Chủ đề nóng

Làm gì khi thân nhiệt luôn nóng hơn người thường?

Thứ bảy, ngày 14/12/2013 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điều hòa thân nhiệt là quá trình tự nhiên của cơ thể, do vùng dưới đồi trong não bộ chỉ huy.
Bình luận 0

Chào bác sỹ, nhiệt độ cơ thể của em lúc nào cũng nóng hơn người bình thường rất nhiều, mặc dù em uống khoảng 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Cơ thể em cân đối, không mập cũng không ốm. Bác sỹ cho em biết nguyên nhân của em và cách khắc phục nó như thế nào ạ. Em xin cảm ơn bác sỹ!

tranvanuyen....@gmail.com

Trả lời:

Nhiệt độ của cơ thể là kết quả của hai quá trình đối lập: quá trình sinh nhiệt và thải nhiệt. Điều hòa thân nhiệt là quá trình cơ thể điều chỉnh, cân đối sinh nhiệt và thải nhiệt sao cho nhiệt độ trung tâm của cơ thể duy trì xung quanh 37 độ C.

Điều hòa thân nhiệt là quá trình tự nhiên của cơ thể, do vùng dưới đồi trong não bộ chỉ huy. Nhiệt độ có thể thay đổi tạm thời do thực phẩm (uống rượu hay ăn đồ cay, nóng), do mặc nhiều quần áo, do tăng vận động (khi hoạt động thể thao hay lao động người thường có cảm giác nóng bừng lên), có thể do yếu tố thần kinh (xúc động, hồi hộp, lo sợ…).

Bình thường, nhiệt độ ở trẻ em cao hơn người lớn, nữ cao hơn nam một chút. Nhiệt độ ở lòng bàn tay cũng thường cao hơn nhiệt độ da vùng cánh tay. Vì thế khi bạn nữ nắm vào tay người khác cảm thấy tay bạn ý mát lạnh, còn mình sao nóng thế. Nhiều người có thể thân nhiệt cao (nhưng vẫn là bình thường, không phải là bị sốt) hay bị nóng, có thể hay bị táo bón, nhiệt miệng, người gầy (các cụ hay gọi là người da gà).

Nếu có bất kì thắc mắc nào về sức khỏe, giới tính hay tình cảm, bạn hãy gửi về địa chỉ mail loisongsuckhoe@gmail.com. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn vào thứ 3 hàng tuần.

Nhiệt độ tăng thực sự (bệnh lý) là phản ứng của cơ thể khi có yếu tố lạ (ví dụ khi cơ thể bị viêm nhiễm, trẻ em sau khi tiêm vác xin), một số bệnh rối loạn chuyển hóa cũng gây tăng nhiệt độ. Nhiệt độ tăng (hay còn gọi là sốt) thường là triệu chứng của một bệnh nào đó.

Muốn biết nhiệt độ của cơ thể phải dùng nhiệt kế. Có thể đo ở miệng, nách, hậu môn, thông thường hay đo nhiệt độ ở nách.

Vì thế, nếu khi bạn đo nhiệt kế mà không bị sốt thì cũng đừng quá lo lắng. Biết mình “da gà” thì nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, hoa quả chọn loại ít đường. Hạn chế ăn đồ cay, nóng. Quần áo nên chọn loại thoáng mát, thấm mồ hôi. Người bạn vẫn cân đối, sức khỏe bình thường thì đừng lo nghĩ gì nhé.

Báo Đất Việt (Theo Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem