Chủ đề nóng

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được đưa vào kho đông lạnh thế nào?

Diệu Linh - Ảnh VNVC Thứ tư, ngày 24/02/2021 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24/2, 117.600 liều vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về đến Việt Nam và được chính thức nhập kho lạnh chuyên dụng.
Bình luận 0

Theo tin từ Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam VNVC, hơn 10h sáng nay, lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã có mặt tại Việt Nam. 

Đây là vắc xin của hãng dược phẩm nổi tiếng toàn cầu AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và Tập đoàn AstraZeneca đã ký từ tháng 11/2020. 

Theo đó, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca.

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam càng ý nghĩa hơn ở thời điểm đợt bùng phát dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… Với lô vắc xin này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc xin ngừa phòng Covid-19 uy tín hàng đầu thế giới.

Vắc xin ngừa Covid-19 được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ

Vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có. 

VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đầu tư Hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP với 51 kho lạnh từ 2-8 độ C, đặc biệt là 3 kho lạnh âm sâu đến -86 độ C. Mỗi kho âm sâu được trang bị một kho rã đông riêng được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt dưới 8 độ C, đảm bảo chất lượng vắc xin khi đưa vào sử dụng.

Các kho lạnh, kho tiền lạnh, 3 kho lạnh bảo quản âm sâu có tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc xin tại một thời điểm ở nhiệt độ từ 8 độ C đến âm sâu -86 độ C.

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được đưa vào kho đông lạnh thế nào? - Ảnh 1.

Lô hàng “đặc biệt” được phun khử khuẩn trước khi về đến kho bảo quản chuyên dụng của VNVC.

“Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu của lô vắc xin này này trong quá trình sản xuất và vận chuyển, vắc xin sẽ được đưa về kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca để thực hiện các thủ tục theo quy định theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vắc xin ngừa Covid-19 phục vụ người dân Việt Nam. VNVC cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vắc xin này đặc biệt này”, bà Vũ Thu Hà – Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC chia sẻ.

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được đưa vào kho đông lạnh thế nào? - Ảnh 2.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC là đơn vị duy nhất ở Việt Nam có 3 kho lạnh âm sâu đến -86 độ C, đạt chuẩn GSP, sẵn sàng nhập khẩu và bảo quản vắc xin Covid-19 cần bảo quản âm sâu.

Hiện VNVC có 49 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, với hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cùng các nền tảng công nghệ cao… sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu đăng ký, sắp xếp, điều phối và tiến hành tiêm chủng… cho hàng chục triệu người. 

Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sớm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Dưới đây là chùm ảnh lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên "xuống" sân bay và đưa về kho lạnh của VNVC:

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được đưa vào kho đông lạnh thế nào? - Ảnh 4.

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được đưa vào kho đông lạnh thế nào? - Ảnh 5.

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được đưa vào kho đông lạnh thế nào? - Ảnh 6.

Z

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được đưa vào kho đông lạnh thế nào? - Ảnh 7.

Vắc xin ngừa Covid-19 được đưa ra khỏi máy bay


Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được đưa vào kho đông lạnh thế nào? - Ảnh 8.

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được đưa vào kho đông lạnh thế nào? - Ảnh 9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem