Chủ đề nóng

Làm giàu ở nông thôn: Trai trẻ vùng cao làm giàu từ VƯỜN–AO–CHUỒNG

Hà Hoàng Thứ sáu, ngày 29/12/2017 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình kinh tế kết hợp vườn-ao-chuồng của anh Lò Văn Tía, bản Nà Phường, xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn (Sơn La) đang cho thu nhập gần 300 triệu mỗi năm...
Bình luận 0

Từ xưa đến nay, bà con dân bản ở xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn đều sinh sống chủ yếu bằng cây ngô trên nương rẫy. Gia đình anh Lò Văn Tía cũng không ngoại lệ. Mỗi năm gia đình anh thu được 25 tấn ngô, sau khi trừ chi phí giống, phân bón...có lãi hơn 120 triệu đồng. Thời gian gần đây, do giá ngô  liên tục xuống đáy không còn có lãi so với mọi năm.Với sức trẻ năng động, sáng tạo trong thời hiện đại, anh Tía muốn tìm cách làm mới.

Năm 2012, trong một lần đi tham quan nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Sơn La, anh Tía nhận thấy cây cà phê mang lại hiểu quả kinh tế cao so với trồng ngô. Anh xuống xã Mường Bon, (huyện Mai Sơn) mua cây giống đem về trồng trên 1ha vườn sau nhà. Khoảng 3 năm sau vườn cà phê đã cho thu hoạch hơn 10 tấn, sau khi trừ chi phi chăm sóc và phân bón, gia đình anh lãi 100 triệu đồng/năm.

 Anh Lò Văn Tía đang chăm chú  kiểm tra quá trình sinh trưởng của đàn cá tại trang trại

 Anh Lò Văn Tía cho hay: Trước kia, tôi từng học tại Trường trung cấp nông lâm huyện Mai Sơn, nên cũng có kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt. Sau khi ra trường trở về nhà lập gia đình, tôi luôn ấp ủ thực hiện  mô hình ao, chuồng trại để nâng cao thu nhập cho gia đình. Thời gian tới, tôi sẽ nhân rộng thêm mô hình vườn trồng rau sạch như: cải bắp, cà chua, bí đao và xây dựng hệ thống nước tưới tiêu tự động đem lại thu nhập cao cho gia đình.

 Hàng ngày anh Tía cùng gia đình thường xuyên lên nương cắt cỏ làm thức ăn cho đàn cá  tại ao

Để tận dụng hết đất đai của gia đình đã khai hoang từ trước. Năm 2014, anh Tía bàn bạc với gia đình vay 200 triệu đồng từ ngân hàng để xây chuồng trại và mua 5 con bò giống. Một năm sau đàn bò giống của gia đình anh đã sinh sản được 5 con bê, đến nay tổng đàn bò của gia đình anh đã có 14 con. Để nuôi được số lượng lớn đàn bò quanh năm mà không lo thiếu thức ăn, anh Tía trồng hơn 8.000m2 cỏ voi trên nương.

Ngoài ra, anh Tía còn tận dụng nguồn nước dồi dào ở cuối bản Nà Phường đào 4.000m2 ao thả các loại cá như: trôi, chép, trắm cỏ, rô phi... Đàn cá được anh Tía nuôi bằng thức ăn hữu cơ, không dùng thuốc tăng trọng hoặc cám cò, nên chất lượng cá rất thơm ngon và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Mỗi năm thu nhập trên 60 triệu đồng.

  Đàn bò được anh Tía chăm sóc rất  bài bản, nên sức khỏe của đàn bò luôn được bảo đảm và phát triển rất tốt

Ông Lèo Văn Thoan, Phó chủ tịch xã Chiềng Chăn cho biết: “Anh Lò Văn Tía là người trẻ tuổi điển hình của xã trong việc phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng. Với việc mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật và con giống mới vào trồng trọt, chăn nuôi. Gia đình anh Tía đã trở thành một trong những hộ gia đình khá giả nhất của bản Nà Phường...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem