Chủ đề nóng

Lai Châu: Khuất tất thu chi tài chính ở Bệnh viện Y học cổ truyền

Văn Chiến - Mạnh Chi Thứ ba, ngày 10/04/2018 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người lao động tại Bệnh viện Y học cổ truyền Lai Châu phản ánh tình trạng thu chi chưa minh bạch rõ ràng tại đây. Sở Y tế tỉnh Lai Châu cũng đã vào cuộc xác minh.
Bình luận 0

Theo phản ánh của bà Đ.T.L, nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền trực thuộc Sở Y tế tỉnh Lai Châu (sau đây viết tắt là bệnh viện YHCT) những năm qua, Bệnh viện này có nhiều khuất tất, mập mờ trong công tác thu chi tài chính.

Trao đổi với Dân việt, bà L cho biết nhiều năm nay, Bệnh viện YHCT Lai Châu thực hiện công khai tài chính hàng năm không rõ ràng, minh bạch. Nhiều khoản thu từ dịch vụ: xông hơi, xoa bóp bấm huyệt, tắm thuốc; sắc thuốc, giấy gói, dây buộc và tiền phòng, điện, nước hàng tháng của cán bộ, viên chức, người lao động thuê trọ trong khuôn viên của bệnh viện... có dấu hiệu bất minh.

Bệnh viện Y học cổ truyền Lai Châu vẫn chưa thực hiện việc chi trả phụ cấp đặc thù cho cán bộ y, Bác sỹ

“Số tiền thu được Bệnh viện YHCT Lai Châu đều không công khai rõ ràng cho cán bộ, viên chức và người lao động trong bệnh viện biết. Quá bức xúc, tôi đã làm đơn kiến nghị, tố cáo lên các cơ quan thẩm quyền của tỉnh những việc làm khuất tất của Bệnh viện...” – bà L bức xúc nói.

Một số cán bộ  Bệnh viện YHCT Lai Châu bức xúc vì không biết khoản thu từ việc cho cán bộ, viên chức thuê phòng ở được sử dụng vào việc gì

Tìm hiểu thêm từ một số cán bộ, viên chức của Bệnh viện YHCT Lai Châu, chúng tôi được biết những người trực tiếp tham gia làm dịch vụ xông hơi, massage, tắm thuốc được trích lại số tiền ít ỏi so với công sức họ bỏ ra, dịch vụ này chủ yếu làm vào buổi tối.

“Dịch vụ tắm thuốc, xông hơi, xoa bóp, bấm huyệt bắt đầu hoạt động từ năm 2012. Đến cuối năm 2016, do nhiều yếu tố nên ngừng hoạt động. Trong khoảng thời gian đó, nhiều người không phải ca trực cũng phải đi làm. Có hôm khách đông, chúng tôi phải làm đến hơn 11 giờ đêm.

Khách sử dụng dịch vụ xoa bóp, bấm huyệt phải trả cho bệnh viện gần 100.000 đồng/lượt. Trong khi đó, bệnh viện chỉ trả cho chúng tôi có hơn 10.000 đồng, sau này mới tăng lên gần 30.000 đồng/ca” – một cán bộ của bệnh viện YHCT Lai Châu thông tin.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Bệnh viện YHCTLC từ chối trả lời phòng viên Dân việt 

Sau phản ánh của cán bộ Bệnh viện YHCT Lai Châu, Sở Y tế Lai Châu đã vào cuộc xác minh. Cụ thể, trong báo cáo số 262 ngày 27.7.2017 của Sở Y tế Lai Châu về kết quả xác minh đơn kiến nghị ngày 16.5.2017 của bà Đ.T.L  đã xác nhận bà L phản ánh đúng việc Bệnh viện YHCTLC chi thu nhập tăng thêm thực tế của quý III/2016 vào ngày 30.12.2016 là thấp hơn số tiền đã công khai trước đó.

Đồng thời, kiểm tra, đối chiếu giữa bảng dự kiến chi tiền thu nhập tăng thêm (ABC) và bảng chi tiền thu nhập tăng thêm thực tế quý III/2016 của 13 trường hợp, cho thấy có sự chênh lệch chi thực tế thấp hơn 49% so với dự kiến cho cho mỗi cá nhân.

Sở Y tế Lai Châu đã yêu cầu Bệnh viện YHCT Lai Châu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các nội dung mà bà L phản ánh đúng trong đơn kiến nghị.

Tuy nhiên, bà L vẫn không nhất trí với kết quả xác minh của Sở Y tế Lai Châu và tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu.

PV Dân Việt đã đến Bệnh viện YHCT Lai Châu để liên hệ làm việc và gặp bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Bệnh viện.

Khi phóng viên đề cập đến các khoản thu chi từ các dịch vụ: sắc thuốc, giấy gói, dây buộc; tiền cho cán bộ, viên chức thuê phòng trong khuôn viên bệnh viện; xông hơi, tắm thuốc... bà Hiền đều từ chối trả lời. Bà Hiền viện dẫn lý do: những nội dung phóng viên nêu ra đều đang được các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra. Phóng viên muốn biết thì phải chờ sau khi có kết luận thanh tra!?

Đồng thời, bà Hiền vẫn cho rằng vì chưa có hướng dẫn cụ thể nên Bệnh viện vẫn chưa thực hiện chi trả tiền phụ cấp đặc thù cho cán bộ, y, bác sỹ trong đơn vị. 

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thúy Hoàn – Trưởng phòng Giám định BHYT, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu, cho biết: "Thông tư liên tịch Bộ Y tế và Bộ Tài chính số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, có hiệu lực từ ngày 1.3.2016.

Theo đó, mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù được thực hiện kể từ ngày 1.3.2016. Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu cũng đã thực hiện theo đúng tinh thần của Thông tư 37.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Bệnh viện YHCT Lai Châu đã được áp giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo thông tư số 37 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Trong giá dịch vụ kỹ thuật y tế đã có tiền phụ cấp đặc thù theo quy định". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem