Chủ đề nóng

Liệu ông Trump còn cơ hội lật ngược khi ông Biden đã trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử?

Đăng Nguyễn - Guardian Chủ nhật, ngày 08/11/2020 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các hãng truyền thông Mỹ đã đồng loạt xướng tên ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Nhưng ông Trump từ chối nhận thua, báo hiệu giai đoạn đầy bất ổn đến khi tân tổng thống Mỹ tuyên thệ vào ngày 20.1.2021.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Theo Guardian, các hãng truyền thông Mỹ xướng tên ông Biden dựa trên những đánh giá về kết quả bỏ phiếu. Các hãng truyền thông nhận định rằng, ông Biden chắc chắn sẽ giành đủ phiếu để đắc cử tổng thống và không còn cơ hội cho ông Trump.

Việc các hãng truyền thông công bố tên người chiến thắng đã trở thành thông lệ trong các cuộc bầu cử Mỹ. Người chiến thắng sau đó có bài phát biểu toàn quốc còn người thua cuộc sẽ gọi điện hoặc có bài phát biểu nhận thua.

Trong lịch sử Mỹ, chưa từng có lần nào các hãng truyền thông Mỹ xướng tên người chiến thắng rồi sau đó lại rút lại. Nhưng xét trên khía cạnh luật pháp, các bang ở Mỹ sẽ phải kiểm 100% số phiếu và mỗi bang sẽ có thời hạn kiểm phiếu riêng, thông thường là đến giữa tháng 11.

Ngày 14.12, các đại cử tri đến từ các bang sẽ nhóm họp để chính thức bầu tổng thống. Lá phiếu của các đại cử tri mới là yếu tố quyết định ai sẽ là tân tổng thống Mỹ.

Ông Trump đã tuyên bố sẽ khởi kiện từ ngày 9.11 và thách thức kết quả bỏ phiếu ở một số bang chiến trường. Nhưng khó có khả năng ông Trump có thể thay đổi kết quả bỏ phiếu trước khi các đại cử tri nhóm họp.

Lý do là vì ông Biden đang dẫn trước ở hàng loạt các bang chiến địa, cách biệt lên tới hàng chục ngàn phiếu bầu. Để đảo ngược được kết quả bỏ phiếu, đội ngũ của ông Trump phải thuyết phục được tòa án rằng, có một lượng lớn lá phiếu không hợp lệ.

Nhưng các quan chức bầu cử và quan sát viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã theo dõi sát diễn biến bầu cử ngay từ ngày đầu, rất có thể đội ngũ của ông Trump khó để thuyết phục được thẩm phán.

Tình hình hiện tại cũng không mấy khả quan với ông Trump. Ngay cả khi kiểm phiếu lại, kết quả cũng không thay đổi nhiều. Theo các chuyên gia, riêng ở bang Wisconsin, ông Trump khó có thể đảo ngược ưu thế dẫn trước lên tới 20.000 phiếu của ông Biden.

Phe ông Trump đang chiếm đa số ghế ở Tòa án Tối cao, nhưng chỉ riêng Tòa án Tối cao thì không thể giúp ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử, theo Guardian.

Tòa án Tối cao chỉ đang thụ lý một vụ kiện duy nhất. Đó là việc có kiểm đếm các lá phiếu đến muộn ở bang Pennsylvania hay không. Thẩm phán Tòa án Tối cao đã yêu cầu kiểm đếm riêng các lá phiếu này cho đến khi có quyết định tiếp theo. Nhưng không có dấu hiệu cho thấy những lá phiếu này có thể làm thay đổi kết quả bỏ phiếu của bang.

Cuối cùng, hệ thống tam quyền phân lập ở Mỹ luôn đảm bảo rằng Tòa án Tối cao sẽ không can thiệp quá sâu vào vấn đề chính trị, nghĩa là sẽ không làm mọi cách để một ứng viên có thể đắc cử tổng thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem