Loài hoa ai cũng tưởng vô dụng, hóa ra vừa thơm vừa ngon, chị em đi chợ đều bất ngờ vì quá rẻ

Thiên Hương Thứ năm, ngày 06/10/2022 06:02 AM (GMT+7)
Nhiều người nghĩ là hoa gừng vô dụng, chỉ vứt đi mà không hề biết rằng hoa gừng còn chế biến được những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Một số chị em thấy hoa gừng thơm nức, độc lạ còn mua về cắm vào lọ như một bình hoa trang trí.
Bình luận 0

Hoa gừng ai cũng tưởng vô dụng, chỉ vứt đi, hoá ra vừa thơm vừa ngon

Vài ngày trước, chúng tôi có dịp đến thăm một homestay ở bản Tả Van Giáy, xã Tả Van (Sa Pa, Lào Cai), được chủ nhà thết đãi một món ăn vô cùng độc lạ từ loài hoa gừng mà ai cũng tưởng chỉ vứt đi. Món ăn độc đáo, thú vị đậm chất núi rừng đó là hoa gừng xào thịt bò.  

Loài hoa ai cũng tưởng vô dụng, hóa ra vừa thơm vừa ngon, chị em đi chợ đều bất ngờ vì quá rẻ - Ảnh 1.

Hoa gừng được bày bán tại chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai) với giá 10.000 đồng/bó. Ảnh: Lê Thanh Cường

Chủ homestay Goong là bạn Chảo Thị Yến, người Dao Tuyển cho biết, nhiều người không biết hoa gừng có thể ăn được. Nhưng thật ra hoa gừng rất thơm, đem xào với thịt bò sẽ trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Khi chế biến, người ta sẽ bóc vỏ ngoài màu xanh để lộ ra những cánh hoa trắng muốt, chỉ nhặt lấy phần non. Sau đó phi thơm tỏi, cho hoa gừng và thịt bò vào xào chín tới.

Bạn Lộc - đầu bếp của homestay Goong cho biết: Khi có khách du lịch dưới xuôi lên đây nghỉ, em thường tìm những món ăn độc đáo, đậm bản sắc dân tộc để thết đãi. Đó đều là những sản vật núi rừng, giá bán cũng rất rẻ so với ở dưới xuôi, như gà đen, măng rừng, rau dớn, tầm bóp, hay hoa gừng... 

Trong đó món hoa gừng xào thịt bò có vị ngọt và cay nhẹ, hương thơm đặc trưng từ hoa gừng, quyện với những miếng thịt bò mềm, loáng cái là mọi người ăn hết bay. Ngoài xào thịt bò, hoa gừng còn có thể xào hải sản, nấu canh xương, rang với thịt gà, thịt vịt...  

Đối với người dân vùng cao ở Lào Cai thì hoa gừng là đặc sản vì mỗi năm chỉ có 1 lần. Khoảng tầm tháng 7 đến tháng 9 âm lịch là thời điểm thu hoạch hoa gừng. Hoa gừng mọc từ củ, bông to bằng ngón tay cái và có cuống dài khoảng 10 - 15cm, màu xanh đậm nằm ở dưới tán lá. Mỗi gốc gừng có thể ra từ 8 - 20 hoa, có gốc tốt có thể nhiều hơn. 

Loài hoa ai cũng tưởng vô dụng, hóa ra vừa thơm vừa ngon, chị em đi chợ đều bất ngờ vì quá rẻ - Ảnh 2.

Những bông hoa gừng thơm nức, độc lạ được chị em mua về cắm vào lọ như một bình hoa trang trí. Ảnh: Thiên Hương

Loài hoa ai cũng tưởng vô dụng, hóa ra vừa thơm vừa ngon, chị em đi chợ đều bất ngờ vì quá rẻ - Ảnh 3.

Loài hoa gừng ai cũng tưởng vô dụng, hóa ra vừa thơm vừa ngon. Khi chế biến, cần bóc phần vỏ ngoài, nhặt lấy phần hoa và cuống non. Nếu để cả vỏ thì hoa gừng rất dai, không khác nào "nhai rơm". Ảnh: Thiên Hương

Loài hoa ai cũng tưởng vô dụng, hóa ra vừa thơm vừa ngon, chị em đi chợ đều bất ngờ vì quá rẻ - Ảnh 4.

Hoa gừng, rau dớn - những loại rau dại nhưng là đặc sản chỉ ở vùng núi cao mới có. Ảnh: Tố Tố

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cũng hơi giống củ gừng, nụ hoa gừng có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào thịt bò, nấu canh, kho cá... Chúng có vị hơi cay, nồng nên rất hữu ích trong việc làm ấm bụng, giải cảm. Một số người còn phơi khô nụ hoa gừng để pha trà, làm thức uống tốt cho sức khỏe.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem