Chủ đề nóng

Lo ngại rủi ro về an ninh quốc gia, Mỹ tung 'biện pháp mạnh' với các công ty Trung Quốc

Lê Phương (RT) Chủ nhật, ngày 27/11/2022 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các biện pháp hạn chế của Mỹ nhắm vào những gã khổng lồ viễn thông Huawei và ZTE, cùng với một số công ty công nghệ khác.
Bình luận 0
Lo ngại rủi ro về an ninh quốc gia, Mỹ tung 'biện pháp mạnh' với các công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Washington lo ngại các công ty Trung Quốc có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Mỹ. Ảnh: Getty

Washington đã cấm nhập khẩu thiết bị viễn thông mới từ các nhà sản xuất lớn nhất của Trung Quốc do "rủi ro không thể chấp nhận được" đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo một tuyên bố hôm 25/11 từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC), lệnh cấm nhắm vào các sản phẩm công nghệ của hai gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE, nhà sản xuất thiết bị giám sát Dahua Technology, công ty giám sát video Hangzhou Hikvision Digital Technology, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Hytera Communications, cùng các công ty con và chi nhánh của họ.

"FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia bằng cách đảm bảo rằng các thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được phép sử dụng trong biên giới nước Mỹ. Những quy tắc mới này là một phần quan trọng trong việc bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông", Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết trong một tuyên bố.

Theo FCC, quy định mới sẽ được áp dụng đối với các phê duyệt nhập khẩu trong tương lai. Tuy nhiên, cơ quan này cũng lưu ý khả năng thu hồi lại những phê duyệt đã cấp trước đó.

Tất cả 5 công ty Trung Quốc đã được thêm vào "danh sách cần chú ý" của FCC hồi tháng 3 năm nay với mục đích hạn chế quyền tiếp cận của họ vào thị trường Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, FCC cho biết các công ty này có thể được Bắc Kinh sử dụng để theo dõi công dân Mỹ.

Huawei cho đến nay đã từ chối bình luận về lệnh cấm, trong khi ZTE, Dahua, Hytera và đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của giới truyền thông. Mặc dù vậy, đầu năm nay, đại sứ quán Trung Quốc đã cáo buộc FCC "lạm dụng quyền lực nhà nước" và "tấn công ác ý" vào các công ty viễn thông Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem