Chủ đề nóng

Lấy mạng chị gái bằng 3.357 nhát dao: Nền tảng để Hoàng Thái Cực lập ra Thanh triều?

Thứ sáu, ngày 02/07/2021 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Máu chảy thành sông, Hoàng Thái Cực đã lấy máu tươi của người thân làm bước đệm đầu tiên trên con đường đăng cơ Hoàng vị của chính mình?
Bình luận 0

Năm 1626, Nỗ Nhĩ Cáp Xích bệnh nặng qua đời. Bởi vì khi còn sống, ông chưa kịp chỉ định người thừa kế, nên sau khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích qua đời, các con trai của ông vì tranh đoạt ngôi Khả Hãn đã diễn ra một phen minh tranh ám đấu.

Bấy giờ, bốn vị Bối lặc có quyền lực lớn nhất ở Hậu Kim là: Đại Thiện, A Mẫn, Mãng Cổ Nhĩ Thái và Hoàng Thái Cực. Kết quả, Hoàng Thái Cực lên ngôi Khả Hãn, nhưng vẫn có một số người không phục kết quả này.

Mãng Cổ Nhĩ Thái tự cho rằng xét về địa vị hay xuất thân thì bản thân đều vượt hẳn so với Hoàng Thái Cực, theo lí ông ta mới là người xứng đáng với ngôi vị Khả Hãn kia, chính vì thế, trong lòng Mãng Cổ Nhĩ Thái vô cùng bất mãn với việc Hoàng Thái Cực lên ngôi Khả Hãn.

Trong chiến dịch sông Đại Lăng, Hoàng Thái Cực đã dùng chiêu mượn đao giết người, cố ý để cho quân Chính Lam Kỳ của Mãng Cổ Nhĩ Thái tấn công quân hỏa lực Chính Nam Diện mạnh nhất của nhà Minh.

Trong trận công thành, quân Chính Lam Kỳ của Mãng Cổ Nhĩ Thái bị tổn thất nặng nề, nên đã yêu cầu Hoàng Thái Cực bổ sung binh lực, cũng vì thế mà hai người xảy ra tranh cãi.

Trong lúc tức giận, Mãng Cổ Nhĩ Thái tuy kiêu hùng thiện chiến nhưng tính tình lỗ mãng đã rút đao ra, may mắn được em trai là Đức Cách Loại kịp thời ngăn cản. Sau chuyện này, Hoàng Thái Cực lấy lí do Mãng Cổ Nhĩ Thái "rút đao trước ngự tiền", đe dọa Khả Hãn tước đi danh hiệu Đại Bối lặc, đồng thời phạt nộp bạc và cắt nhân khẩu.

Bị Hoàng Thái Cực đánh lén một đao, Mãng Cổ Nhĩ Thái vô cùng uất ức, cảm nhận được rằng khoảng cách giữa hai người đã không thể hàn gắn lại nên rất lo lắng cho tiền đồ tương lai của bản thân.

Trong cảnh tuyệt vọng, Mãng Cổ Nhĩ Thái bí quá hóa liều, quyết định được ăn cả ngã về không. Mãng Cổ Nhĩ Thái cùng chị gái là Mãng Cổ Tế, anh rể Tắc Nặc Mộc và thân tín bí mật lập mưu, chuẩn bị "Hồng môn yến" để giết Hoàng Thái Cực.

Nếu như chuyện thất bại, sẽ lui về mở đất khai hoang, tự lập làm vương. Họ còn cắt máu ăn thề, thề quyết giết được Hoàng Thái Cực.

Xử lăng trì người thân, lấy mạng chị gái bằng 3.357 nhát dao: Nền tảng để Hoàng Thái Cực lập ra Thanh triều? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, người anh rể của Mãng Cổ Nhĩ Thái là Tắc Nặc Mộc sau chuyện này lại vô cùng lo sợ. Cho nên ông ta đã nhân một lần yến tiệc, giả vờ như uống say, đem âm mưu diệt trừ Hoàng Thái Cực của Mãng Cổ Nhĩ Thái tiết lộ cho Hoàng Thái Cực.

Không bao lâu sau, Mãng Cổ Nhĩ Thái bất ngờ bệnh nặng qua đời. Sau đó, em trai ông ta là Đức Cách Loại cũng bất ngờ chết không rõ ràng.

Tiếp đó, âm mưu "Hồng môn yến" bị vạch trần. Hoàng Thái Cực không hề niệm tình, dùng hình phạt tàn khốc nhất là lăng trì đến chết để trừng phạt chị gái mình Mãng Cổ Tế. Thân tín, anh em thân thích cùng con cháu của Mãng Cổ Nhĩ Thái đều bị phạt lăng trì. Con trai của Mãng Cổ Nhĩ Thái người thì bị xử tử người thì bị biến thành nô lệ. Tắc Nặc Mộc có công tố cáo được miễn tội.

Trong vụ án "Hồng môn yến" này, có tổng cộng hơn 1.000 người bị lăng trì. Trên pháp trường máu chảy thành sông, tiếng oán than văng vẳng không dứt.

Hoàng Thái Cực mượn chuyện này để đại khai sát giới, đả kích những người còn dị nghị bản thân, củng cố quyền uy không thể xâm phạm của chính mình. Thủ đoạn tàn ác của Hoàng Thái Cực khiến người ta phải run sợ khiếp đảm.

Không lâu sau đó, Hoàng Thái Cực chính thức đổi quốc hiệu "Kim" thành "Thanh", bỏ ngôi Khả Hãn tự xưng Đế, lấy máu tươi của người thân làm bước đệm đầu tiên trên con đường đăng cơ Hoàng vị của chính mình.

PV (Theo Trí Thức Trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem