Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Quả dại đen xì từng chả ai ngó ngàng, du nhập từ châu Âu, khách xôn xao mua về ăn

Thu Hằng Chủ nhật, ngày 07/02/2021 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Loại quả này là phúc bồn tử (còn gọi là quả mâm xôi) từng mọc hoang dại ven đường, chẳng ai quan tâm đoái hoài. Vậy nhưng, ngày nay chúng được đang được ưa chuộng ở khắp nơi. Hơn 10 năm trước, phúc bồn tử đã được du nhập vào Việt Nam và được các nhà vườn trồng thành công, đem lại giá trị kinh tế rất cao.
Bình luận 0

Quả mâm xôi - phúc bồn tử vốn dĩ là cây mọc hoang, được cho là loài cây không có giá trị kinh tế. Cho đến khi, chúng được các nhà nghiên cứu phát hiện là thảo dược quý có tác dụng với sức khỏe.

Lâm Đồng: Quả dại đen xì từng chả ai ngó ngàng, du nhập từ châu Âu, khách xôn xao mua về ăn  - Ảnh 1.

Hiện nay, mâm xôi còn được ví là "siêu thực phẩm" vì chứa nhiều dinh dưỡng, có tác dụng làm đẹp da, ngừa ung thư, tăng trí nhớ, sáng mắt và chống lão hóa rất tốt.

Hơn 10 năm trước, cây phúc bồn tử hay còn gọi là mâm xôi đã du nhập vào Đà Lạt (Lâm Đồng) và được một số trang trại trồng, nhân giống thành công trong nhà kính. 

Phúc bồn tử là một loại cây khá dễ trồng, nhưng hiệu quả ra sao phụ thuộc nhiều vào cây giống. Không ít người đã trồng thử, nhưng do không biết chọn lọc đầu vào dẫn tới cây phát triển rất tốt nhưng không cho quả, hoặc quả rất ít.

Lâm Đồng: Quả dại đen xì từng chả ai ngó ngàng, du nhập từ châu Âu, khách xôn xao mua về ăn  - Ảnh 2.

Trồng phúc bồn tử đen nếu chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch quả liên tục từ 8-10 năm, thu hoạch quanh năm, trọng lượng trái trung bình 80-90 quả/kg.

Từ đầu tháng chạp năm Canh Tý 2020 đến nay, Trang trại Phúc Bồn tử Huỳnh Trung Quân (thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) thu hoạch mỗi ngày trung bình khoảng 80 kg/ha phúc bồn tử đen quả tươi cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

Dự báo năng suất này tiếp tục duy trì và phát triển cho cả hai mùa mưa, nắng quanh năm.

Giống phúc bồn tử đen này do chủ trang trại Huỳnh Trung Quân mua cây giống từ châu Âu về nhân nuôi cấy mô, trồng thử nghiệm thành công và hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật chăm sóc trước khi sản xuất đại trà trong diện tích nhà kính nêu trên.

Lâm Đồng: Quả dại đen xì từng chả ai ngó ngàng, du nhập từ châu Âu, khách xôn xao mua về ăn  - Ảnh 3.

Trang trại Huỳnh Trung Quân thu hoạch mỗi ngày khoảng 80kg phúc bồn tử đen

Đặc biệt, trong dịp Tết Tân Sửu 2021, Trang trại Huỳnh Trung Quân dành 50% sản lượng phúc bồn tử đen thu hoạch mỗi ngày để chế biến, cung ứng thị trường khoảng 2.000 chai vang cùng các dòng sản phẩm nước cốt, mứt, mật…

Cũng trong dịp tết này, Trang trại Huỳnh Trung Quân mở cửa cho khách tham quan, thu hái và thưởng thức tại chỗ miễn phí hoặc mua về với giá 150.000 đồng/kg quả tươi phúc bồn tử đen loại I.

Phúc bồn tử là một loại cây lâu năm, từ khi trồng tới lúc cho thu hoạch quả khoảng 8 tháng và nếu chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch kéo dài tới 10 năm. 

Xét về hiệu quả kinh tế, so với cây dâu tây, công chăm sóc phúc bồn tử đen nhẹ hơn, sản lượng khá cao và đều, giá bán gần như tương đương với những loại dâu tây giống mới. 

So với hàng xách tay giá trên dưới 1,2 triệu đồng một kg, giá bán phúc bồn tử đen của các hộ trồng trong nước đang rất cạnh tranh.

Dâu phúc bồn tử đen, hay còn gọi là quả mâm xôi đen có tên tiếng Anh là Blackberry có nguồn gốc xuất xứ từ Israel, có vị chua, hơi ngọt được xem là "chúa tể" của các loại quả không chỉ nhờ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh, như: bệnh ung thư, gan, đái tháo đường, mỡ nhiễm máu…

Ngoài ăn tươi, người trồng còn có thể tự chế biến phúc bồn tử thành mứt, nước ép, ngâm rượu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem