Chủ đề nóng

Lính bắn tỉa Ukraine gieo 'ác mộng' cho quân đội Nga

Phương Đăng (theo AP) Thứ ba, ngày 30/08/2022 19:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những lính bắn tỉa tình nguyệt chấp nhận từ bỏ cuộc sống bình thường để học cách chiến đấu đã góp công lớn, giúp các lực lượng Ukraine kìm hãm quân đội Nga vốn mạnh hơn họ gấp nhiều lần, theo AP.
Bình luận 0
Lính bắn tỉa Ukraine gieo 'ác mộng' cho quân đội Nga - Ảnh 1.

Lính bắn tỉa Ukraine Andriy tham gia khóa huấn luyện bên ngoài Kiev, Ukraine thứ Bảy ngày 27/8 năm 2022. Dù đã chuyển đến Tây Âu làm kỹ sư, nhưng Andriy đã quay trở lại Ukraine khi xung đột với Nga nổ ra để trở thành một lính bắn tỉa bảo vệ đất nước. Ảnh AP

Trước khi bắn, xạ thủ Andriy người Ukraine vùi mặt vào một tấm thảm gấp, thở chậm và cố gắng thư giãn.

“Tôi cần hoàn toàn thư giãn và tập trung trước khi bóp cò. Tôi không nghĩ về bất cứ điều gì. Đó là một kiểu tâm trí trống rỗng", xạ thủ Andriy nói.

Xung quanh người lính bắn tỉa Ukraine là những hộp đạn, bản in các biểu đồ, một chiếc kim bấm hạng nặng và một cuộn băng dính.

Quấn vào cổ tay anh là một màn hình, có hình dạng giống một chiếc hộp đựng đồ trang sức. Đó là một máy tính đường đạn để xác định yếu tố gió và các điều kiện xung quanh khác. Những con ong liên tục bay vòng quanh đầu Andriy.

Sau một lúc lâu, Andriy mới hô “bắn” bằng tiếng Ukraine.

Nhờ có vốn tiếng Anh tốt, người lính bắn tỉa có thể trò chuyện với phóng viên hãng tin AP khi đang luyện tập một mình tại một trường bắn gần Kiev trước đợt triển khai tiếp theo.

"Sáng sớm ngày 24/2, tôi nhận được cuộc gọi từ mẹ. Bà sống ở Bucha và bà nói với tôi rằng chiến tranh đã bắt đầu. Bà có thể nghe thấy tiếng trực thăng, máy bay, tiếng bom và tiếng nổ. Tôi đã ngay lập tức quyết định về nhà”, anh Andriy chia sẻ.

Andriy đã tham chiến trong những ngày đầu của cuộc chiến để bảo vệ Kiev khỏi lực lượng Nga với một khẩu súng bắn tỉa do Mỹ sản xuất mà anh tự mua. Andriy được đào tạo bởi một huấn luyện viên thuộc lực lượng đặc biệt Ukraine. Anh lấy biệt danh là “Samurai”.

Andriy cho biết, quân đội Ukraine là lực lượng linh hoạt và đang cố gắng khai thác nhiều kỹ năng từ các chiến binh tình nguyện để đạt hiệu quả hơn trong chiến đấu cao hơn.

“Tôi cũng đã được đào tạo với máy bay không người lái và sử dụng súng trường tấn công”, Andriy cho biết.

Để bảo vệ thính giác của mình, Andriy đã mua một bộ tai nghe của thợ săn để ngăn chặn tiếng ồn từ khẩu súng trường của mình.

Nga đã kiểm soát khoảng 20% diện tích Ukraine kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine nhưng Andriy chia sẻ sự lạc quan của nhiều người dân Ukraine rằng chiến thắng sẽ có thể đến với họ sau mùa đông.

“Tôi nghĩ rằng với sự giúp đỡ của những người bạn của chúng tôi ở Châu Âu và Mỹ, chúng tôi có thể đánh bật quân đội Nga ra khỏi lãnh thổ của mình", Andriy nói.

“Không ai trong chúng tôi muốn trở thành một chiến binh, một tay súng, một lính bắn tỉa. Chỉ là chúng tôi phải trở về và làm những gì chúng tôi thấy cần. Tôi không thích giết người. Đó không phải là điều tôi muốn làm, nhưng đó là điều tôi phải làm", Andriy nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem