Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Đánh liều phá cà phê trồng măng tây, mỗi ngày thu 400kg, bán cho thương lái 60.000 đồng/kg

Văn Long Thứ hai, ngày 01/03/2021 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 5ha trồng măng tây, những xã viên của hợp tác xã (HTX) măng tây xanh Langbiang do ông Nguyễn Văn Đóa (51 tuổi, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) là giám đốc đã thu hoạch 400kg mỗi ngày, bán cho thương lái với giá 60.000 đồng/kg. Điều đặc biệt là trước đó, HTX đã phá bỏ cà phê để trồng cây măng tây.
Bình luận 0

HTX trồng măng tây của ông Nguyễn Văn Đóa là HTX có tuổi đời khá non trẻ, thế nhưng lại đang là hướng đi khá hiệu quả tại huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng). 

Theo tính toán của ông Đóa, so với trồng cà phê và các loại cây rau màu khác tại địa phương thì trồng cây măng tây cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 4-5 lần.

CliP; Ông Nguyễn Văn Đóa (51 tuổi, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) giới thiệu về HTX trồng măng tây của mình.

Đánh liều phá cà phê trồng măng tây, mỗi ngày thu 400kg, bán cho thương lái 60.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Đóa ((51 tuổi, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) bên những gốc măng tây xanh tốt bên trong khu vườn của mình.

Đánh liều phá cà phê trồng măng tây, mỗi ngày thu 400kg, bán cho thương lái 60.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Ông Đóa cho biết: "Trồng măng tây với tôi là một câu chuyện tình cờ. Vào tháng 4/2019, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã xem các phóng sự người dân làm giàu từ việc trồng cây măng tây. Sau khi tìm hiểu, tôi cũng thấy ở tỉnh Lâm Đồng rất ít người trồng loại "rau vua" này. Cộng với việc thấy thời tiết ở huyện Lâm Hà phù hợp với cây măng tây nên tôi đã đặt giống về trồng. Sau khi đặt giống, tôi cũng được công ty bán giống măng tây về tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trồng măng tây".

Đánh liều phá cà phê trồng măng tây, mỗi ngày thu 400kg, bán cho thương lái 60.000 đồng/kg - Ảnh 4.

Đến nay, sau khi trồng măng tây đạt được hiệu quả, ông Nguyễn Văn Đóa đã cùng 8 người khác thành lập nên HTX măng tây xanh Langbiang. Hiện, HTX có 5ha diện tích trồng măng tây, mỗi ngày thu hoạch khoảng 400kg măng tây. Toàn bộ sản lượng măng tây này được HTX tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh, được thương lái thu mua. HTX hiện đang bán măng tây với giá 60.000 đồng/kg.

Đánh liều phá cà phê trồng măng tây, mỗi ngày thu 400kg, bán cho thương lái 60.000 đồng/kg - Ảnh 5.

"Thời gian đầu, khi tôi mới trồng măng tây, là đất mới nên cây măng tây phát triển khá tốt. Tuy nhiên, một thời gian sau thì cây măng tây thường bị nấm phytophthora. Loại nấm này rất khó trị, tôi đã sử dụng rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn không thành công. Tiếp tục tìm hiểu trên mạng Internet thì tôi được biết đến bài viết nói về chế phẩm sinh học Smart Mother EM của thạc sĩ Nguyễn Phước do báo điện tử Dân Việt đăng tải. Loại thuốc này được sử dụng trên hoa cúc, cà chua rất hiệu quả, đặc trị các loại nấm", ông Đóa chia sẻ.

Đánh liều phá cà phê trồng măng tây, mỗi ngày thu 400kg, bán cho thương lái 60.000 đồng/kg - Ảnh 6.

Ông Đóa cho biết thêm, sau khi liên lạc được, thạc sĩ Nguyễn Phước đã trực tiếp đến vườn trồng măng tây của HTX để lấy mẫu đất kiểm tra và hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học. Đến nay, tôi thấy chế phẩm sinh học Smart Mother EM hiệu quả thật sự, nấm bệnh đã được "tiêu diệt" khoảng 90%. Trong thời gian sắp tới, ông Đóa sẽ tiếp tục theo dõi hiệu quả chế phẩm sinh học này để áp dụng trên diện rộng trong các diện tích của HTX.

Đánh liều phá cà phê trồng măng tây, mỗi ngày thu 400kg, bán cho thương lái 60.000 đồng/kg - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Văn Bình, một xã viên của HTX măng tây xanh Langbiang cho hay, với thời tiết ấm như hiện tại thì sản lượng măng tây đạt 7-8kg/ngày/sào. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng để cây măng tây phát triển và có sản lượng cao nhất đạt từ 14-16kg/ngày/sào là 20-25 độ C.

Đánh liều phá cà phê trồng măng tây, mỗi ngày thu 400kg, bán cho thương lái 60.000 đồng/kg - Ảnh 8.

Hiện nay, chi phí đầu tư 1.000m2 đất trồng măng tây ngoài trời là khoảng 70-80 triệu đồng. Việc đầu tư trồng măng tây trong nhà kính sẽ giảm bớt được sâu bệnh nhưng chi phí tăng lên khoảng 200-250 triệu đồng. Đến nay, HTX măng tây xanh Langbiang mới chỉ có khoảng 2ha diện tích nhà kính trồng măng tây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem