Theo Cục An toàn thực phẩm, khoai môn là loại củ có hàm lượng chất xơ cao, bổ trợ cho sức khỏe tiêu hóa và đưa lượng chất thải di chuyển dễ dàng qua ruột.
Loại củ này có tác dụng ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích.
Nó cũng sẽ giúp ta cảm thấy no hơn và hạn chế thèm ăn. Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ chất xơ và tinh bột kháng có thể hạn chế bệnh viêm ruột và ung thư ruột kết.
Ngoài ra loại củ này còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tăng sức đề kháng, giảm thiểu bệnh tim. Từ loại "thần dược" này, bạn vẫn có thể chế biến thành những món ăn thật ngon, bắt mắt và đa dạng.
Dân Việt giới thiệu món chè cốm dừa khoai môn hạt sen dẻo thơm thanh mát rất hấp dẫn và hợp khẩu vị của nhiều người.
Nguyên liệu:
- 200gram khoai môn
- 200 gram đường phèn
- 100gram cốm
- 200gram dừa nạo sợi
- 100gram hạt sen
- 50gram bột năng
- Lá dứa
- 1 lít nước lọc.
- 1 xíu muối
Cách làm:
- Khoai môn cắt miếng nhỏ rửa qua nước muối pha loãng, rồi đem đi hấp chín.
- Cốm mang đi rửa vài nước cho sạch bụi
- Hạt sen rửa sạch, hấp chín
- Đun 1 lít nước lọc + 200gram đường phèn + 1 xíu muối
- Trong lúc đun nước đường, xay lá dứa với 1 ít nước lọc. Lọc qua rây thu được 100ml nước cốt lá dứa
- Hoà tan 50gram bột năng + 100ml nước cốt lá dứa
- Nước đường sôi, hạ lửa nhỏ mức thấp nhất rồi cho từ từ hỗn hợp lá dứa bột năng vào khuấy đều theo chiều kim đồng hồ cho bột năng chín.
- Cho khoai môn, hạt sen hấp chín, cốm, dừa nạo sợi. Khuấy đều tay, rồi tắt bếp
- Múc chè ra chén ngay khi nóng hoặc để nguội đều ngon là có thể cảm nhận hương thơm nức mũi và bổ dưỡng.
Nếu thích có thể ăn kèm với nước cốt dừa đều ngon.
Chúc các bạn thành công khi nấu chè từ loại củ này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Mùi Oải Hương thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.