Chủ đề nóng

Lễ trao giải "Làm nông thời công nghệ 4.0": Dấu ấn tiên phong trong nền nông nghiệp thông minh

Bùi Hồng Liên Thứ ba, ngày 13/10/2020 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (13/10), tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0". Đây là cuộc thi do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Ban Khoa Giáo (VTV2)- Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.
Bình luận 0

Sau hơn 1 năm phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" đã nhận được gần 700 dự án của các nông dân 4.0 gửi về tham dự. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn rất lớn của một "sân chơi" cho nông dân áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

Đặc biệt, Ban Tổ chức Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" cũng tổ chức trao giải cho các cá nhân đoạt giải ngay tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 5 với chủ đề "Vốn & Công nghệ trong liên kết 6 nhà. Theo đó, 1 giải Vàng trị giá 30 triệu đồng được trao cho ông Nguyễn Thế Hải với dự án "Ứng dụng công nghệ lọc nước tuần hoàn trong ấp trứng cá tầm, cá hồi và xử lý nguồn nước trước và sau sử dụng", 1 giải Bạc trị giá 20 triệu đồng được trao cho ông Trần Văn Tân với dự án "Trồng dưa lưới Taki, rau thủy canh trong nhà lưới, nhà màng, nhà kính", 1 giải Đồng trị giá 15 triệu đồng được trao cho ông Nguyễn Thanh Tân với dự án "Sản xuất kinh doanh lươn giống nhân tạo, kết nối khách hàng qua Internet, nuôi lươn thương phẩm bằng phương pháp tự động hóa điều khiển bằng phần mềm PLC" và 3 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Gần 700 hồ sơ, dự án gửi về cho Ban tổ chức là một con số không hề nhỏ. Điều đó chứng tỏ, việc ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam đã và đang trở nên phổ biến.

Qua vòng sơ khảo thứ nhất, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 23/668 tác phẩm vào vòng chung khảo. Những hồ sơ lọt vào vòng chung khảo này nhìn chung đều được đầu tư bài bản, mang tính sáng tạo và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nông sản sạch. Trong số này, Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã lựa chọn và đăng tải một số dự án, mô hình và nhận được sự quan tâm rất lớn của bạn đọc, người nông dân.

Chiều 24/9, Hội đồng chung khảo Cuộc thi Làm nông thời Công nghệ 4.0, với sự tham gia của 6 nhà khoa học, nhà báo đã họp tại Hà Nội để thảo luận, chấm và quyết định trao giải cho 6 dự án, mô hình xuất sắc nhất. Trong đó có 1 giải Vàng trị giá 30 triệu đồng, 1 giải Bạc trị giasd 20 triệu đồng, 1 giải Đồng trị giá 15 triệu đồng, và 3 giải Khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, nông dân Việt Nam nói riêng vươn lên hội nhập với thế giới, những thương hiệu, sản phẩm nông sản Việt Nam được nhập khẩu vào nhiều nước trên thế giới, kể cả nhưng thị trường khó tính. Để làm được điều này, người nông dân phải áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản, xây dựng nền nông nghiệp thông minh, bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng giá trị nông sản.

Lễ trao giải "Làm nông thời công nghệ 4.0": Dấu ấn tiên phong trong nền nông nghiệp thông minh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN trao giải Khuyến khích cho các tác giả.

Đây là thành công bước đầu, cơ bản để báo chí, nhất là Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt có những đóng góp nhiều hơn, thiết thực hơn trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

T.Ư Hội NDVN yêu cầu Báo Nông thôn Ngày nay tiếp tục tổ chức cuộc thi này để cổ động khích lệ người nông dân ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và chế biến nông sản, sản xuất nông nghiệp. Cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" cần phải được tuyên truyền mạnh hơn nữa để số lượng ND tham dự cuộc thi nhiều hơn năm nay, cơ cấu giải thưởng cũng phải phong phú, đa dạng hơn năm nay để khích lệ sự tham dự của nông dân cả nước.

Lễ trao giải "Làm nông thời công nghệ 4.0": Dấu ấn tiên phong trong nền nông nghiệp thông minh - Ảnh 2.

Bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trao giải Đồng cho tác giả Nguyễn Thanh Tân với Dự án "Sản xuất kinh doanh lươn giống nhân tạo, kết nối khách hàng qua Internet, nuôi lươn thương phẩm bằng phương pháp tự động hóa điều khiển bằng phần mềm PLC, giảm nhân công lao động".

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo NTNN, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, thu nhập và đời sống của nông dân được cải thiện. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của nông nghiệp Việt Nam thời gian qua chủ yếu vẫn theo chiều rộng, nhờ tăng diện tích, tăng vụ và nhờ vào các yếu tố đầu vào truyền thống như lao động, vốn, vật tư, nguồn lực tự nhiên...

Việc ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh còn chưa nhiều. Vì thế, mô hình tăng trưởng nông nghiệp như hiện nay mới chỉ tạo ra được khối lượng nhiều nhưng giá trị thấp, hiệu quả sự dụng đất đai và tài nguyên chưa cao.

Tuy một số doanh nghiệp và nông dân đã bước đầu áp dụng được công nghệ của nông nghiệp 4.0 nhưng nhìn chung, việc áp dụng đó còn manh mún, tự phát. Đồng thời, nhận thức về nông nghiệp 4.0 chưa thật đầy đủ. Mặc dù đã có chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhưng ở phần đa các mô hình gửi về cho cuộc thi chỉ chủ yếu chú trọng nhiều vào đầu tư hạ tầng và quy mô diện tích lớn (từ 100ha trở lên) bỏ qua quy mô nhỏ và vừa, chưa đầu tư thích đáng vào nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm bền vững.

Lễ trao giải "Làm nông thời công nghệ 4.0": Dấu ấn tiên phong trong nền nông nghiệp thông minh - Ảnh 3.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương trao giải Bạc cho tác giả Trần Văn Tân với Dự án "Trồng dưa lưới Taki, rau thủy canh trong nhà lưới, nhà màng, nhà kính".

Ngoài ra, các yếu tố thân thiện môi trường, yếu tố 4.0 thì chưa được thể hiện sắc nét, rõ ràng như các mô hình trên thế giới. Cũng tương tự nhiều nước đang phát triển trên thế giới và khu vực Đông - Nam Á, đến nay Việt Nam chưa có các mô hình nông nghiệp 4.0 hoàn chỉnh. Cũng đã có những nhà cung cấp công nghệ IoT và những trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng IoT trong nông nghiệp thông minh, đây là những cơ sở hạ tầng quan trọng để Việt Nam tiến hành nông nghiệp 4.0 với thời gian ngắn trong tương lai.

Qua thực tế cũng như hàng nghìn mô hình đăng ký dự thi đã gửi về cho chương trình, chúng tôi cho rằng, các mô hình, dự án đó chính là nông nghiệp thông minh, làm nông thời công nghệ 4.0 chứ chưa thực sự là nông nghiệp 4.0. Từ đó, chúng tôi quyết định đổi tên Cuộc thi từ "Tôi là nông dân 4.0" thành "Làm nông thời công nghệ 4.0".

Lễ trao giải "Làm nông thời công nghệ 4.0": Dấu ấn tiên phong trong nền nông nghiệp thông minh - Ảnh 4.

Ông Thào Xuân Sùng trao giải Vàng cho tác giả Nguyễn Thế Hải với Dự án "Ứng dụng công nghệ lọc nước tuần hoàn trong ấp trứng cá tầm, cá hồi và xử lý nguồn nước trước và sau sử dụng".

Với thành công của 2 cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" "Làm nông thời công nghệ 4.0", chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hồ sơ dự thi và chất lượng hơn nữa. Đồng thời, sẽ tiếp tục là cơ quan báo chí đóng vai trò làm cầu nối, khích lệ, khuyến khích nông dân, doanh nghiệp tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ mới vào sản xuất góp phần nâng cao thương hiệu nông sản Việt Nam trên các thị trường thế giới.

Chia sẻ tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Thế Hải - tác giả đoạt giải Vàng Cuộc thi chia sẻ: "Biết tin mình đoạt giải Vàng, đêm hôm đó tôi sướng quá, cả đêm không ngủ được…Nền nông nghiệp của nước mình đang chuyển biến rất mạnh mẽ, và những người nông dân Việt Nam luôn luôn phải nỗ lực tự vươn lên và đổi mới. Đối với mô hình nuôi cá tầm, cá hồi, qua một thời gian nuôi cá tầm, cá hồi chúng tôi gặp phải rất nhiều khó khăn như ô nhiễm nguồn nước, thay đổi môi trường, dịch bệnh. Đứng trước những khó khăn trên, bản thân tôi đã nghiên cứu tìm tòi những mô hình nuôi cá tầm, cá hồi phù hợp. Tôi đã mạnh dạn áp dụng công nghệ lọc nước tuần hoàn của Phần Lan và tham khảo công nghệ của Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 1 (có cải tiến cho phù hợp với thực tế) trong ấp trứng cá tầm, cá hồi và xây bể lọc xử lý nguồn nước đầu vào và bể xử lý nước sau sản xuất trước khi thải ra môi trường. Ngay sau khi có được hiệu quả, hàng chục hộ dân ở địa phương, các hộ nơi khác đổ về học tập kỹ thuật và hiệu quả mang lại tương tự.

Không giấu nổi niềm tự hào, ông Trần Văn Tân - tác giả đoạt giải Bạc Cuộc thi phấn khởi nói: Vừa là doanh nhân vừa là nông dân, cá nhân tôi hôm nay được tới đây nhận giải - đó là 1 niềm vinh dự vô cùng to lớn. Việc áp dụng quy trình tưới nước nhỏ giọt hiện đại của Israel và mô hình công nghệ, sản xuất của Nhật Bản để xây dựng nên dự án nông nghiệp công nghệ của mình đã giúp tôi tăng năng suất và sản lượng của cây trồng cũng như hiệu quả kinh tế của nó cũng sẽ vượt trội hơn nhiều so với việc sản xuất truyền thống. Với việc trồng Dưa và rau thủy canh trong nhà lưới, nhà màng kết hợp với hệ thống tưới tự động sẽ cung cấp đủ nguồn nước cho cây. Bên cạnh đó nó cũng sẽ hạn chế được sâu bệnh và gần như không có nhiều rủi ro như khi sản xuất rau truyền thống. Đây là mô hình rất đáng được nhân rộng. Bản thân tôi luôn mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm với nhiều nông dân khác trên cả nước, nhờ Cuộc thi 4.0 mà tôi có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc trên cả nước."

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem