Làng hoa lớn nhất Hà Nội hối hả chuẩn bị phục vụ Rằm tháng Chạp và Tết Nguyên đán

Thứ năm, ngày 29/12/2022 07:00 AM (GMT+7)
Những ngày cuối năm tại làng hoa Tây Tựu, người dân đang tất bất chăm sóc và thu hoạch để phục vụ như cầu khách hàng vào đợt Rằm tháng Chạp, Tết Nguyên đán 2023.

Video: Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán.

Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) được ví là thủ phủ trồng và cung cấp hoa lớn nhất phía tây bắc của Hà Nội.

Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Với tổng diện tích đất hơn 200 ha trồng hoa bao gồm các loại như hoa cúc, hoa ly, hồng. Đây là những loại hoa được khách hàng chọn mua nhiều nhất vào Rằm tháng Chạp và Tết Nguyên đán.

Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Tuy nhiên, năng suất thu hoạch của hoa ngoài kỹ thuật trồng và chăm sóc còn yếu tố quyết định chính là thời tiết. Nếu trời nắng ấm, độ ẩm cao thì hoa sẽ dễ nở, còn nếu hoa xấu sẽ bị mất giá.

Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh 5.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, số lượng hoa năm nay trồng không đủ bán. Các luống sau khi thu hoạch xong họ phải gieo ngay giống mới để kịp phục vụ cho dịp Tết đang cận kề. Ông Đặng Trần Vũ với hơn 400 m2 trồng hoa cúc cho biết: "Bình thường thì tôi và vợ chăm sóc vườn hoa, nhưng những ngày cuối năm vì khối lượng công việc và thu hoạch hoa nhiều nên phải huy động thêm người nhà ra giúp. Mấy năm trước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh lượng tiêu thụ chậm, năm nay mọi thứ đang dần ổn định nên sức mua cao hơn".

Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

"Mấy tuần trước một bó cúc chỉ có giá 40.000-50.000 đồng nhưng đến bây giờ giá bán buôn đã lên 100.000-140.000 đồng cho 50 bông. Gần Tết giá sẽ còn tăng nữa nếu hoa trở nên khan hiếm", ông Vũ nói thêm.

Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh 7.

Nhiều tiểu thương đến mua trực tiếp tại vườn cho biết, mọi năm thì sẽ được chủ vườn vận chuyển vào tận nơi khi cần, nhưng năm nay khan hiếu các tiểu thương phải vào tận vườn để gom. Được biết giá cúc năm nay nhập vào là: 140.000 đồng, giá bán ra khoảng 150.000-160.000 đồng đối với hoa cúc.

Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh 8.

Ngoài những loại hoa thông dụng như: hoa cúc, hoa ly, hoa hồng... người dân ở đây còn trồng và thu hoạch các loài hoa khác như hoa tứ quý nhằm phục vụ nhu cầu người mua. Được biết, giá của mỗi loại hoa này là 150.000 đồng/bó/50 cây.

Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh 9.

Hoa sau khi thu hoạch sẽ được đem vào lán để chia nhỏ thành từng bó.

Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh 10.

Hoa được người dân chở ra chợ hoặc đi bán buôn cho các cửa hàng tại Hà Nội.

Người dân Tây Tựu tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh 11.

Ngoài cung cấp hoa cho thị trường Hà Nội, hoa tại đây còn được các thương lái đưa đi nhiều tỉnh thành ở miền Bắc bằng xe tải.


Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem