuôi với trọng lượng vừa phải nên dễ bán.

Cận cảnh mô hình nuôi gà lai chọi sinh sản của anh Nguyễn Văn Trọng ở xóm 11, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn.

“Gà lai chọi là giống gà sinh trưởng, phát triển, thích nghi được với bất kì thời tiết, môi trường hẹp và mật độ dày nên rất dễ phát triển chăn nuôi tại hộ gia đình. Nếu có điều kiện chăn nuôi quy mô trang trại thì đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Chính vì thế, nhu cầu về con giống của thị trường rất lớn, nhiều lúc gia đình tôi không có gà giống để bán”, anh Trọng tiết lộ kinh nghiệm nuôi gà lai chọi.

Chia sẻ về kĩ thuật giúp đàn gà luôn đẻ khỏe, anh Trọng chia sẻ, chuồng trại nuôi gà cần được vệ sinh hàng ngày, đảm bảo tránh các bệnh tật sinh ra do điều kiện chuồng trại bẩn. Ngoài ra, cần chú ý đến dịch bệnh nên phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh, tiêm vaccine đầy đủ cho gà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem