Chủ đề nóng

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội: Xét xử án tham nhũng do Ban Chỉ đạo T.Ư ủy quyền không có oan sai

Thành An Thứ hai, ngày 25/01/2021 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, những vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ủy quyền tổ chức xét xử luôn được Hà Nội thực hiện đúng pháp luật và không có oan sai.
Bình luận 0

Thời gian qua, Hà Nội đã không ngừng phấn đấu, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, xứng đáng là Thủ đô của đất nước - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội... Các cấp, các ngành và nhân dân cả nước đang phấn khởi, sôi nổi thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã có trao đổi với báo chí về kết quả thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua và nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, nhân dân thành phố trong giai đoạn sắp tới.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội: Xét xử vụ án tham nhũng do Ban Chỉ đạo T.Ư ủy quyền không có oai sai - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.

Trên cương vị là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, bà đánh giá thế nào về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước trong nhiệm kỳ 2015-2020?

- Có thể nói, giai đoạn 2015-2020 dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và sự điều hành quyết liệt của Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ thì tình hình kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng của đất nước ta đã có nhiều khởi sắc.

Về tăng trưởng kinh tế, rất vui mừng là bình quân trong 5 năm, cả nước tăng trưởng 6% và là một trong những quốc gia có tăng trưởng kinh tế cao trong Khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương. Những chính sách về an ninh xã hội đều được bảo đảm, người nghèo, người khó khăn được quan tâm.

Về an ninh quốc phòng luôn được siết chặt, đặc biệt trong khi dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu thì Việt Nam nổi lên là một quốc gia rất chủ động trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đã phát huy được tính ưu việt của hệ thống chính trị, chính vì vậy mà công tác phòng, chống dịch Covid-19 rất hiệu quả, nêu cao được trách nhiệm của Chính phủ và ý thức tham gia của toàn dân. Nhờ đó mà Việt Nam cơ bản là khống chế được ba đợt dịch Covid-19, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và sự chung tay chung sức, đồng lòng của các cấp, thể hiện được truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam ta.

Xin bà cho biết Hà Nội đã có những thành tích nổi bật nào góp phần vào thành công chung của cả nước trong nhiệm kỳ 2015-2020?

- Lãnh đạo TP luôn xác định, Hà Nội là Thủ đô của cả nước và là trung tâm lớn về mọi mặt nên luôn ra sức phấn đấu, rèn luyện.

Từ những ngày đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy và các cấp chính trị của TP.Hà Nội quan tâm vào cuộc, sớm chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ.

TP đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ TP bằng 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và 8 chương trình công tác. Vì vậy, kinh tế của Hà Nội giai đoạn 2015-2020 tăng trưởng bình quân đạt 7,39%; thu nhập bình quân đầu người ngày càng nâng lên rõ rệt.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội: Xét xử vụ án tham nhũng do Ban Chỉ đạo T.Ư ủy quyền không có oai sai - Ảnh 3.

Trọng nhiệm kỳ 2015-2020 TP.Hà Nội phát triển khá toàn diện, đạt được nhiều dấu ấn nổi bật. (Ảnh: Thành An)

TP đặc biệt quan tâm đến khu vực ngoại thành, tập trung xây dựng nông thôn mới; Hà Nội hiện có 382 xã vùng nông thôn thì hiện nay đã có 96% xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 13 huyện và thị xã Sơn Tây đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cấp huyện và đang triển khai tiếp chương trình 2 về xây dựng nông thôn mới.

Trong phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đạt nhiều kết quả tích cực. Giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đạt kết quả quan trọng; tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia năm 2020 đạt 75%, hoàn thành kế hoạch sớm 2 năm.

Phát triển khoa học và công nghệ được đẩy mạnh. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều đổi mới và tiến bộ. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đúng, đủ và kịp thời.

TP.Hà Nội cũng tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, cụ thể hóa những vấn đề lớn trong xây dựng Đảng của khóa XII. Cùng đó, TP tăng cường công tác kiểm tra giám sát. Những vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ủy quyền cho các cơ quan tư pháp của Hà Nội triển khai và tổ chức xét xử luôn được TP.Hà Nội chỉ đạo thực hiện bảo đảm tính minh bạch, công khai, đúng pháp luật và không có oan sai.

Có thể nói, đóng góp vào sự thành công lớn của Thủ đô là do TP rất quan tâm đến khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, chính quyền và tham gia giám sát phản biện xã hội.

Chính vì vậy mà các nhiệm vụ, chỉ tiêu giai đoạn 2015-2020 của Hà Nội đã hoàn thành, trong đó 16/16 chỉ tiêu hoàn thành, có 2 chỉ tiêu đã về đích trước thời hạn 2 năm, đó là chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới và tỷ lệ đạt trường chuẩn quốc gia. Hà Nội đã đóng góp một phần quan trọng trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội: Xét xử vụ án tham nhũng do Ban Chỉ đạo T.Ư ủy quyền không có oai sai - Ảnh 5.

Chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô Hà Nội từ thành thị đến nông thôn, khu vực xa trung tâm, đồng bào dân tộc được cải thiện rõ rệt. (Ảnh minh họa: Thành An)

Trong phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội là địa bàn trọng điểm xảy ra dịch, nên thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị rất kịp thời, triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ kép là phòng chống, kiểm soát dịch, vừa phát triển kinh tế, coi phát triển kinh tế là cái gốc để bảo đảm phòng, chống dịch, ổn định tình hình nhân dân.

Nhờ song hành đồng bộ nhiều giải pháp, Hà Nội kết thúc năm 2020 khá vui mừng với các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch, như tăng trưởng kinh tế đạt 3.98%, thu ngân sách đạt 102,8% dự toán, tăng 6,1% so với cùng kỳ, giải quyết việc làm mới cho 180 ngàn lao động.

Trong giai đoạn 2021-2025, Đảng bộ Hà Nội đã đặt mục tiêu và định hướng trọng tâm như thế nào, thưa bà?

- Trong quá trình chuẩn bị xây dựng Văn kiện Đại hội XVII, nhiệm kỳ 2021-2025, TP.Hà Nội đã nghiên cứu, tiếp thu những vấn đề lớn được nêu trong dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng là tập trung xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người lao động và xây dựng Hà Nội thành trung tâm phát triển lớn về kinh tế.

Hà Nội xây dựng mục tiêu gồm 8 nội dung, 14 giải pháp và đặt ra nhiệm vụ năm 2021 phát triển kinh tế đạt 7,5%, thu ngân sách phải bằng năm 2020, tức là khoảng 286 ngàn tỷ đồng trở lên.

Tới đây, Đảng bộ TP.Hà Nội tiếp thu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII một cách sâu sắc và cụ thể hóa bằng 10 chương trình công tác.

Theo đó, tập trung xuyên suốt là thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trọng tâm, bảo đảm an ninh quốc phòng nhiệm vụ thường xuyên và liên tục.

Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên nhiều sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế diễn ra trên địa bàn. TP luôn cố gắng để bảo đảm các sự kiện diễn ra một cách an toàn, cũng là một mục tiêu lớn để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng Thủ đô giàu đẹp và văn minh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem