Hai Nghệ sĩ Ưu tú tài hoa, bạc mệnh: Người bị sát hại, người qua đời vì đột quỵ
Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Nga và Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Trinh đều là những nhan sắc rực rỡ trong làng nghệ thuật Việt Nam, ở những giai đoạn khác nhau.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Văn Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khẳng định: Cây sắn là một trong những cây trồng được đưa vào danh mục sản phẩm cây trồng chủ lực quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và góp phần nâng cao đời sống nông dân.
Sản xuất sắn tại Việt Nam duy trì diện tích ổn định trên 500.000 ha, với sản lượng từ 10–10,7 triệu tấn củ tươi mỗi năm. Sản phẩm tinh bột sắn và sắn lát hiện là một trong bảy mặt hàng xuất khẩu quan trọng, mang lại kim ngạch từ 1,4–1,5 tỷ USD/năm, đưa Việt Nam đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ cây sắn sau Thái Lan.

Hiện nay cả nước có hơn 140 nhà máy chế biến tinh bột sắn, với tổng công suất thiết kế 13,4 triệu tấn củ tươi/năm và công suất thực tế đạt 9,3 triệu tấn/năm. Hầu hết các nhà máy được đầu tư bài bản, đang trong quá trình cập nhật và nâng cao công nghệ chế biến sản phẩm từ sắn.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành hàng sắn vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Liên kết giữa nông dân trồng sắn với nhà máy chế biến còn yếu; sản xuất còn phân tán, nhỏ lẻ.
Đặc biệt, hiện nay các giống sắn bị thoái hóa, bệnh khảm lá sắn vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng, làm giảm năng suất và chất lượng; công nghệ chế biến và ứng dụng khoa học kỹ thuật chưa đồng đều giữa các vùng... Trong khi đó, yêu cầu của thị trường ngày càng cao về chất lượng, truy xuất nguồn gốc, an toàn và phát triển xanh.

Hội thảo là dịp để liên kết “bốn nhà” nhà quản lý-nhà khoa học-doanh nghiệp-nông dân cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối các tác nhân trong chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ. Đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả và phát triển ngành hàng sắn theo hướng bền vững.
Hội thảo cũng gắn với Đề án phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại Quyết định số 1115/QĐ-BNN-TT ngày 17/4/2024.
Tại Hội thảo, Ts Đinh Công Chính, Phó Trưởng phòng Cây lương thực - Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Theo Đề án phát triển ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Bộ xác định phát triển ngành sắn theo hướng hiệu quả, bền vững, hiện đại, liên kết chặt chẽ trong sản xuất và tiêu thụ trên cơ sở lấy doanh nghiệp làm trung tâm, hợp tác xã và tổ hợp tác là cầu nối, nông dân là chủ thể sản xuất.
Mục tiêu đến năm 2030 là duy trì diện tích trồng sắn ổn định 480–510 nghìn ha, sản lượng củ tươi đạt 11,5–12,5 triệu tấn; trong đó, sản lượng sắn tươi dùng để chế biến sâu (tinh bột, ethanol, mì chính...) chiếm khoảng 85%. Diện tích trồng sắn sử dụng giống đạt tiêu chuẩn chất lượng đạt 40–50%; diện tích áp dụng quy trình canh tác bền vững đạt 50%; kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn đạt 1,8–2,0 tỷ USD, hướng tới 2,5 tỷ USD vào năm 2050. Đồng thời, ngành sẽ giảm phát thải, nâng cao chất lượng và hiệu quả chuỗi giá trị hướng tới nền sản xuất xanh, thông minh và bền vững hơn.

Để phát triển cây sắn theo hướng bền vững, các địa phương cần tập trung vào bốn yếu tố then chốt: Trồng đúng thời vụ, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật chăm sóc, tăng cường dinh dưỡng đất, đầu tư thâm canh và bảo đảm nguồn nước tưới hợp lý.
Từ đó, cần có chính sách thu hút và phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để định hướng vùng nguyên liệu; đồng thời hỗ trợ phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm xây dựng vùng liên kết bền vững, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung như: định hướng phát triển ngành hàng sắn theo Đề án 1115 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; giải pháp quy hoạch vùng nguyên liệu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa và quản lý bền vững; giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị sắn thông qua tăng cường liên kết giữa nông dân – hợp tác xã – doanh nghiệp – nhà khoa học; phát triển mô hình bao tiêu, hợp đồng sản xuất; thúc đẩy chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các đại biểu và người dân đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời được giới thiệu các mô hình điểm về sản xuất sắn bền vững, nhân giống sạch bệnh, canh tác bền vững trên đất dốc và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất sắn.
Trong 5 năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai nhiều dự án xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất sắn bền vững, đảm bảo năng suất và chất lượng tại các tỉnh, thành trồng sắn trọng điểm trên cả nước, mang lại hiệu quả tích cực.
Các mô hình canh tác sắn bền vững trên đất dốc giúp năng suất tăng 10–30%, hiệu quả kinh tế tăng 15–25% so với sản xuất đại trà. Một số giống sắn mới sạch bệnh, năng suất cao như STB1, HN3, HN5, HN97, HN80 đã được nghiên cứu và nhân rộng. Kèm theo đó là các quy trình nhân giống sạch bệnh, phòng trừ bệnh khảm lá sắn và quy trình canh tác sắn bền vững đã được xây dựng và ứng dụng trong thực tế sản xuất.
Các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Ninh, Gia Lai đã xây dựng mô hình liên kết “bốn nhà” hiệu quả, gắn vùng nguyên liệu với nhà máy chế biến.

Các đại biểu tin tưởng rằng, với sự đồng hành của nhà nước-nhà khoa học-doanh nghiệp-nông dân, ngành sắn Việt Nam sẽ hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, vừa đảm bảo sinh kế cho nông dân, vừa nâng cao giá trị xuất khẩu, góp phần hiện thực hóa mục tiêu nông nghiệp xanh, sinh thái và kinh tế tuần hoàn.
Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học và người sản xuất đã đi thăm một số nhà máy chế biến sắn và vùng sản xuất sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Singapore, nước phải nhập khẩu tới 90% nhu cầu lương thực vừa ký một thỏa thuận về lúa gạo với Thái Lan, trước đó, Singapore cũng đã ký với Việt Nam một bản ghi nhớ hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Singapore.
Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Nga và Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Trinh đều là những nhan sắc rực rỡ trong làng nghệ thuật Việt Nam, ở những giai đoạn khác nhau.
Cách xa trung tâm thành phố Hải Phòng trên 30km, trường THPT Tô Hiệu là một trong những trường vùng nông thôn thuộc các xã phía Bắc đường 10. Ngôi trường đã có gần 50 năm xây dựng và phát triển. Trải qua nhiều gian khó đến nay, trường đã dần khẳng định uy tín, chất lượng trong hệ thống giáo dục các trường khu vực nông thôn của thành phố Hải Phòng.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp thoát khỏi áp lực, san bằng gập ghềnh, mọi nỗ lực được đền đáp, cuối năm 2025 cán đích thành công, tiền bạc dư dả.
Ukraine đang bước vào một mùa đông sinh tử khi 3 cuộc khủng hoảng lớn liên quan đến tài chính, năng lượng và tiền tuyến đang đồng loạt đe dọa nước này, theo Politico.
Nhiều người dân ở Cà Mau đã dùng điện thoại ghi lại khoảnh khắc cột nước cao cả trăm mét do vòi rồng tạo nên tại một cửa biển.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi
Ngày 12/11, music video “Thanh âm chiến thắng” đã ra mắt tại TP.HCM, nhằm tiếp lửa cho thể thao Việt Nam hướng tới SEA Games 33 tại Thái Lan vào tháng 12 tới.
Từ nhiều năm nay, cây dứa (dứa gai) trở thành cây trồng đặc trưng của xã Kép, tỉnh Bắc Ninh (địa phận thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang trước đây). Những đồi dứa gai xanh ngát nối dài, thu hoạch rải vụ là minh chứng cho sự đổi thay trong tư duy sản xuất hàng hóa của người nông dân, hướng đến phát triển bền vững.
Bộ Nội vụ cho rằng việc quy định hệ số lương đặc thù cho nhà giáo hiện nay là chưa có cơ sở chính trị, pháp lý và ý kiến này đang nhận được nhiều quan tâm.
Qua một ngày đêm điều tra truy xét, Công an Tây Ninh đã xác định nghi phạm gây ra án mạng nghiêm trọng, đồng thời vận động ra đầu thú
Do trồng một số cây ven sông Vàm Cỏ Tây, xã Tân Trụ, tỉnh Tây Ninh (trước sáp nhập là địa phận huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) ít hiệu quả, nông dân bắt đầu thử nghiệm với cây ớt “dễ trồng, trái quanh năm”.
Chiều 13/11, TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khánh thành công trình nâng cấp, mở rộng cảng cá Thọ Quang (giai đoạn 2), một dự án trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực thủy sản, với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng.
Chương trình Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm do Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, Hiệp hội CropLife Việt Nam thực hiện năm 2025 đưa thêm nội dung tập huấn về an toàn khi sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) khi phun thuốc BVTV.
Tối 13/11, sau gần 10 giờ làm việc tại thẩm mỹ viện Mailisa trên phố Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội, lực lượng chức năng đã đưa hàng trăm thùng tài liệu, hồ sơ và thiết bị từ bên trong tòa nhà ra xe tải.
Mấy chục năm qua, một người Bình Thuận dành cả đời, bán nhiều tài sản để khai thác một “kho báu 4.000 tấn vàng” do một vị tướng người Nhật cất giấu trên một ngọn núi từ thời Đệ nhị Thế chiến vẫn còn nóng hổi, cứ hư hư, thực thực. Đó là núi Tàu, thuộc xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng (trước sáp nhập là xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Vùng này đang hút khách du lịch đến tham quan...
Người dân ở xã Quỳnh Thắng, tỉnh Nghệ An vừa mang 2 con vật là động vật hoang dã quý hiếm đến công an tự nguyện giao nộp. Trong đó có 1 con cu li thuộc nhóm IB với đôi mắt to tròn và 1 con rùa núi vàng. Sau đó, địa phương cùng lực lượng chức năng đã thả 2 con động vật hoang dã về môi trường tự nhiên.
Thông thường, với các con sông khác, nếu ta lấp đi đoạn sông thượng nguồn, con sông đó sẽ cạn khô và trở thành con sông chết.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình ở Pokrovsk vẫn "rất khó khăn", nhưng quyết định về khả năng rút quân là đặc quyền của các chỉ huy quân sự trên thực địa.
Theo Thanh tra TP Cần Thơ, dự án Khu đô thị mới Cồn Khương do Công ty TNHH Bất động sản An Khương làm chủ đầu tư tổ chức khởi công và thi công trước khi dự án được phê duyệt, sử dụng đất khi chưa có quyết định giao đất, việc xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường chưa đúng quy định.
Tiền vệ phòng ngự Pierre Lamothe hiện đang là thành viên của Hà Nội FC. Cầu thủ 28 tuổi từng được triệu tập lên U20 Canada.
Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Trung hứa sẽ toàn tâm, toàn ý, hết lòng phụng sự Thành phố, phục vụ Nhân dân và cam kết sẽ dấn thân, tận hiến, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ - dám làm - dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích của Nhân dân và sự phát triển của Thủ đô.
Tin lời ông Trịnh Thanh Xuân - Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn - Đầu tư - Xây dựng Tây Đô, nhiều người ký hợp đồng đặt cọc, góp vốn và chuyển tiền hơn 10 tỷ đồng, tuy nhiên không nhận được đất tại Dự án khu nhà vườn Cồn Khương, phường Cái Khế, TP Cần Thơ như cam kết.
Phiên tòa giả định xét xử vi phạm phát luật về đánh bắt hải sản ở vùng biển nước ngoài vừa được tổ chức tại phường Vũng Tàu, TPHCM. Vì ham lợi, chủ tàu cá tại TPHCM tổ chức đưa người ra vùng biển nước ngoài khai thác trái phép; chỉ đạo xóa số hiệu tàu, tháo thiết bị giám sát hành trình gửi đi nơi khác cất giữ. Đây là hành động vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chống khai thác IUU.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) vừa cung cấp thông tin chính thức về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 của đơn vị và ngày khởi công của 4 dự án giao thông lớn trong 2 tháng cuối năm nay.
Giữa thị trường bất động sản TP.HCM vốn nhiều biến động và không ít thông tin “ảo”, cái tên Hoàng Văn Nam được nhiều khách hàng nhắc đến như một trường hợp đặc biệt, làm nghề bằng sự minh bạch, giữ chữ tín và coi mỗi giao dịch không chỉ là công việc mà còn là cơ hội… làm từ thiện.
Các bác sĩ quân y Ukraine cảnh báo, máy bay không người lái Nga thống trị trên bầu trời khiến việc sơ tán thương binh gần như bất khả thi – tạo điều kiện cho căn bệnh từng ám ảnh các chiến trường 100 năm trước bùng phát trở lại, theo Telegraph.
Tin cực vui về Nguyễn Xuân Son; Ederson tiết lộ lý do rời Man City; U17 Việt Nam để thua U18 Ehime 1-2; Barcelona trói chặt Eric Garcia; Ronaldo kêu gọi các CĐV la ó mình.
Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM vừa phản hồi chi tiết các câu hỏi nóng liên quan đến vụ tổng cộng 304 người bị ngộ độc sau ăn bánh mì cóc Cô Bích ở TP.HCM, trong đó tác nhân gây ngộ độc thực phẩm được xác định là vi khuẩn salmonella.
Bộ VHTTDL đã chính thức phát động Cuộc thi Sáng tác ca khúc nhằm tôn vinh Ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch vào chiều ngày 13/11.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đang phải thực hiện một “bước đi ngoại giao trên dây” tại sườn phía Đông căng thẳng của NATO: vừa thể hiện lập trường cứng rắn trước hành vi xâm nhập gần đây của Nga, vừa bảo vệ quyết định gây tranh cãi của chính quyền Trump về việc miễn trừ trừng phạt năng lượng cho Hungary – quốc gia thân Moscow, theo Kyiv Post.