Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Tiếp tục tạm dừng đấu giá lô đất tại khu tái định cư, doanh nghiệp kêu trời

Gia Tưởng Thứ sáu, ngày 28/01/2022 11:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm tài nguyên và môi trường (Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn) tiếp tục tạm dừng cuộc đấu giá đối với lô đất C.C1 tại khu tái định cư và dân cư Nam thành phố Lạng Sơn, khiến nhiều doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá bức xúc.
Bình luận 0

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã vô cùng bất ngờ và bức xúc khi chiều 26/1 nhận được thông báo số 42/TTTNMT-TPQĐ của Trung tâm tài nguyên và môi trường (Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn) về việc tạm dừng cuộc đấu giá ngày 27/1 đối với lô đất C.C1 tại khu tái định cư và dân cư Nam thành phố Lạng Sơn.

Trước đó, ngày 25/1, Trung tâm tài nguyên và môi trường đã thông báo cho các doanh nghiệp, cá nhân đủ điều kiện đấu giá nộp tiền đặt cọc để tham gia đấu giá vào ngày 27/1.

Khi các doanh nghiệp, cá nhân nộp tiền đặt cọc xong, cuộc đấu giá lại bị tạm dừng một cách đột ngột.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, lô đất C.C1 tại khu tái định cư và dân cư Nam thành phố Lạng Sơn có điện tích 2.648m2 được quy hoạch xây dựng đất chợ, giá khởi điểm là 19,860 tỷ đồng.

Mọi thủ tục của phiên đấu giá được Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn ủy quyền cho Công ty Đấu giá hợp danh Vĩnh Hưng do bà Nguyễn Thị Thu Hằng làm Giám đốc.

Lạng Sơn: Tiếp tục tạm dừng đấu giá lô đất tại khu tái định cư, doanh nghiệp kêu trời  - Ảnh 1.

Thông báo tạm dừng đấu thầu với lí do khó hiểu?

Theo thông báo số 42/TTTNMT-PTQĐ, Trung tâm Tài nguyên và Môi trường nhận được văn bản số 19/ĐGHDVH ngày 26/1 của Công ty Đấu giá hợp danh Vĩnh Hưng về việc đề nghị "thẩm định, xem xét lại hồ sơ của người tham gia đấu giá".

Trên cơ sở ý kiến của đơn vị tổ chức đấu giá và sau khi cơ quan có tài sản đấu giá làm việc với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Tài nguyên và Môi trường đề nghị Công ty Đấu giá hợp danh Vĩnh Hưng tạm dừng cuộc đấu giá ngày 27/1 đối với lô đất C.C1 tại khu tái định cư và dân cư Nam thành phố Lạng Sơn.

Đồng thời, thông báo cho các thành phần tham gia giám sát cuộc đấu giá và các khách hàng tham gia đấu giá về việc tạm dừng cuộc đấu giá đối với đối với lô đất C.C.1 nêu trên; trả lại tiền đặt trước, tiền hồ sơ cho khách hàng theo quy định.

Trung tâm Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Công ty Đấu giá hợp danh Vĩnh Hưng thực hiện lại quy trình, thủ tục về đấu giá theo quy định của Luật đấu giá tài sản, sau khi thống nhất với Trung tâm Tài nguyên và Môi trường.

Ông V.P.H - lãnh đạo một doanh nghiệp tỏ ra bức xúc về quyết định tạm ngừng phiên đấu giá này.

Ông H cho biết: "Tôi không thể tin được, một đơn vị trong bộ máy công quyền nhà nước của tỉnh Lạng Sơn lại có cách hành xử như vậy? Hội đồng đấu giá đã họp nhiều lần xét duyệt hồ sơ rồi. Tại sao đến ngày đấu giá chúng tôi lại được nhận thông báo tạm dừng? 

Vậy thiệt hại của doanh nghiệp ai gánh chịu cho chúng tôi, khi phải hoàn thiện bộ hồ sơ đấu giá với kinh phí là 204 triệu đồng, số tiền đặt cọc 3 tỷ đồng đã chuyển tới Công ty Đấu giá hợp danh Vĩnh Hưng. Qua việc làm này, chúng tôi thấy môi trường đầu tư ở Lạng Sơn chưa cởi mở và thiếu chuyên nghiệp".

Lạng Sơn ra văn bản khiến doanh nghiệp chóng mặt. - Ảnh 2.

Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn ra công văn đột ngột, "gây khó" cho các doanh nghiệp, cá nhân tham gia đấu thầu. Ảnh: Gia Tưởng

PV Dân Việt đã trao đổi với ông Dương Thần Nội - Giám đốc Trung tâm Tài nguyên và Môi trường, Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn, người ký các văn bản thẩm định khách hàng ngày 25/1, và tạm dừng cuộc đấu giá ngày 26/1.

Ông Dương Thần Nội cho biết: "Sở dĩ cuộc đấu giá bị tạm dừng là có yếu tố nhạy cảm, lộ thông tin khách hàng".

Giám đốc Trung tâm Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, chưa suy nghĩ tới những thiệt hại về kinh tế của các doanh nghiệp, cá nhân tham gia đấu giá, sẽ trả lời bằng văn bản nếu khách hàng nào yêu cầu.

Cũng theo tìm hiểu của PV Dân Việt, đây không phải lần đầu tiên cuộc đấu giá lô đất C.C1 tại khu tái định cư và dân cư phía Nam thành phố Lạng Sơn bị tạm dừng.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem