Những vùi khuất của đất học từng sản sinh 5 vị đại khoa
Trong danh sách các làng khoa bảng Việt Nam, không có xã Lạc Tràng, ở ngay nơi từng là Lạc Tràng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vợ chồng anh Tèo săn cá mao ếch.
Vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc có chiều dài khoảng 300 cây số kéo dài từ mũi Cà Mau ngược theo hướng Tây lên tới khu vực mũi Nai của thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.
Ngoài hàng trăm hòn đảo là nơi du lịch lý thú, vùng biển rộng lớn này còn mang đến cho cư dân địa phương rất nhiều sản vật. Trong số này, cá mao ếch là loại sản vật đặc biệt nhất khi xuất hiện ở hầu khắp các khu vực của biển Tây.
Với chúng tôi, lần đầu biết tới loại cá có đầu và vây như loài ếch này là chuyến du lịch tới đảo Hòn Tre (xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang). Nằm cách trung tâm thành phố Rạch Giá chừng 30 cây số, Hòn Tre là đảo lớn trong khu vực, không quá xa đất liền.
Cũng như nhiều vùng biển khác, phần lớn cư dân ở Hòn Tre sinh sống bám vào biển. Ở đây, nghề săn cá mao ếch khá phát triển, với hàng chục ghe tham gia.
“Cá mao ếch ở đây chủ yếu được đánh bằng cách đặt bẫy và lặn. Ngư cụ chủ yếu để bẫy cá mao ếch là lợp (lưới cửa ngục) có thêm mồi là những loại cá tạp nhỏ. Tôi sinh ra và lớn lên trên đảo nhưng mới làm nghề này chừng chục năm vì trước kia cá mao ếch ít người mua.
Nhìn cá có hình dạng kỳ quái, da màu vàng nâu loang lổ và phía đầu bạnh ra khiến nhiều người sợ hãi. Tuy nhiên thịt của chúng rất ngon, dai và chắc. Dân đảo ở đây ai cũng thích ăn cá mao ếch, nhưng kể từ khi chúng được người dân thành phố tìm mua thì nghề săn cá mao ếch mới phát triển”, ông Nguyễn Văn Lâu, 66 tuổi ngụ tại đảo Hòn Tre chia sẻ.
Theo ông Lâu, hàng ngày ông và cậu con trai thứ hai thường đi gỡ và đặt lợp cá mao ếch. “Cả đảo này chỗ nào cũng có cá mao ếch, nhưng dăm hôm mình phải chuyển địa điểm đặt bẫy.
Cá mao ếch rất khôn nhưng háu ăn, nhất là cá tạp. Mỗi chiếc lợp mình đặt một con cá nhỏ để dụ chúng chui vào. Những hôm trời gió là dễ trúng nhiều mao ếch vì chúng ra khỏi khe đá đi kiếm ăn. Có ngày cha con tôi bắt được tới hai chục ký cá, bán cho thương lái ở Rạch Giá vào mua”, ông Lâu kể.
Vừa nghe kể chuyện, vừa nhìn ông lão ngư dân tuy đã già những vẫn khỏe mạnh, thoăn thoắt lặn ngụp để vớt những lợp lên, nở nụ cười mãn nguyện khi thấy bóng dáng màu vàng nhạt của mấy chú cá mao ếch.
Chúng tôi đã từng gặp, trò chuyện và nhìn thấy ngư dân với nhiều nghề biển khác nhau. Mỗi nghề có một nỗi vất vả và nguy hiểm. Và nghề săn cá mao ếch cũng vậy, dù ngư dân đã có ngư cụ. Thời khắc lặn xuống biển, ở giữa khoảng con sóng lớn để đưa chiếc lợp lên là lúc khó khăn nhất, dễ bị tai nạn nhất.
Nếu không quen thuộc, thông thạo địa hình biển thì rất khó để gắn bó lâu dài với nghề này. Tuy nhiên, đổi lại công sức họ bỏ ra rất có giá trị.
Theo những ngư dân ở Hòn Tre, cá mao ếch hiện nay được thương lái thu mua tại đảo từ 120 tới 150 ngàn đồng/kg, tùy theo cá lớn hay nhỏ. So với nhiều loại hải sản khác, đây là mức giá cao, có thể kiếm một vài triệu đồng mỗi ngày, giúp nhiều người sống khỏe với nghề săn bắt này.
Ông Lâu gỡ lợp cá mao ếch.
Ở vùng biển Tây Nam cá mao ếch xuất hiện hầu khắp mọi nơi. Anh Nguyễn Văn Tèo, 41 tuổi ở xã Bình An (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) cho biết, gắn bó với nghề biển nơi đây khoảng 20 năm, biết rõ từng loài hải sản. “Cá mao ếch giá bán cao lắm, gấp 2 lần mực nang.
Thế nhưng bắt chúng không hề dễ vì mao ếch thường sống trong hốc đá, khu vực nước có sóng lớn. Tôi ở đây có cả lưới gỡ, lưới đặt. Lưới gỡ thì mình bắt ghẹ, cua, tôm tít còn lưới đặt thì bẫy mao ếch, cua đá.
Lưới đặt thì dễ lắm, chỉ để chúng ở đó, đánh dấu rồi hôm sau quay lại gỡ. Tuy nhiên đầu tư tốn tiền, hiệu quả cũng hên xui, mà còn phải có cá nhỏ làm mồi nữa. Không có mồi, cá mao ếch sẽ không vào đâu”, anh Tèo cho biết.
Ngồi lên chiếc ghe nhỏ không có mái che, theo anh Tèo ra ngoài khơi vùng bán đảo ở Bình An để gỡ lợp cá mao ếch, chúng tôi mới thấy nghề này cũng không “dễ ăn”. Theo anh, thường ngày hai vợ chồng đi ghe ra đây, gỡ lưới và lọc cá ghẹ tới chiều mới về, mang ra ngoài thị trấn Ba Hòn bán cho thương lái để họ đưa về Rạch Giá, Cần Thơ hay TPHCM.
Đặc sản cá mao ếch biển Tây Nam.
“Mỗi chiếc lợp thả xuống mình có cắm phao làm dấu. Nhưng không phải ngồi trên ghe là kéo lên được. Chỗ này vách đá, sóng đập vào mạnh xê dịch, có khi kéo chìm cả phao. Vì thế mình thường xuyên phải nhảy xuống nước, lặn tìm lợp khi chúng bị mắc kẹt trong khe đá. Nhưng bù lại, những khe đá lại có nhiều cá mao ếch”, người đàn ông này cho biết.
Vừa thò tay bắt một chú cá mao ếch nặng chừng 2 lạng thả vào chiếc túi lưới ở mạn ghe, chị Bé vợ anh Tèo thành thật nói: “Cá này nhìn vậy mà hung dữ lắm, lại có dao ở hai bên mang nữa.
Người không quen chạm vào nó kiểu gì cũng chảy máu tay. Mình bắt chúng cả chục năm mà ngó lơ chút là bị đứt da liền. Coi như ngày đó về sớm vì rất đau. Thời gian cuối năm cá mao ếch rất béo, nhiều con bự nữa. Tháng trước lưới được con mao ếch nặng gần ký lô.Ổng cứ đòi giữ lại rủ bạn tới nướng nhậu mà tui bảo bán cho được giá. Cá bự nhưng mình cân như cá nhỏ. Chủ vựa họ mừng lắm. Nhưng chỗ này vựa quen, ngày nào cũng bán hàng, thiệt chút chả sao”.
Theo người phụ nữ này, vợ chồng chị có 200 chiếc lợp đặt cá mao ếch cùng 800 mét lưới gỡ. Sáng sớm hai vợ chồng đi gỡ lưới, bắt cá, ghẹ và tôm tít xong ăn cơm, nằm nghỉ trên ghe rồi trưa mới gỡ lợp mao ếch.
Gỡ đến đâu xong lại cho mồi là cá nhỏ vào, thả lợp xuống để hôm sau quay lại gỡ. Cuộc sống và công việc cứ thế lặp đi lặp lại.
Chị Bé còn bảo, nghề biển kiếm tiền cũng khá nhưng cũng rất bạc, vì nhiều tai nạn rình rập. Ngoài ra, nghề này hầu hết đều phụ thuộc vào thiên nhiên, tùy theo mùa chứ không đều đặn, không biết trước được.
Những ngày cuối năm nay, khu vực ven biển miền Trung hay miền Bắc thường xuyên hứng chịu những cơn bão, áp thấp nhiệt đới khiến cuộc sống ngư dân gặp khó khăn, không thể thường xuyên ra khơi. Thế nhưng ở vùng biển phía Tây Nam, hầu hết ghe thuyền ngư dân vẫn hoạt động bình thường.
Với những người làm nghề săn cá mao ếch cũng vậy. Dọc theo chiều dài ven biển hàng trăm cây số, những chiếc ghe nhỏ bé đang lặng lẽ với công việc của mình, giữa chập chùng sóng biển.
Một con trăn đất (Python molurus) có tên trong sách Đỏ trọng lượng khoảng 20 kg bò vào nhà dân ở quận Hải An, TP Hải Phòng và được người dân này nộp cho ngành chức năng của thành phố.
Trong danh sách các làng khoa bảng Việt Nam, không có xã Lạc Tràng, ở ngay nơi từng là Lạc Tràng.
Nhận được thông báo loạt bài “Những vùng quê dậy sóng nay đã thành điểm sáng” đăng trên Báo Nông thôn Ngày nay đã đạt giải C - Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX - năm 2024, nhóm phóng viên thực hiện loạt bài rất vui. Chúng tôi đã dành nhiều tâm sức để thực hiện loạt bài đó một cách chân thực, khách quan và nhiều cảm xúc nhất…
Theo số liệu Sở Tư pháp Hải Dương thống kê từ các tổ chức hành nghề công chứng toàn tỉnh, lượng giao dịch bất động sản trong quý 2 năm nay tăng hơn 2 lần so với quý 1 và gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2024.
Trong bài đăng trên trang cá nhân vào trưa ngày 21/6, CLB HAGL đã chính thức nói lời chia tay bộ tứ trụ cột của mình ở mùa giải vừa qua.
Thượng tá Trương Viết Hải- Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Huế được bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự thành phố.
Trận mưa lớn kéo dài từ tối 20/6 đến sáng 21/6 đã nhấn chìm nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong biển nước, cô lập nhiều vùng dân cư, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của người dân.
Sáng 21/6, xảy ra vụ cháy quán karaoke M.N (đường Hạ Đoạn 2, phường Đông Hải 2, quận Hải An) khiến một người tử vong.
Thể Công Viettel đã chọn xong người thay Nguyễn Đức Chiến 1m84; Shearer dự đoán về Alexander Arnold tại Real Madrid; PSG tiến gần tới chữ ký của Ilya Zabarnyi; Napoli chỉ còn cách Darwin Nunez 7 triệu euro; Lamine Yamal bác bỏ tin đồn gặp gỡ ngôi sao phim người lớn Claudia Bavel.
Cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Campuchia có thể tồn tại mà không cần phụ thuộc vào dầu mỏ của Thái Lan, và các biện pháp của Thái Lan chống lại đất nước ông sẽ dẫn đến tự hủy diệt.
Anh Cao Xuân Chiến thôn Nậm Dù, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã tiên phong thực hiện mô hình nuôi ong đá, không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương.
Do mưa lớn kéo dài, vào khoảng 5h sáng nay (21/6), trên trục đường nối từ Quốc lộ 4E đến trung tâm xã xuất hiện 3 điểm sạt lở lớn gây chia cắt giao thông hoàn toàn. gây khó khăn cho việc giao lưu, đi lại, vận chuyển, hàng hóa nông sản cho bà con nông dân người dao đỏ, Mông địa phương.
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thành An (gọi tắt là VietinBank) đã thông báo đấu giá lần 2 khoản nợ của CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel).
Trục đường Thùy Vân ngay mặt tiền biển Vũng Tàu sắp tới sẽ đón nhận 2 đường hầm đi bộ kết nối với biển qua tuyến đường này và 2 tổ hợp căn hộ, khách sạn 5 sao sang trọng.
Chiều ngày 21/6, tại Hà Nội, Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2025 đã diễn ra trang trọng, khép lại ba ngày hoạt động sôi nổi, sáng tạo và đầy cảm xúc.
Fluminense vs Ulsan thuộc lượt trận thứ hai bảng F FIFA Club World Cup 2025™ có ưu thế nhỉnh hơn thuộc về đại diện của Brazil khi họ có đủ khả năng đạt mục tiêu giành 3 điểm.
Quảng Ngãi đã thông báo dự kiến chỉ định những cán bộ cấp Tỉnh uỷ viên, Phó Giám đốc Sở và Phó trưởng cơ quan của tỉnh làm Bí thư, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND của xã, phường mới và đặc khu
Chuyên trang vietnammedia.vnanet.vn đa dạng nội dung, công nghệ vững chắc, nâng cao hiệu quả truyền thông chính thống, đáp ứng xu thế số hóa.
Xe tải biển số 51D - 822..xx và xe tải 51D - 209.xx va chạm với nhau, 2 xe hư hỏng đầu và đuôi. Cả hai tài xế kẹt trong cabin biến dạng, bị thương nặng, chiều 21/6.
Chung kết Miss Cosmo Vietnam 2025 (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) quy tụ nhiều thí sinh sở hữu ngoại hình xinh đẹp và có thành tích nổi bật như: Trương Quí Minh Nhàn, Nguyễn Thị Thùy Vi, Lê Thu Hòa...
Trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 20/6, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya tuyên bố rằng bản ghi nhớ hòa bình do Moscow đề xuất là “đề nghị tốt nhất mà Ukraine có thể nhận được hiện nay”, đồng thời cảnh báo tình hình sẽ chỉ tồi tệ hơn đối với Kiev nếu không chấp thuận.
UBND phường Tân Ninh tiên phong vận hành mô hình chính quyền hai cấp, mở đầu cho bước chuyển toàn diện về cải cách hành chính, quản trị số và phát triển bền vững tại tỉnh Tây Ninh mới sau sáp nhập.
Tại Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2025, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã vinh dự đoạt giải B Giải sự kiện hoạt động ấn tượng.
Chia sẻ với PV Dân Việt, Phan Văn Đức đánh giá cao Inter Milan
UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo chấp thuận cho các tổ chức kinh doanh bất động sản được thực hiện dự án thí điểm.
Dự kiến, hơn 1 năm nữa, khoảng tháng 10/2026 tại Bãi Dài - Cam Ranh, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa sẽ khánh thành tổ hợp nghỉ dưỡng Novotel Cam Ranh Resort. Dự án được Tập đoàn CEO đầu tư và vận hành bởi Tập đoàn Accor.
Nhiều bạn trẻ gặp khó khăn về mặt tinh thần bật khóc vì được chia sẻ những căng thẳng, áp lực của mình với mọi người xung quanh tại ngày Hội An Lạc – Healing Day.
Loại rau này rất giàu quercetin, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ mạch máu tốt, hương vị thơm ngon, làm sủi cảo cực ngọt.
Giá bất động sản trung tâm TP.HCM lập đỉnh mới khiến biên độ tăng giá không còn hấp dẫn. Giới đầu tư đang chuyển hướng quan tâm về các khu vực vệ tinh, đặc biệt là Tây Bắc TP.HCM - nơi đang bứt phá mạnh nhờ hạ tầng hiện đại, quy hoạch đồng bộ và sự xuất hiện của Vinhomes Green City với dòng nhà phố giãn xây sở hữu lâu dài, giá bán chỉ từ 4,79 tỷ đồng.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Agribank tự hào là đơn vị đồng hành phát hành bộ tem kỷ niệm đặc biệt nhằm tôn vinh vai trò lịch sử và sức mạnh của báo chí cách mạng. Đây không chỉ là dấu ấn tri ân báo chí, mà còn là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm xã hội của Agribank trong việc lan tỏa giá trị nhân văn, tiếp bước phát triển vì tương lai đất nước.
Tối nay (21/6), Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Báo NTNN/Dân Việt vinh dự nhận hai Giải A, một Giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX.