Chủ đề nóng

Lào Cai: Giá chè tươi tăng cao, nhà nông Bắc Hà yên tâm làm chè Shan tuyết

Tráng Xuân Cường Thứ ba, ngày 26/04/2022 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ trồng cây chè Shan tuyết theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng mà sản phẩm búp chè tươi của bà con người Tày ở xã Bản Liền (huyện Bắc Hà, Lào Cai) được thu mua với giá cao gấp đôi so với chè búp tươi bình thường. Vì vậy bà con trồng chè tại đây yên tâm gắn bó lâu dài với cây chè.
Bình luận 0

Phấn khởi vì chè hữu cơ được giá cao

Những ngày giữa tháng 4 này, vùng chè Shan tuyết hữu cơ của xã Bản Liền, huyện Bắc Hà đang bước vào thời kỳ cuối vụ xuân, vẫn còn nhiều cây sai búp. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân người Tày tranh thủ thu hoạch nốt những cây còn lại, ai ai cũng phấn khởi vì vụ này tiêu thụ thuận lợi. 

Đặc biệt, chè búp tươi vụ xuân năm nay trúng giá cao nên hầu hết các hộ không phải đầu tư phơi khô, sao chè mà tập trung chăm sóc, thu hoạch bán luôn cho HTX chè hữu cơ Bản Liền.

Anh Vàng A Tịnh - hộ dân trồng chè ở thôn Đội 3 (xã Bản Liền) phấn khởi cho biết: "Nhà mình trồng 3ha chè Shan, chủ yếu là chè trồng mới hơn 3 năm nay. Tham gia HTX, mình trồng chè theo đúng hướng dẫn, tuân thủ việc không sử dụng hoá chất, chăm sóc chè theo quy trình hữu cơ. Chè nhà mình mới thu hoạch 2 năm nay, hái được bao nhiêu cứ mang đến xưởng HTX chè hữu cơ Bản Liền là được thu mua hết. 

Hiện giá bán chè búp tươi là 17.000 đồng/kg, không những giá cao mà còn ổn định suốt 3 năm qua, vì vậy ai cũng tin tưởng khi vào HTX, có động lực đầu tư chăm sóc vườn chè".

Nhà nông Bắc Hà yên tâm làm chè Shan tuyết   - Ảnh 1.

Ngoài bán cho HTX, nhà anh Lâm A Hà còn làm chè búp khô, chè ống lam để bán cho khách du lịch. Ảnh: T.X.C

"Trước đây, bà con tự sao chè, tự tìm thị trường tiêu thụ nên giá bán bấp bênh. Từ ngày có HTX chè hữu cơ Bản Liền, bà con không phải lo lắng về đầu ra nữa".

Anh Lâm A Hà

Gia đình chị Lâm Thị Luyến (thôn Đội 3) trồng hơn 1ha chè Shan tuyết hữu cơ, cũng là tổ viên của HTX chè hữu cơ Bản Liền. 

Chị Luyến cho biết, 3 năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19, việc tiêu thụ nông sản khó khăn, trong khi giá phân thuốc lại tăng cao, song may mắn là giá chè vẫn duy trì ổn định và được HTX bao tiêu hết. Vụ xuân này, nhà chị đã bán được gần 10 triệu đồng tiền chè búp tươi, HTX thu mua tận nơi, thanh toán nhanh gọn, giá cao hơn chè búp tươi ở nhiều xã khác của tỉnh.

Cây chè Bản Liền được trồng lâu đời ở các thôn Đội 1, 2, 3, 4 với diện tích trên 500ha, trong đó có 435ha chè trồng theo quy trình hữu cơ. 

Chè Shan ở Bản Liền ngon nhất là vụ xuân, bởi thời điểm này chè pha được nước, màu xanh đẹp, vị ngọt hậu và hương thơm tự nhiên, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Chè Shan tuyết nơi đây được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên ở Lào Cai từ năm 2019.

Cây trồng mũi nhọn

Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây chè, năm 2021, xã Bản Liền đã phối hợp với HTX chè hữu cơ Bản Liền tiến hành cải tạo một số vườn chè, xây dựng thương hiệu chè Shan tuyết hữu cơ với diện tích gần 100ha chè còn lại, chủ động ký cam kết bao tiêu với HTX...

Ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã Bản Liền phấn khởi cho biết: Hiện xã có hơn 300 hộ dân là thành viên HTX chè hữu cơ Bản Liền, với diện tích sản xuất 435ha. Thời gian tới, chính quyền xã vận động số hộ còn lại tham gia HTX, trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm chất lượng, đưa cây chè thành cây mũi nhọn của xã.

Nhà nông Bắc Hà yên tâm làm chè Shan tuyết   - Ảnh 3.

Gia đình chị Lâm Thị Luyến thu hoạch chè búp tươi bán cho HTX với giá 17.000 đồng/kg. Ảnh: T.X.C

Gia đình anh Lâm A Hà (ở thôn Đội 3, xã Bản Liền), hiện có 5ha chè, trong đó có nhiều cây chè cổ thụ từ 30-60 năm tuổi. Anh Hà cho biết: Một năm, cây chè thường cho thu hoạch từ 3-4 vụ chính, trong đó vụ xuân chè ngon và được giá cao nhất. Song trước đây, bà con tự sao chè, tự tìm thị trường tiêu thụ nên giá bán bấp bênh. Từ ngày có HTX chè hữu cơ Bản Liền, bà con không phải lo lắng về đầu ra nữa.

Gia đình anh Hà đang làm dịch vụ homestay, vì vậy bên cạnh bán chè tươi, anh còn chế biến chè sao khô để bán cho khách du lịch với giá từ 150.000 – 250.000 đồng/kg, tùy loại chè búp non 2 mầm, 3 mầm, chè búp thường, hay chè ống lam. Khách du lịch đến đây rất thích trải nghiệm thăm đồi chè Shan tuyết, hái và chế biến, mua sản phẩm chè về làm quà. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem