Chủ đề nóng

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Tái hiện cảnh nhà vua xuống đồng khuyến khích tam nông

Thanh Tùng Thứ bảy, ngày 28/01/2023 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28/1 (tức Mùng 7 tháng Giêng), tại xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023. Đây là lễ hội truyền thống dựa theo tích nhà vua xuống đồng cày ruộng và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Bình luận 0

Lễ hội Tịch điền: Tái hiện truyền thống "Dĩ nông vi bản"

Theo dòng lịch sử, cách đây 1.036 năm, vua Lê Đại Hành - vị vua đầu tiên trong các triều đại phong kiến Việt Nam đã chọn vùng đất Đọi Sơn tổ chức lễ Tịch điền nhằm khuyến khích, nhắc nhở người dân coi trọng, chăm lo sản xuất nông nghiệp.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Tái hiện cảnh nhà vua xuống đồng khuyến khích tam nông - Ảnh 1.

Nghệ nhân Phạm Chí Khang - người nhiều năm liền được giao phó đọc văn trình trước linh vị vua Lê Đại Hành. Ảnh: Thanh Tùng.

Theo thời gian, Lễ hội Tịch điền bị mai một dần và được khôi phục lại vào năm 2009 với quy mô lớn, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham dự. Lễ hội đã tái hiện truyền thống "Dĩ nông vi bản" để khuyến khích sản xuất nông nghiệp.

Clip: Khai hội Tịch điền Đọi Sơn 2023. (Nguồn: Thanh Tùng)

Không chỉ cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn còn nhằm khơi dậy tình cảm gắn bó, tình yêu lao động của người dân với mảnh đất quê hương và giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Tái hiện cảnh nhà vua xuống đồng khuyến khích tam nông - Ảnh 3.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023. Ảnh: Thanh Tùng

Phần lễ Tịch điền có các nghi thức: rước trống, rước linh vị vua Lê Đại Hành từ chùa Long Đọi Sơn xuống chân núi và nhập với đoàn rước Thành hoàng Làng cùng tổ nghề trống Đọi Tam dưới chân núi Đọi. Đoàn rước tiến về khu ruộng mà trước đây vua Lê Đại Hành đã đi cày đầu năm, khuyến khích người dân trồng lúa, chăm lo nông nghiệp.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Tái hiện cảnh nhà vua xuống đồng khuyến khích tam nông - Ảnh 4.

Dàn trống Đọi Tam tham gia biểu diễn tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn. Ảnh: Thanh Tùng

Tiếp đó, lễ bái yết Thần Nông cầu cho một năm mới mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh. Đặc biệt, nghi lễ cày tịch điền đã tái hiện hình ảnh vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần nông, sau đó lão nông này đội mũ cửu long, mặc áo hoàng bào xuống ruộng đi cày, theo sau vua là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc. Sau khi vua cày xong, các vị lãnh đạo địa phương và các lão nông xuống cày.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Tái hiện cảnh nhà vua xuống đồng khuyến khích tam nông - Ảnh 5.

Tái hiện cảnh vua Lê Đại Hành thực hiện những đường đầu tiên. Ảnh: Thanh Tùng

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Tái hiện cảnh nhà vua xuống đồng khuyến khích tam nông - Ảnh 6.

Sau đường cày của vua, đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Nam thực hiện những đường cày đầu Xuân cầu cho một mùa màng bội thu. Ảnh: Thanh Tùng

Ngoài các nghi lễ được tổ chức thành kính, trang trọng, trong Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như: vật cổ truyền, biểu diễn trống của đội trống thôn Đọi Tam, vẽ trang trí trâu...

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Tái hiện cảnh nhà vua xuống đồng khuyến khích tam nông - Ảnh 7.

Nghi lễ rước kiệu chào mừng lễ hội. Ảnh: Thanh Tùng

Thời xưa, vua Lê Đại Hành là vị vua khởi xướng việc cầm cày xuống ruộng trong lễ hạ điền đầu năm. Từ đó, lễ được coi như Quốc lễ bởi ý nghĩa nhân văn và tinh thần khuyến khích sản xuất nông nghiệp - "Một lần vua cầm cày hơn ngàn lần vua xuống chiếu khuyến dụ, một lần vua gần dân hơn ngàn lần vua hô hào cổ vũ".

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Tái hiện cảnh nhà vua xuống đồng khuyến khích tam nông - Ảnh 8.

Những con trâu cày to, khỏe được tuyển chọn và trang trí để phục vụ nghi lễ truyền thống. Ảnh: Thanh Tùng

Chia sẻ với Dân Việt, ông Lê Xuân Sĩ Nhiệm – người nhiều năm phụ trách dắt trâu cày trong Lễ hội Tịch điền cho biết: "Là một người con của xã Duy Tiên, tôi đã có 14 năm liền tham dự lễ hội Tịch Điền. Như thông lễ hàng năm, tôi là người được giao nhiệm vụ dắt trâu cho các lãnh đạo cấp cao của Nhà nước trong ngày mở hội. Tôi mong rằng, sau lễ Tịch điền năm nay, các vị tiên hiền sẽ minh chứng và phù hộ cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà yên ấm".

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023 được tổ chức trong 3 ngày từ 26 - 28/1/2023 (tức từ 5 - 7 tháng Giêng năm Quý Mão). Trong đó, ngày mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng tổ chức các nghi lễ tâm linh như lễ rước nước, sái tịnh, lễ cầu an; hội thi vẽ và trang trí trâu, các hoạt động thể thao, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật do nhân dân xã Tiên Sơn và nhân dân các xã, phường thị xã Duy Tiên thực hiện, tham gia. Ngày mùng 7 tháng Giêng (chính hội) tổ chức khai mạc Lễ Tịch điền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem