Chủ đề nóng

Lai dắt "tàu ma" về bến, người đàn ông ở Bình Định được thưởng 106 triệu đồng

Thăng Bình Thứ năm, ngày 27/10/2022 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Phan Thanh Xuân, 52 tuổi, vừa được tỉnh Bình Định thưởng 106 triệu đồng vì lai dắt, bảo vệ tàu sắt vô chủ trôi dạt trên biển.
Bình luận 0

Ngày 27/10, UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh đã có quyết định phê duyệt chi thưởng và hỗ trợ kinh phí cho người có công phát hiện, lai dắt, bảo vệ tàu vỏ sắt và hàng hóa trôi dạt trên vùng biển Bình Định. 

Theo đó, tỉnh Bình Định quyết định chi thưởng, hỗ trợ hơn 106 triệu đồng cho ông Phan Thanh Xuân (SN 1970, trú thôn Tân Phụng 1, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) - đại diện cho những người cùng tham gia lai dắt, bảo vệ tàu vỏ sắt và hàng hóa trôi dạt trên vùng biển Bình Định. 

Ngày 23/1/2021, tàu cá BĐ 94323 TS của ông Phan Thanh Xuân đang đánh bắt cách đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) 62 hải lý thì phát hiện 1 tàu vỏ sắt đang trôi dạt trên biển, không có người điều khiển nên đã lai dắt đưa vào neo đậu an toàn trên khu vực biển tỉnh Bình Định.

Theo đó, tàu vỏ sắt này dạng tàu vận tải, không có tên tàu, không có số hiệu (dài 31,9m, rộng 6,8m, chiều cao thân tàu 2m), thân tàu sơn màu xám, ca bin sơn màu xanh. 

Bên trong hầm hàng của "tàu ma" có tổng cộng 71 kiện hàng có đặc điểm, kích thước giống nhau, trong đó có 1 kiện hàng bị rách bên trong chứa nhiều quần áo cũ.

Lai dắt 'tàu ma' về bến, người đàn ông ở Bình Định được thưởng 106 triệu - Ảnh 1.

Lai dắt "tàu ma" về bến, người đàn ông ở Bình Định được thưởng 106 triệu đồng. Ảnh: CC

Sau khi lai dắt tàu vào neo đậu, chủ tàu đã báo cáo vụ việc với Đồn biên phòng Mỹ An (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Định) để xử lý theo quy định.

Liên quan sự việc, trước đó, UBND tỉnh Bình Định cũng phát thông báo rộng rãi để tìm chủ sở hữu của một tàu vỏ sắt trôi dạt trên biển.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông báo theo quy định, chủ sở hữu tài sản hoặc người đại diện hợp pháp không liên hệ với cơ quan ra thông báo (liên hệ thông qua Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định), UBND tỉnh Bình Định sẽ xử lý tàu và hàng hóa nói trên theo quy định của pháp luật.

Theo ông Trương Ngọc Hoàng - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, năm 2021, ông Xuân đi đánh cá trên biển gặp tàu hàng trôi nổi trên biển không có chủ nên mới lai dắt về bến cá Tân Phụng. Vì vậy, ông Xuân báo cáo với biên phòng để làm thủ tục để giữ nguyên hiện trạng của tàu hàng, tìm chủ nhân. 

"Sau đó, tỉnh thành lập tổ công tác mới đưa hàng đó về rồi bán đấu giá tàu sắt theo quy định của Nhà nước", ông Hoàng nói.

Sở Tài chính Bình Định cho biết, con tàu vỏ sắt trên được bán đấu giá vào đầu năm 2022 với số tiền 380 triệu đồng. 

Ngoài số tiền chi khen thưởng ông Xuân từ tài sản bán đấu giá, số tiền còn lại chi cho việc bảo dưỡng, quản lý của biên phòng và nộp ngân sách.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem