Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Như Dân Việt đã đưa tin, bắt đầu từ ngày 24/8/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã mở lại phiên tòa sơ thẩm (ngày 14/8/2023 hoãn tòa vì vắng nhiều luật sư) xét xử Lăng Đức Hân – Giám đốc Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm (gọi tắt là Công ty Ngọc Tâm) và 9 bị cáo trong vụ khai thác trái phép quặng chì – kẽm xảy ra ở Yên Bái vào năm 2020.
Trong vụ án này, ông Đinh Tiến Hùng – nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái bị khởi tố tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên", quy định tại điểm b, c, khoản 2, Điều 227 Bộ luật Hình sự.
Ông Hùng bị cơ quan truy tố cáo buộc là người khởi xướng, đặt vấn đề và đưa ra mức hưởng lợi của bản thân cũng như với Công ty Tuyên Huy. Cơ quan truy tố còn quy kết nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái nói sẽ đứng ra "lo quan hệ, cơ chế".
Sau 3 ngày xét xử, gần 22 giờ tối 26/8, sau khi nghị án, căn cứ vào kết quả việc xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, tòa xét thấy thiếu chứng cứ để giải quyết những vấn đề trong vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa, cần bổ sung chứng cứ đủ để chứng minh; có căn cứ cho rằng còn đồng phạm khác, do vậy quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái để điều tra một số vấn đề.

HĐXX sơ thẩm quyết định hoãn phiên tòa xét xử nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái và các bị cáo khác vì vắng nhiều luật sư bào chữa, vắng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ảnh: TN
Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cuối tháng 9/2023, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã giữ nguyên quyết định truy tố tại bản cáo trạng số 06/CT-VKS-P1 ngày 13/2/2023, chuyển lại toàn bộ hồ sơ vụ án để Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái thụ lý giải quyết.
Theo dự kiến, sáng nay (25/10), Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án này. Tuy nhiên, phiên tòa đã xuất hiện diễn biến mới nên HĐXX đã quyết định hoãn tòa, rời ngày xét xử sang ngày 2/11/2023 tới đây.
Về lý do hoãn tòa, HĐXX sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái thông báo, phiên tòa ngày 25/10 đã vắng nhiều luật sư bào chữa của các bị cáo; một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt, vì vậy quyết định hoãn phiên tòa đã được đưa ra.
Trở lại diễn biến xét xử trước đó, Tòa án đã yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái làm rõ một số thông tin.
Đầu tiên, tại tòa, các bị cáo Nguyễn Văn Hậu – Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy (gọi tắt là Công ty Tuyên Huy), Nguyễn Trọng Tuấn – Phó Giám đốc Công ty Tuyên Huy đều khai chỉ nhớ cuộc gặp gỡ với bị cáo Đinh Tiến Hùng tại quán cà phê Đồng Tâm (TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái) vào khoảng giữa tháng 10/2020, sau đó bị cáo Hậu và bị cáo Tuấn khai lại thời gian cụ thể cuộc gặp tại quán cà phê Đồng Tâm ngày 18/10/2020 là do điều tra viên xác định dựa trên tin nhắn giữa bị cáo Tuấn và Đinh Tiến Hùng.
Bị cáo Bùi Minh Đức – công nhân Công ty Ngọc Tâm khai có nhận một cuộc điện thoại số lạ của người tự xưng là Hùng, hỏi thăm về việc sửa chữa máy móc trên mỏ, quá trình điều tra, điều tra viên nói đây là cuộc gọi của Đinh Tiến Hùng. Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Minh Đức không khẳng định được cuộc gọi đó có phải của Đinh Tiến Hùng không.
Tại tòa bị cáo Nguyễn Trọng Tuấn khai, khoảng giữa tháng 10/2020, khi Tuấn và Hậu gặp bị cáo Đinh Tiến Hùng ở quán cà phê Đồng Tâm thì chỉ nghe bập bõm cuộc nói chuyện giữa Hậu và Đinh Tiến Hùng.
Sau khi ra về, Hậu mới nói lại đề xuất của Đinh Tiến Hùng về nội dung: "Các ông có mỏ, tôi thì có "quan hệ". Bây giờ đang tiện việc làm đường thì cứ tiến hành khai thác quặng luôn. Tôi sẽ đứng ra lo "quan hệ, cơ chế", còn Hùng "lùn" đi tìm người về để khai thác quặng. Sau khi khai thác và bán được quặng thì tính toán trừ chi phí quan hệ, chi phí sản xuất thì tôi sẽ lấy 1/3 lợi nhuận, 2/3 còn lại là của Công ty Tuyên Huy và Hùng "lùn" (Nguyễn Mạnh Hùng, lao động tự do – PV) thì lúc đó Tuấn mới đồng ý".
HĐXX sơ thẩm yêu cầu điều tra bổ sung chứng cứ chứng minh nội dung trao đổi giữa bị cáo Tuấn, bị cáo Hậu, bị cáo Đinh Tiến Hùng ngày 18/10/2020 tại quán cà phê Đồng Tâm.

Tòa ngày 26/8/2023 trả hồ sơ, yêu cầu điều tra rõ xem ông Đinh Tiến Hùng lo quan hệ, cơ chế thế nào. Ngày 22/9/2023, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái giữ nguyên quyết định truy tố đã ban hành ngày 13/2/2023, chuyển lại toàn bộ hồ sơ vụ án để Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái thụ lý giải quyết. Ảnh: TN
Đồng thời, yêu cầu điều tra chứng cứ chứng minh Đinh Tiến Hùng có hành vi cụ thể nào thể hiện việc bàn bạc, chỉ đạo thúc đẩy việc khai thác trái phép mỏ núi Ngàng; hành vi đó được thực hiện với cách thức nào, phương pháp nào, thực hiện vào thời gian nào, với ai.
Tòa cũng yêu cầu làm rõ chứng cứ chứng minh Đinh Tiến Hùng có hành vi sắp xếp, bố trí người, phương tiện, vật tư khai thác trái phép mỏ núi Ngàng; chứng cứ chứng minh Đinh Tiến Hùng có hành vi lợi dụng ảnh hưởng, quan hệ cá nhân để tác động, bao che việc khai thác trái phép tại mỏ núi Ngàng.
Tòa yêu cầu điều tra chứng cứ chứng minh Đinh Tiến Hùng có nhận được lợi ích từ việc khai thác trái phép mỏ núi Ngàng; chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm của Đinh Tiến Hùng trong vụ án, là người tổ chức, là người thực hành, người xúi giục, người giúp sức theo quy định.
Sau quyết định trả hồ sơ của Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái, ngày 22/9/2023, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã có văn bản số 1594/VKS-P1 về việc chuyển hồ sơ vụ án hình sự để xét xử.
Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái, sau khi nhận hồ sơ vụ án và quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái thấy rằng, đối với yêu cầu thứ nhất, quá trình điều tra, căn cứ vào kết quả phục hồi và trích xuất dữ liệu điện tử, Điều tra viên đã yêu cầu bị can Nguyễn Trọng Tuấn, Nguyễn Văn Hậu giải trình về nội dung tin nhắn ngày 18/10/2020 giữa Tuấn và Đinh Tiến Hùng; giữa Tuấn và Hậu, các bị can Tuấn, Hậu đã tự giải trình và xác định Đinh Tiến Hùng, Tuấn, Hậu gặp nhau tại quán cà phê Đồng Tâm vào chiều ngày 18/10/2020 chứ không phải do Điều tra viên xác định.
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái cho rằng, tại phiên tòa, bị cáo Tuấn khai chỉ nghe bập bõm nội dung cuộc nói chuyện giữa Đinh Tiến Hùng và Hậu tại quán cà phê Đồng Tâm ngày 18/10/2020 là không có căn cứ.
Theo cơ quan truy tố, trong quá trình điều tra, Điều tra viên thực hiện việc lấy lời khai đảm bảo khách quan, đúng trình tự quy định; lời khai của bị can phù hợp với nhau và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái nêu rằng, các buỏi làm việc có sự tham gia của đầy đủ các thành phần như Điều tra viên, Kiểm sát viên, luật sư, bị can đã khai nhận rõ ràng nghe rõ nội dung Đinh Tiến Hùng đề xuất khai thác mỏ trong giai đoạn làm đường; Hùng lo cơ chế, quan hệ, chi phí sản xuất,… sau khi khai thác và bán được quặng, trừ đi các chi phí thì Hùng được hưởng 1/3 lợi nhuận, 2/3 lợi nhuận còn lại của Công ty Tuyên Huy và Hùng "lùn".
Việc bị can Tuấn khai báo nội dung trên thể hiện xuyên suốt trong quá trình điều tra tại nhiều biên bản hỏi cung bị can, tự khai, báo cáo của bị can Tuấn. Viện Kiểm sát cho rằng Tuấn khai báo tại phiên tòa là thể hiện sự quanh co, không hợp tác.
Về yêu cầu điều tra bổ sung chứng cứ chứng minh nội dung trao đổi giữa Tuấn, Hậu, Đinh Tiến Hùng ngày 18/10/2020 tại quán cà phê Đồng Tâm, Viện Kiểm sát nói đủ căn cứ, cơ sở để chứng minh với mục đích khai thác quặng trái phép nhằm thu lợi bất chính, Đinh Tiến Hùng đã chủ động đề nghị cùng hợp tác với Hậu, Tuấn để khai thác quặng – chì – kẽm trong hầm lò tại mỏ Núi Ngàng trong khi biết rõ Công ty Tuyên Huy chưa được cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản tại đây.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.