Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Caribe
Một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Caribe, Bộ Tư lệnh miền Nam báo cáo.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chị Trần Tường Vi, 39 tuổi, làm nông nghiệp sống tại thôn Ninh, xã Khánh Thượng (Ba Vì, Hà Nội), rất quan tâm tới các chính sách về BHXH. Tham gia chương trình chị Vi có đặt câu hỏi: "Tôi hiện có bầu được 2 tháng, và đã bắt đầu tham gia BHXH tự nguyện được 5 tháng. Xin hỏi sắp tới nếu sinh con tôi có được hưởng chế độ thai sản không?".
Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Ngọc Lan - Thuộc đoàn Luật sư Hà Nội có chia sẻ: Luật BHXH năm 2024 vừa được thông qua, có hiệu lực từ năm 1/7/2025 quy định rất rõ về việc lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản. Theo đó, lao động nữ được hưởng tiền thai sản trị giá 2 triệu đồng.

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh tư vấn pháp luật về BHXH cho lao động dân tộc thiểu số tại xã Khánh Thượng. Sáng qua (25/10), Báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam; Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam đã phối hợp cùng UBND huyện Ba Vì, UBND xã Khánh Thượng tổ chức Chương trình tư vấn chính sách, pháp luật về an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Nguyễn Duy
Cụ thể, theo Điều 99 dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi mới nhất vừa được Quốc hội thông qua thì người tham gia BHXH được hưởng chế độ thai sản 2 triệu đồng cho mỗi con được sinh ra hoặc mỗi thai từ 22 tuần tuổi trở lên không may chết trong tử cung, thai chết trong khi chuyển dạ.
Đối với lao động nữ người dân tộc thiểu số hoặc lao động nữ người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn khi sinh con thì ngoài mức hưởng nêu trên, vẫn được hưởng chính sách hỗ trợ khi sinh con theo quy định của Chính phủ (mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/người/con).
Điều kiện để hưởng chế độ thai sản là lao động phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Không chỉ lao động nữ, ngay cả lao động nam có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản.
Trong trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con.
Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản chỉ cha hoặc mẹ được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con.
Luật cũng quy định cụ thể các trường hợp lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nhưng có giao cắt giữa hưởng chế độ ở BHXH bắt buộc hoặc hưởng BHXH tự nguyện.
Ngoài các vấn đề chính sách được nhận khi tham gia BHXH, nhiều lao động nữ quan tâm, tìm hiểu tới việc có nên tham gia BHXH tự nguyện khi tuổi đã cao.

Rất nhiều lao động quan tâm tới chính sách pháp luật liên quan tới BHXH; việc làm, vay vốn... Ảnh: Nguyễn Duy
Lao động Triệu Thị Nhung (50 tuổi) ở xã Khánh Thượng băn khoăn về việc mình có nên tham gia BHXH tự nguyện không khi tuổi đã nhiều, số năm đóng BHXH lên tới 15 năm, không biết sức khỏe có thể kéo dài đợi tới lúc hưởng không?
Về thắc mắc này của lao động, Luật sư Ngọc Anh khẳng định: "Tham gia BHXH không bao giờ là muộn. Luật BHXH năm 2024 có hiệu lực năm 2025 có nhiều điểm tiến bộ, có lợi cho người lao động. Cụ thể, lao động chỉ cần đóng đủ 15 năm là được nhận lương hưu. Ngoài lương hưu, lao động còn được mua BHYT tế miễn phí, được hưởng chế độ thai sản; tử tuất...".
Ngoài ra, nếu băn khoăn về thời gian đóng và muốn hưởng lương hưu sớm hơn, lao động cũng có thể xin đóng lùi (tuy nhiên thời gian đóng lùi thế nào, đóng bao lâu thì cần được tư vấn cụ thể của cán bộ BHXH) hoặc đóng trước để được nhận lương hưu sớm.
Tham gia, phát biểu tại buổi tư vấn chính sách pháp luật về An sinh - Xã hội, ông Tạ Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) cho rằng chương trình tư vấn miễn phí này sẽ giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao hiểu biết về quyền và lợi ích hợp pháp về những vấn đề liên quan đến bảo đảm an sinh xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là nhóm yếu thế.
Thông qua việc tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới đồng bào dân tộc thiểu số, Ban Tổ chức mong muốn góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, cũng như nâng cao hiểu biết về quyền của đồng bào, để bà con thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ông Tạ Việt Anh mong muốn buổi tư vấn sẽ góp phần nâng cao hiểu biết chính sách pháp luật, nhất là chính sách an sinh cho lao động dân tộc thiểu số. Ảnh: Nguyễn Duy
Trong khuôn khổ chương trình, hơn 200 người dân tộc thiểu số đại diện cho hơn 5.000 đồng bào dân tộc thiểu số của xã Khánh Thượng đã được truyền thông, giải đáp các thắc mắc về chính sách liên quan đến chế độ lương hưu, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, chế độ thai sản, trợ cấp mai táng, việc rút bảo hiểm xã hội một lần, trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng, chế độ với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội…
Ông Đào Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng đánh giá cao sự hỗ trợ của các đối tác nhằm thúc đẩy chương trình tư vấn chính sách pháp luật nói chung và các chính sách về an sinh - xã hội nói chung cho lao động trên địa bàn xã: "Chúng tôi hy vọng, sau đợt truyền thông nâng cao nhận thức, tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn xã sẽ được nâng lên trong thời gian tới. Qua đó, góp phần gia tăng số người được thụ hưởng, góp phần thực hiện tốt hơn các chế độ của bảo hiểm xã hội”.
TTND.GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, Trưởng Bộ môn Phụ Sản – Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội đã thẳng thắn chia sẻ như vậy sau loạt bài phanh phui tiêu cực đào tạo y khoa đăng tải trên Báo điện tử Dân Việt.
Một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Caribe, Bộ Tư lệnh miền Nam báo cáo.
Khán giả Tây Ninh bị chinh phục bởi tài năng của đối chuyền hàng đầu châu Á đến từ CLB Giang Tô là Zhou Yetong. Cô giúp đội bóng của Trung Quốc vào chung kết Cúp VTV9 - Bình Điền 2026.
Có những buổi sáng, ánh nắng len qua khung cửa, rơi nghiêng trên trang vở còn dang dở, đánh thức một ngày mới tưởng chừng chẳng có gì khác biệt.
Từng được ví như "gà đẻ trứng vàng", giờ đây hàng loạt mặt bằng kinh doanh trên các tuyến phố sầm uất bậc nhất Hà Nội rơi vào thảm cảnh "cửa đóng then cài". Làn sóng trả mặt bằng đang gia tăng chóng mặt, phơi bày bức tranh vô cùng ảm đạm của ngành bán lẻ truyền thống trước những biến động khốc liệt của nền kinh tế.
Một nhóm người nước ngoài thuê khách sạn ở phường Thuận Giao, TPHCM với giá 315 triệu đồng/tháng để làm nơi ở và lắp đặt hệ thống máy móc, nghi hoạt động lừa đảo, đã bị ngăn chặn.
Vào lúc 21h tối nay (theo giờ Việt Nam), FIFA sẽ tổ chức lễ bốc thăm chia bảng VCK U17 World Cup 2026. Liệu có một kịch bản dễ thở cho U17 Việt Nam?
Borneo là hòn đảo lớn thứ ba trên thế giới và lớn nhất Đông Nam Á, được chia về mặt chính trị giữa Malaysia, Brunei và Indonesia.
Công an Tây Ninh kiểm tra phát hiện nhóm đối tượng sản xuất phân bón giả mạo nhãn hiệu “BACONCO” thu giữ hơn 70 tấn phân bón giả
Đọc tin nhắn trong điện thoại, Vũ Trọng Tuấn (45 tuổi, ngụ Tây Ninh) lên cơn ghen với người đàn ông lạ. Do thiếu kiềm chế cầm hung khí đâm nạn nhân tử vong.
Bãi biển Mỹ Khê bước vào mùa cao điểm du lịch nhưng xuất hiện tình trạng xả rác, để lại vật sắc nhọn trên cát, gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân, du khách, buộc ngành chức năng Đà Nẵng phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh.
Trên núi Hòn Bà của tỉnh Khánh Hòa có trên 400 loài động vật rừng quý hiếm cùng sinh sống và hình ảnh các con vật đi săn mồi hoặc nằm yên trong rừng được ghi lại khá thú vị.
Hạ tuần tháng 6/1967, Hội nghị tổng kết hoạt động mùa khô 1966-1967 (còn gọi là Hội nghị Hương Đô) của Bộ tư lệnh 559 được tiến hành tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một hội nghị đặc biệt quan trọng đối với Bộ đội Trường Sơn cũng như đối với tuyến chi viện chiến lược mang tên Đường Hồ Chí Minh, từng được ví như “Hội nghị Bình Than” thời nhà Trần.
Bé trai 14 tuổi bị sút bóng mạnh vào vùng bụng. Sau va chạm, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quanh rốn, đau tăng vùng thượng vị, dần dần mệt lả...
Phan Đinh Tùng cho biết anh lần đầu lên tiếng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp liên quan tới ca khúc "Khúc hát mừng sinh nhật".
Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện góp mặt tại vòng chung kết toàn cầu của cuộc thi này, đánh dấu bước tiến quan trọng của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập và tham gia các sân chơi nghề nghiệp quốc tế.
ĐT Bồ Đào Nha bước vào World Cup 2026 với nhiều kỳ vọng khi sở hữu một trong những đội hình chất lượng nhất châu Âu.
TPHCM vừa chính thức phê duyệt phương án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Cần Giờ dài gần 54km, mở ra thêm động lực kết nối khu Nam và vùng biển Cần Giờ. Không chỉ là dự án giao thông trọng điểm, tuyến metro này còn được giới chuyên gia đánh giá có thể tạo ra làn sóng dịch chuyển đầu tư, tái định hình thị trường bất động sản khu Nam thành phố những năm tới.
Tàu cá chở 8 ngư dân đâm vào đá ngầm tại vùng biển Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), khiến thân tàu bục vỡ và bị nước tràn vào.
Libya là quốc gia rộng lớn ở Bắc Phi, từ lâu được thế giới biết đến bởi khí hậu khô nóng khắc nghiệt, những biển cát mênh mông của Sahara và câu chuyện đặc biệt về kỷ lục nhiệt độ từng gây tranh cãi suốt gần một thế kỷ. Dù không còn giữ danh hiệu chính thức là “nơi nóng nhất Trái đất”, Libya vẫn là một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất hành tinh, khi phần lớn lãnh thổ bị sa mạc bao phủ.
Bộ Công an vừa triệt phá đường dây buôn lậu 50 tấn caffeine xuyên quốc gia do tiến sĩ dược cầm đầu. Điều đáng nói, đây là chất kích thích tự nhiên được các đối tượng tội phạm sử dụng để sản xuất các loại ma túy dạng bánh, viên, nước vui, hồng phiến...
Sáng 21/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nghi Lộc, xã Đông Lộc, tỉnh Nghệ An trọng thể tổ chức Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào được quy tập trong mùa khô 2025 - 2026 trở về đất mẹ.
Để né toàn bộ Di tích quốc gia đặc biệt Sa Huỳnh, dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh (giai đoạn III), tỉnh Quảng Ngãi có tổng vốn dự kiến 6000 tỷ đồng, sẽ được điều chỉnh hướng tuyến để nhập vào QL1A, với chiều dài khoảng 11km.
Sau 5 tháng khởi công, nhiều hạng mục chính của Sân vận động Hùng Vương, sức chứa 135.000 chỗ ngồi - lớn nhất hành tinh, đã thành hình. Vingroup đang huy động hàng nghìn công nhân và máy móc thiết bị làm việc “3 ca 4 kíp” để đạt mục tiêu cán đích vào tháng 7/2027, tức chỉ sau chưa đầy 20 tháng, trở thành SVĐ có tốc độ xây dựng nhanh nhất thế giới, phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử ngành xây dựng toàn cầu.
Đối mặt với những áp lực vô hình từ học tập, thi cử và những cuộc so sánh không tên trên mạng xã hội, nhiều sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) đã chủ động tìm đến bộ phận tham vấn tâm lý. Sự thay đổi tích cực này cho thấy người trẻ ngày nay đã bắt đầu cởi mở hơn, biết cách lắng nghe, yêu thương và trân trọng thế giới nội tâm của chính mình.
Ngày 20/05 tại Brussels Tổng thư ký NATO Mark Rutte tuyên bố phản ứng của liên minh sẽ mang tính “hủy diệt” nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine, dù phía Nga nhiều lần bác bỏ các suy đoán về khả năng sử dụng loại vũ khí này.
Sau khi đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, Phòng CSHS Công an TPHCM phối hợp với Công an xã Bình Hưng vào cuộc điều tra, mời những người đánh nhau trên đường Phạm Hùng lên làm việc.
Làm thịt viên chiên theo cách này, những viên thịt vàng óng, phủ lớp sốt mắm bơ tỏi đậm đà, thơm lừng, phần thịt bên ngoài hơi xém cạnh nhưng bên trong vẫn mềm ẩm.
Nhân việc Chính phủ ra Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 8.4.2026 ban hành Chương trình hành động thực hiện kết luận 210-KL/TW của BCH TƯ Đảng về vấn đề sắp xếp thôn, bản dân phố, PGS.TS Bùi Hoài Sơn có bài “Giữ hồn làng trong nhịp đổi mới” đăng trên một tờ báo, cá nhân tôi cảm thấy bài viết rất kịp thời và xác đáng. Nhưng cũng xin thêm vài suy nghĩ khác về việc bảo tồn tên làng cổ.
Trước những sai sót về danh sách phân nhóm hạt giống U17 World Cup 2026 trên FIFA.com liên quan đến U17 Việt Nam, các phòng chức năng của LĐBĐVN đã liên hệ với các đầu mối của FIFA đề nghị kiểm tra, khắc phục ngay sai sót và cập nhật thông tin trên hệ thống truyền thông chính thức của FIFA.
3 nghĩa trang cấp thành phố không còn khả năng thêm mộ táng; Sở Nội vụ Hà Nội đề nghị 16 xã, phường cung cấp thông tin bị ảnh hưởng thực hiện Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.