Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một buổi chiều tháng 10, PV báo NTNN tới thăm trang trại trồng dâu tây của gia đình anh Vũ Đình Gió (34 tuổi) ở huyện nghèo Bắc Hà (Lào Cai). Dù không phải mùa dâu nhưng vườn dâu của anh Gió vẫn nhộn nhịp người ra kẻ vào học tập kinh nghiệm trồng dâu.
Anh Gió cho biết, anh từng là sinh viên tốt nghiệp cao đẳng du lịch, sau tốt nghiệp đi làm lương thấp, gia đình lại khó khăn nên anh quyết tâm nghỉ việc, đi học tiếng Hàn để đi xuất khẩu lao động. Gió chọn đi Hàn làm nông nghiệp với hy vọng sẽ mang được nhiều kiến thức học hỏi được về khởi nghiệp trên chính mảnh đất của quê hương. Với nghị lực, ý chí mãnh liệt đó, sau khi về nước (cuối năm 2019) anh dồn hết số vốn tích cóp được sau 4 năm đi làm việc ở xứ sở Kim Chi đầu tư vào trồng dâu và rau sạch.

Vũ Đình Gió bên trang trại trồng dâu tây. Ảnh: N.T
"Thời gian đầu cũng gian nan lắm, khí hậu thổ nhưỡng không phù hợp, việc mua giống dâu từ Hàn về gặp nhiều khó khăn, chờ đợi khá lâu. Lúc mua được giống về rồi thì chưa có phân bón, có phân bón thì nguồn nước chưa xử lý được... nên cây trồng chết hết. Phải mất 1-2 lần như vậy, tôi mới đưa ra được quy trình sản xuất chuẩn và cây dâu mới phát triển tốt, cho quả", anh Gió chia sẻ.
Hiện tại mỗi 1kg dâu tây tại vườn của anh Gió được bán ra với giá từ 200-400 nghìn đồng, tùy thời điểm. So với giống dâu ở Việt Nam giống dâu tây của Hàn Quốc quả to, hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn, quả thơm ngon hơn vì thế quả cho giá trị cũng cao hơn. Năm 2020 -2021, dù đối mặt với dịch bệnh, nhưng mô hình trồng dâu của anh mỗi năm cũng mang về cho anh hơn 300 triệu đồng (đã trừ vốn đầu tư).
Anh Gió chia sẻ, anh dự định, sẽ mở rộng mô hình trồng dâu, thành lập nhà nuôi cấy và sản xuất cây giống. Ngoài ra, anh cũng đang xây dựng trang trại theo hướng vừa sản xuất vừa làm du lịch cộng đồng theo mùa vụ. Hiện tại anh Gió đã triển khai đón khách thăm quan được 1-2 mùa, khách hàng đánh giá rất tốt.
"Tôi đang mong muốn sẽ được tiếp tục đi làm việc tại Hàn Quốc thêm 1 lần nữa. Nếu được tôi vẫn sẽ đăng ký đi làm việc trong ngành nông nghiệp, qua đó học hỏi thêm một số kiến thức, kỹ năng làm nông nghiệp hiện đại về áp dụng cho sản xuất kinh doanh", anh Gió nói.
Không chỉ anh Gió, nhiều lao động khác sau một thời gian đi làm việc ở nước ngoài cũng tích cóp được số vốn kha khá để làm ăn.
Ma Seo Mào (27 tuổi), dân tộc Mông ở thôn Chợ Chậu (Lũng Vai, Mường Khương, Lào Cai) có chồng đang làm nông nghiệp tại Hàn Quốc cho biết, chồng cô đi làm được 4 năm. Mức lương tuy không cao chỉ khoảng 30-35 triệu đồng nhưng nhờ tiết kiệm nên chồng cũng tích cóp được một khoản.
"Số tiền chồng gửi về tôi đã dành dụm mua đất, trồng keo, trồng chuối. Hiện tại nhà có hơn 3 vạn cây quế. Tới đây có tiền tôi sẽ mở rộng thêm sản xuất", chị Mào nói.
Theo thống kê qua 10 năm (2009-2019) triển khai, toàn tỉnh Lào Cai đã có 665 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong 3 năm (2017 - 2019), toàn tỉnh có 1.051 lao động đi làm việc có hợp đồng tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Lao động làm việc theo hợp đồng tại Trung Quốc có thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng; tại thị trường Malaysia, Trung Đông có thu nhập bình quân từ 7 đến 12 triệu đồng/người/tháng; tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... thu nhập từ 20 đến 35 triệu đồng/người/tháng.
Chị Mào cũng cho biết, chị vừa thi đỗ tiếng Hàn, tới đây chị cũng sẽ sang Hàn làm việc. Số rừng ở nhà đang trồng chị sẽ thuê người chăm sóc. Hiện tại vào mùa vụ, chị Mào cũng phải thuê thêm 20-30 lao động làm thêm bón phân, tỉa cành cho cây.
"Đi xuất khẩu lao động, không chỉ có thu nhập cao, còn học được nhiều kiến thức bổ ích. Chồng tôi nói vậy nên anh ấy động viên tôi qua đó làm. Vợ chồng tôi sẽ đi làm việc ở nước ngoài thêm vài năm nữa, kiếm thêm ít vốn rồi mới về nhà lập nghiệp", chị Mào nói.
Nghĩ lại cách đây chục năm chị Mào vẫn không thể nào tin vì từng là hộ cận nghèo mà giờ chị lại có thể khấm khá, có của ăn của để được.
Anh Gió, hay vợ chồng chị Mào nằm trong số hàng trăm lao động ở các huyện nghèo tỉnh Lào Cai đang được hỗ trợ vay vốn, đào tạo tiếng để đi làm việc ở nước ngoài.
Ông Lê Văn Khiêm - Trưởng phòng LĐTBXH huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, huyện mới có 15 lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường chủ yếu là Hàn Quốc; Nhật Bản; Đài Loan.
"Do là huyện nghèo, bà con chủ yếu là người dân tộc, làm nông nghiệp nên hầu hết lao động chỉ mong muốn đi làm việc ở nước ngoài trong ngành nông nghiệp. Điều này cũng phù hợp với đặc điểm điều kiện kinh tế địa phương vì sau khi trở về, lao động có thể áp dụng kiến thức, kinh nghiệm sẵn có vào phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương", ông Khiêm nói.
Anh Vũ Đình Gió dự định sẽ mở rộng mô hình trồng dâu tây, mở thêm phòng sản xuất mô tạo giống dâu tây. Ảnh: N.T
Để tăng cường việc tuyên truyền, vận động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, vừa qua phòng LĐTBXH huyện Bắc Hà cũng đã phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước và các đơn vị tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, tổ chức đoàn thể. Đây cũng là chương trình nhằm hiện thực hóa nhiệm vụ trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về tạo việc làm, giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.
Ông Khiêm cho biết, hiện mới chỉ có một số lao động ở vùng có trình độ dân trí cao đăng ký đi làm việc ngoài nước. Nhiều vùng khác bà con rất thích đi nhưng vẫn còn e dè.
"Chúng tôi sẽ tăng cường công tác vận động, tư vấn cho bà con, phấn đấu hàng năm huyện sẽ có từ 50-60 lao động đi làm việc ở nước ngoài", ông Khiêm nói.
Bà Nguyễn Thị Hồng Minh - Phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh Lào Cai là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vì thế việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là nội dung được tỉnh rất quan tâm. Vì thế tỉnh đã cụ thể hóa nội dung này qua rất nhiều chương trình, đề án trong đó có đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để giảm nghèo nhanh và bền vững.
Bởi vậy, ngành lao động của tỉnh cũng đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo các đơn vị thực hiện tuyên truyền để người dân nắm bắt được chủ trương, chính sách từ đó tham gia thị trường lao động đi làm việc ở nước ngoài.
"Chúng tôi khuyến nghị trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời cơ quan có liên quan cũng cảnh báo tránh việc lao động bị lừa đảo khi đi làm việc ở nước ngoài", bà Minh nói.
Bà Nguyễn Thị Hồng Minh - Phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh Lào Cai là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vì thế việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là nội dung được tỉnh rất quan tâm. Vì thế tỉnh đã cụ thể hóa “Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025” vào trong các kế hoạch đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.