Lầu Năm góc điều tra khả năng virus corona mới bị sử dụng làm vũ khí sinh học

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 24/04/2020 10:50 AM (GMT+7)
Lầu Năm Góc và cộng đồng tình báo Mỹ đang điều tra tích cực hơn khả năng kẻ thù sẽ sử dụng chủng virus corona mới làm vũ khí sinh học để chống lại các mục tiêu của Mỹ.
Bình luận 0

img

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói về virus corona tại Nhà Trắng vào ngày 1/4. Ảnh: AP

Theo SCPM, việc điều tra không có nghĩa là các quan chức tin rằng virus được tạo ra có chủ đích để được vũ khí hóa. Vụ điều tra phản ánh việc các quan chức Mỹ ngày càng lo ngại mối đe dọa mang tên virus corona tới an ninh quốc gia.

Mặc dù cộng đồng tình báo vẫn đang điều tra nguồn gốc tiềm năng của chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) nhưng hiện tại không có thông tin khoa học hoặc bằng chứng cụ thể nào hỗ trợ cho giả thiết virus lây lan từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, bản tóm tắt về cuộc điều tra cho biết.

Ba quan chức giấu tên quen thuộc với vấn đề này cũng xác nhận, cộng đồng tình báo và Bộ Quốc phòng Mỹ ngày càng lo ngại hơn về khả năng những kẻ xấu có thể vũ khí hóa chủng virus corona mới, đặc biệt là để chống lại các mục tiêu cấp cao.

Chương trình Phòng thủ Hóa học và Sinh học của Lầu Năm Góc vốn có nhiệm vụ chống lại các vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng tiếp tục hỗ trợ các biện pháp đối phó với Covid-19 trong các lĩnh vực xét nghiệm, nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin, phát triển máy sàng lọc, khẩu trang, các biện pháp trị liệu..., Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Mike Andrew cho hay.

Tuy nhiên ông từ chối bình luận về việc DOD có đang điều tra khả năng những khả năng những kẻ thù địch vũ khí hóa virus.

Một quan chức quốc phòng giấu tên khác cho biết nguy cơ vũ khí hóa virus có vẻ vẫn là mối lo ngại ở mức thấp và hiện các quan chức Mỹ đang tập trung vào những câu hỏi chính xoay quanh nguồn gốc của virus và những gì chính phủ Trung Quốc sớm đã biết về nó.

Andy Weber, người đã từng làm trợ lý bộ trưởng cho các chương trình phòng thủ hạt nhân, hóa học và sinh học dưới thời Tổng thống Obama chia sẻ, ở trạng thái tự nhiên, virus có thể có thể được sử dụng như một vũ khí sinh học bởi các nhóm kém tinh vi.

Nhưng đối với một quốc gia có chương trình vũ khí sinh học tiên tiến hơn, virus có thể được cung cấp các đặc tính nâng cao hơn và nó có thể bị lan truyền rộng bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ như máy phun sương hoặc bình xịt, ông Weber nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem