Chủ đề nóng

Lái xe có được chụp hình, quay video khi cảnh sát giao thông dừng xe thổi nồng độ cồn?

Quang Minh Thứ sáu, ngày 17/03/2023 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Pháp luật quy định, lái xe có quyền giám sát hoạt động của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc giám sát không được làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Thời gian gần đây, lực lượng CSGT tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên nhiều tuyến phố. Vậy xin hỏi, nếu CSGT dừng xe kiểm tra nồng độ cồn thì tài xế có được dùng điện thoại ghi lại hình ảnh làm việc giữa hai bên không. Việc dùng điện thoại để ghi lại hình ảnh CSGT làm việc có đúng quy định pháp luật không? 

Phạm Quang Hưng (35 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội).

Trả lời:

Luật sư Ma Văn Giang, Công ty Luật TNHH Niềm Tin Công Lý – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Theo khoản 5 Điều 11 Thông tư số 67/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quy định về hình thực giám sát của nhân dân thì lái xe có thể thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện như không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ; 

Lái xe có được chụp hình, quay video khi cảnh sát giao thông dừng xe thổi nồng độ cồn? - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: Mỹ Quỳnh.

Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông); Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Từ căn cứ nêu trên có thể thấy người tham gia giao thông khi bị yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra có quyền giám sát hoạt động của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình là không trái với quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định việc giám sát không được làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ và việc giám sát phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan ví dụ như không được sử dụng kết quả giám sát đó nhằm mục đích vi phạm pháp luật hoặc làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tính của cá nhân, cơ quan, tổ chức đang thực thi pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem