Chủ đề nóng

Liên minh Châu Âu lên kế hoạch mở cửa mùa hè cho khách du lịch đã tiêm chủng.

Hoàng Hoài (theo CNN Travel) Thứ sáu, ngày 07/05/2021 07:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đó, mới đây Liên minh Châu Âu (EU) tiết lộ, sau gần 1 năm đóng cửa biên giới, có thể sẽ mở cửa trở lại vào tháng 6 để đón khách du lịch. Những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ từ những quốc gia có tỷ lệ nhiễm covid thấp.
Bình luận 0

Theo EU, kế hoạch này được đưa ra nhằm thu hút khách du lịch và vực dậy nền kinh tế. Việc nới lỏng các hạn chế đối với du lịch là không cần thiết, điều này vốn được hoan nghênh tại các quốc gia đang muốn vực dậy ngành du lịch đang gặp khó khăn. 

Liên minh Châu Âu lên kế hoạch mở cửa mùa hè cho khách du lịch đã tiêm chủng. - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dù không nới lỏng các hoạt động du lịch, khách du lịch quốc tế nhập cảnh, nhưng nếu tỷ lệ dịch Covid-19 tăng cao, các quốc gia tại Liên minh châu Âu sẽ lại "xiết chặt khẩn cấp" trở lại.

Để phản ánh sự thành công của chương trình tiêm chủng, EU cũng muốn nới lỏng các quy định tiêu chuẩn để thêm vào danh sách du lịch của mình các quốc gia-nơi khách du lịch không cần tiêm phòng covid-19 hoặc phải kiểm dịch.

Liên minh Châu Âu lên kế hoạch mở cửa mùa hè cho khách du lịch đã tiêm chủng. - Ảnh 2.

Các cơ quan chức EU hy vọng kế hoạch mở cửa có thể thực hiện vào cuối tháng 6. Một năm kể từ khi EU đóng cửa biên giới vì đại dịch đối với hầu hết các du khách. Tình hình biên giới có thể mở cửa sớm hơn tùy vào tốc độ các nước thành viên EU ký vào đề xuất trên.

Động thái này diễn ra khi một số thành viên của khối EU đang có kế hoạch mở cửa trước. Tháng trước, Hy Lạp vì thiếu khách du lịch nên đã tuyên bố: các du khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc đã được kiểm tra Covid thì có thể đến Hy Lạp du lịch từ giữa tháng 5.

Liên minh Châu Âu lên kế hoạch mở cửa mùa hè cho khách du lịch đã tiêm chủng. - Ảnh 3.

Các đề xuất do Ủy ban Châu Âu công bố đã khuyến cáo rằng những người đến du lịch phải được tiêm vaccin 14 ngày trong danh sách các loại vaccine hiện này, bao gồm BioNTech/Pfizer, Đại học Oxford/ AstraZeneca, Johnson&Johnson, và Moderna.

"Các quốc gia thành viên EU cũng có thể mở rộng điều này cho những người tiêm chủng vaccine đã hoàn thành quy trình khẩn cấp của WHO"- Một tuyên bố của EU cho biết thêm.

Liên minh Châu Âu lên kế hoạch mở cửa mùa hè cho khách du lịch đã tiêm chủng. - Ảnh 4.

Trọng tâm của kế hoạch là Digital Green Certificate ( Chứng chỉ xanh kỹ thuật số), bằng chứng cho việc tiêm chủng hoặc miễn dịch và sẽ được cho phép đi lại qua các biên giới trong và ngoài Liên minh Châu Âu.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem