Chủ đề nóng

Nigeria với lễ hội lạ kỳ, các thiếu nữ phải chứng tỏ điều này mới lấy được chồng

Thứ ba, ngày 25/05/2021 17:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Okrika một thị trấn ở bang Rivers, Nigeria với truyền thống giành cho các thiếu nữ khi đến tuổi dậy thì bằng một nghi thức được gọi là lễ hội Iria. Đây là nghi thức để các cô gái trở thành người lớn và tìm được chồng
Bình luận 0
Lễ hội Iria: Nơi những cô gái thể hiện trinh tiết của mình để tìm người cầu hôn - Ảnh 1.

Lễ hội được tổ chức vào tháng 12 và tháng 1 bởi các cộng đồng dân tộc khác nhau ở Okrika và được thực hiện bởi những người đàn ông và phụ nữ cao tuổi vào việc đàn ông trở thành chiến binh để giúp bảo vệ dân tộc mình và đối với phụ nữ, để làm chủ trách nhiệm gia đình bao gồm nấu ăn, xóa bỏ tính ngây thơ trong tình dục và sinh con.

Điểm thu hút trong của lễ hội Iria với du khách và người dân nơi đây là các cô gái đến tuổi dậy thì sẽ tham gia để trở thành người lớn, thêm kiến thức, hiểu biết và đặc biệt là tìm được người cầu hôn.

Với các gia đình ở thị trấn Okrika khi có con gái ở độ tuổi 16, 17 sẽ khuyên bảo con mình tham gia vào lễ hội Iria.

Những thiếu nữ được phép tham gia lễ hội là những thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục và họ sẽ được những phụ nữ lớn tuổi được gọi là 'Gbenerime' vào phòng "vỗ béo" trong vòng 30 ngày. Các thiếu nữ thường đến bên hồ nước để tắm mình vào lúc sáng sớm như một phần của sự chuẩn bị tham gia lễ hội.

Họ cũng được cho ăn thức ăn đặc trưng của Okrika là khoai mỡ giã nhỏ và cá tươi để giúp các thiếu nữ trở nên khỏe mạnh, nhanh nhẹn và gợi tình. Sau 30 ngày, họ cởi trần quay về quảng trường làng với cơ thể được sơn bằng các loại thuốc nhuộm và vẽ những hoa văn khác nhau.

Lễ hội Iria: Nơi những cô gái thể hiện trinh tiết của mình để tìm người cầu hôn - Ảnh 2.

Các thành viên trong gia đình, bạn bè, cũng như người dân, du khách sẽ là những khán giả tham dự cuộc diễu hành lớn sẽ chứng kiến nghi thức Iria và khi kết thúc nghi thức, một số cố gái sẽ được cầu hôn. Đối với bậc làm cha làm mẹ, thật vui khi có một người con gái giữ được trinh tiết cũng như danh dự của gia đình. Trong quá khứ, nếu cô gái không thực hiện nghi thức dậy thì, người ta tin rằng cô ấy sẽ khó có con. Đối với những cô gái bị loại khỏi lễ hội, cả cô gái và gia đình sẽ bị xấu hổ và trở thành đối tượng bị chế giễu.

Lễ hội Iria: Nơi những cô gái thể hiện trinh tiết của mình để tìm người cầu hôn - Ảnh 3.

Những cô gái tham gia lễ hội đều được cấp giấy chứng nhận cho thấy họ đã là những người phụ nữ trưởng thành và được phép kết hôn. Một ngày sau khi xuất hiện tại quảng trường làng các cô gái nhảy múa xung quanh cộng đồng đeo 'Mkpala' trên chân như một dấu hiệu đặc biệt về địa vị của họ để những người đàn ông ham muốn họ và cưới họ về nhà.

Lễ hội Iria này được cho là bắt đầu từ thế kỷ 16 thông qua Seminaro, đệ nhất phu nhân của quốc gia Okrika cổ đại. Lễ hội Iria đã mất đi sự sôi động trong những năm qua vì nền giáo dục phương Tây và đức tin Cơ đốc giáo đã khuyên các cha mẹ không nên cho con gái tham gia lễ hội. Họ đã mô tả lễ hội Iria như 1 hành động chống lại tôn giáo mình vì những hành động nhảy khỏa thân là báng bổ đức tin của mình.Hoàng Hoài (face2faceafrica)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem