Chủ đề nóng

Lao động ngành du lịch "cạn" kiên nhẫn, xoay nghề vì dịch Covid-19

Diệu Bình Thứ sáu, ngày 28/05/2021 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều lao động ngành du lịch tại Đà Nẵng "cạn" kiên nhẫn sau 3 lần thành phố chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bình luận 0
Lao động ngành du lịch "cạn" kiên nhẫn, xoay nghề vì dịch Covid-19

Lao đao vì Covid-19

Gần một năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị Trịnh Tú Trinh (trú quận Ngũ Hành Sơn) vốn là hướng dẫn viên chuyên đi các tour khách Nhật Bản đành "bấm bụng" chuyển sang bán hàng handmade online để kiếm thêm thu nhập.

Đầu năm 2021, thấy Đà Nẵng lên kế hoạch để đón khách du lịch trở lại, nhiều địa phương khác cũng "rục rịch" chuẩn bị đón khách quốc tế, chị Trinh vui mừng nộp đơn xin dẫn tour đến các điểm du lịch ở Hội An. Tuy nhiên, đơn xin việc còn chưa được duyệt thì Đà Nẵng lại phát hiện ca Covid-19 mới trong cộng đồng. Tất cả các khu du lịch bị đóng cửa để phòng dịch.

Lao động ngành du lịch "cạn" kiên nhẫn, xoay nghề vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều lao động ngành du lịch tại Đà Nẵng lao đao vì dịch Covid-19.

Tương tự, để tăng cường nhân sự phục vụ mùa cao điểm du lịch hè, nhân viên lễ tân Trần Huy Toàn (trú quận Sơn Trà) được chủ một khách sạn đường Võ Nguyên Giáp gọi trở lại đi làm từ tháng 4/2021. Là người có kinh nghiệm, giao tiếp tốt, nhưng anh Toàn vẫn chấp nhận mức lương cơ bản khoảng 6 triệu để được có việc làm. Toàn cho rằng mình khá may mắn khi xung quanh còn rất nhiều người vẫn chưa có việc làm.

"Tuy nhiên, chưa nhận được lương tháng đầu tiên thì khách sạn đã thông báo đóng lại đóng cửa. Tôi chuyển sang làm shipper cho các trang giao thực phẩm công nghệ. Những ngày đầu, cứ 6 giờ sáng mở ứng dụng thì đơn hàng "nổ" liên tục. Mỗi ngày chạy khoảng 15 – 20 đơn, tôi kiếm được từ 300 đến 400 nghìn đồng, thu nhập cũng khá nhưng vẫn đang chờ ngày du lịch trở lại để được làm đúng ngành nghề", anh Toàn nói.

Đồng hành cùng người lao động

Với hơn 1.700 hội viên chính thức, Hội Hướng dẫn viên du lịch TP.Đà Nẵng đã đề xuất với UBND TP tìm hướng hỗ trợ, giúp người lao động tạm thời vượt qua khó khăn trước mắt.

Ông Võ Văn Anh – Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên du lịch TP.Đà Nẵng cho biết Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố đã thông qua gói vay ưu đãi cho lao động trong ngành du lịch, bao gồm: các công ty du lịch, các nhà xe thuộc Hội vận chuyển cũng như nhân viên khách sạn, hiệp hội khách sạn,…

Cụ thể, mỗi thành viên Hội Hướng dẫn viên du lịch TP.Đà Nẵng được vay 100 triệu đồng, lãi suất 7,92%/năm tương đương 0,66%/tháng, thời hạn 5 năm. Hội đang lập kênh, thu thập khảo sát để tìm hiểu nhu cầu vay vốn của người lao động, đồng thời là đơn vị đứng ra hỗ trợ các cá nhân, tập thể hoàn thành hồ sơ vay vốn.

Lao động ngành du lịch "cạn" kiên nhẫn, xoay nghề vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên làm dịch vụ, massage, karaoke... trên địa bàn thành phố.

Cạnh đó, Hội cũng đã đề xuất với Quỹ xúc tiến phát triển du lịch Đà Nẵng và Sở Du lịch thành phố hỗ trợ một số lớp học miễn phí để chuyển đổi ngành nghề cho người có nhu cầu như các lớp học mô hình thiết kế kinh doanh, lớp chuyển đổi phục vụ  khách nội địa.

"2 năm nay, Hội không thu hội phí nên nguồn ngân sách giới hạn. Hội đã đề xuất để nhận hỗ trợ, tiếp tục mở các lớp như trên. Bản thân mỗi người hướng dẫn viên đều ý thức việc tìm kiếm công việc khác cho qua giai đoạn khó khăn này.",  ông Anh nói.

Ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP.Đà Nẵng cho hay đã đề xuất Chính phủ nhóm giải pháp để giải cứu người lao động, tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận các gói cứu trợ của Chính phủ, giảm lãi suất ngân hàng, khoanh nợ, giãn nợ, giảm thuế VAT, giảm các điều kiện tiếp cận các gói hỗ trợ, các loại chi phí phát sinh đối với doanh nghiệp du lịch chịu ảnh hưởng Covid-19. Các nhóm giải pháp trên đã được thực hiện từ đợt dịch đầu tiên. Theo ông Dũng, Đà Nẵng đã thực hiện rất tốt việc chi gói hỗ trợ lần 1 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho người lao động vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở Công Thương TP Đà Nẵng, Bộ Công Thương xin giảm giá điện cho các hoạt động dịch vụ du lịch. "Đây là chính sách rất lớn, mang quy mô toàn quốc. Nhưng vẫn hy vọng Chính phủ sẽ có quyết sách giống như từng làm vào năm 2020, đã giảm hơn 30% giá điện cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch", ông Dũng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem