Chủ đề nóng

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 8: Xuất hiện lãi suất lên tới 8,8%/năm, nên gửi tiết kiệm ngay lúc này?

Huyền Anh Thứ hai, ngày 01/08/2022 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khảo sát của Dân Việt vào ngày đầu tháng 8 cho thấy, lãi suất tiết kiệm cao nhất của nhiều ngân hàng đã vượt trên 7%. Cá biệt, biểu lãi suất tiết kiệm của ABBank còn xuất hiện mức lãi suất lên tới 8,8%/năm.
Bình luận 0

Biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 8 "bất ngờ" xuất hiện mức 8,8%/năm

Khảo sát của Dân Việt biểu lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng trong ngày đầu tiên của tháng 8 (1/8) cho thấy, Techcombank là ngân hàng mới nhất điều chỉnh lãi suất tiết kiệm kể từ hôm nay.

Hiện, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Techcombank đang đứng ở mức 7,1%/năm. Tuy nhiên, để được hưởng lãi suất này, khách hàng phải gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, trả lãi cuối kỳ với khoản tiền gửi từ 999tyr đồng trở lên và khách hàng cam kết không được tất toán trước hạn.

Với các khoản tiền gửi tại quầy với khách hàng thường, hiện Techcombank đang niêm yết lãi suất cao nhất dao động từ 6,05% - 6,25%. Với khách hàng VIP, loại hình tiết kiệm này có lãi suất cao nhất 6,45%, áp dụng với khoản tiền gửi kỳ hạn 36 tháng.

Một số ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất trên 7%,ngoài Techcombank còn có Kienlongbank (7,3%); SCB (7,6%). Trong đó, mức lãi suất 7,6% của SCB chỉ áp dụng với khoản tiền gửi kỳ hạn 13 tháng, số dư từ 500 tỷ đồng trở lên.

Đặc biệt Biểu lãi suất huy động của ABBank xuất hiện mức lãi suất lên tới 8,8% kỳ hạn 13 tháng – đây cũng là mức lãi suất tham chiếu cho các khoản vay tại ABBank. Trước đó, vào đầu tháng 7/2022, lãi suất này được ngân hàng niêm yết tại mức 8,3%/năm – thấp hơn 0,5 điểm% so với biểu lãi suất hiện tại.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 8: Xuất hiện mức lãi suất lên tới 8,8%/năm, nên gửi tiết kiệm ngay lúc này? - Ảnh 2.

Xuất hiện mức lãi suất lên tới 8,8%/năm trong biểu lãi suất tiết kiệm của ABBank. (Nguồn: ABB)

Ngược lại, ACB vừa điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm từ 30/7/2022 với lãi suất tiết kiệm cao nhất chỉ còn 6,8%/năm thay vì 7,1%/năm như trước đó.

Tại VIB, lãi suất tiết kiệm ca nhất áp dụng đối với các khoản tiền gửi trên 3 tỷ là 6,5%/năm. Với khoản tiết kiệm giá trị thấp hơn, lãi suất tiết kiệm cao nhất, khách hàng được hưởng là 6,4%/năm.

LienVietpostbank (LPB) lãi suất tiết kiệm cao nhất xấp xỉ 7%, đối với các khoản tiền gửi mới/tái tục kỳ hạn 13 tháng của Sổ tiết kiệm/ Hợp đồng tiền gửi có số dư tiền gửi từ 300 tỷ đồng trở lên.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 8: Xuất hiện lãi suất lên tới 8,8%/năm, nên gửi tiết kiệm ngay lúc này? - Ảnh 2.

Biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 8. (Ảnh: LT)

Trong nhóm ngân hàng quốc doanh, Vietcombank cũng vừa điều chỉnh tăng 0,1 điểm% đối với lãi suất tiết kiệm tại một số kỳ hạn khi gửi tại quầy.

Chẳng hạn, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng mới nhất là 3,4%, tăng 0,1 điểm % so với trước. Hay như kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng cũng được cộng thêm 0,1 điểm %.

Như vậy, trong 4 "ông lớn" ngân hàng quốc doanh, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Vietcombank đã không còn "một mình một chợ". Hiện lãi suất cao nhất của 4 ngân hàng gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đều niêm yết ở mức 5,6%/năm – đứng cuối trong bảng xếp hạng lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 8.

Vì sao nên gửi tiết kiệm ngay lúc này?

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, thời gian qua dòng tiền nhàn rỗi liên tục chảy vào ngân hàng. Bên cạnh xu hướng số hóa ngân hàng thúc đẩy giao dịch thanh toán không tiền mặt, lãi suất tiền gửi tăng, chính sách về tiền gửi tại các ngân hàng ngày càng có lợi cho khách hàng và sản phẩm của các ngân hàng đa dạng với nhiều sự lựa chọn... là những yếu tố giúp khách hàng ưa chuộng gửi tiết kiệm.

Thống kê tại 21 ngân hàng vừa công bố báo cáo tài chính nửa đầu năm nay của Dân Việt cho thấy, tổng số dư tiền gửi khách hàng tại các ngân hàng được thống kê tăng 5,5%, tương ứng trên 312.000 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6, tiền gửi khách hàng tại 21 ngân hàng này là gần 5,7 triệu tỷ đồng. Trong đó, nếu chỉ tính 2 ngân hàng quốc doanh (đã công bố báo cáo tài chính), tiền gửi của khách hàng đã chiếm tới hơn 2,4 triệu tỷ đồng (42% tổng tiền gửi khách hàng tại 21 ngân hàng được thống kê).

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 8: Xuất hiện mức lãi suất lên tới 8,8%/năm, nên gửi tiết kiệm ngay lúc này? - Ảnh 3.

Khách hàng ưa chuộng hơn với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Không chỉ ưu đãi từ phía ngân hàng thương mại, chính sách áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo Thông tư 04/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/8) cũng được xem là "cú hích" giúp người gửi tiền có thêm phần lợi.

Cụ thể, nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn (thường không quá 0,1%/năm), phần tiền gửi còn lại được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng.

Trong khi quy định trước đây, khách hàng khi có nhu cầu vốn đột xuất mà rút trước hạn sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Như vậy so với quy định cũ, cách tính lãi khi rút trước hạn một phần khoản tiền gửi giúp người gửi tiền có lợi hơn. Trên thực tế, không ít trường hợp người gửi tiền vì có việc gấp nên phải "phá" sổ tiết kiệm và mất trắng tiền lãi hoặc phải cầm cố sổ để vay lại ngân hàng hoặc mượn người khác khi có việc cần vì không muốn chịu thiệt khi rút trước hạn sổ tiết kiệm.

Hiện, đã có một số ngân hàng thương mại công bố triển khai tính năng rút trước hạn một phần tiền gửi theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước như VietABank, SCB.

Đại diện các ngân hàng cho hay, Thông tư 04 thực sự đã "cởi trói" cho các ngân hàng cũng như người gửi tiền. Các ngân hàng trên hệ thống sẽ thu hút được nguồn tiền gửi trung và dài hạn, đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi và trên hết, khách hàng được tối đa hóa lợi nhuận có được từ nguồn vốn nhàn rỗi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem