Chủ đề nóng

Khám phá loài ong lạ tí hon làm tổ "nhả mật" ở khe đá dưới chân núi Pha Luông ở Sơn La

Xuân Tuấn - Tuệ Linh Thứ năm, ngày 28/07/2022 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quan sát của PV Dân Việt, những con ong tí hon chỉ to hơn đầu cái tăm một chút, nhưng chúng vẫn miệt mài xây tổ, làm mật dưới lòng đất, khe đá ở chân núi Pha Luông (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).
Bình luận 0

Clip: Cận cảnh loài ong anh xây tổ trên vách đá dưới chân núi Pha Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Mỗi tổ ong của loài ong tí hon làm tổ ở khe đá dưới chân núi Pha Luông (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) có đến hàng vạn con. 

Loài ong lạ tí hon làm tổ ở khe đá dưới chân núi Pha Luông - Ảnh 2.

Loại ong anh tí hon xây tổ trên vách đá dưới chân núi Pha Luông (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu). Ảnh: Xuân Tuấn.

Bà con người Mông ở bản Pha Luông gọi loài ong tí hon này là ong anh. Chúng có thân hình nhỏ bé, nhưng lại sống quây quần và cùng nhau xây tổ, làm mật. Theo quan sát, loài ong anh to bằng con muỗi, toàn thân đen trũi. Chúng làm tổ ở các lỗ trên vách đá. 

Trao đổi với PV Dân Việt, chị Giàng Thị Mái, bản Pha Luông chia sẻ: Ong anh sống rất đoàn kết. Phải mất vài tháng, chúng mới xây xong được tổ. Mật ong anh rất thơm ngon, bổ dưỡng. Người Mông thường lấy mật về để đánh lưỡi cho trẻ con rất tốt.

Loài ong lạ tí hon làm tổ ở khe đá dưới chân núi Pha Luông - Ảnh 3.

Hàng vạn con ong anh miệt mài làm mật. Ảnh: Xuân Tuấn.

Được biết ong anh chỉ sống trong môi trường trong lành, không có dư lượng thuốc trừ sâu. Chẳng thế mà người nào bắt được tổ ong anh sẽ rất có giá trị. Mật của chúng tinh khiết và hoàn toàn là mật tự nhiên. Chỉ vùng đất nào còn nhiều rừng già, ong anh mới làm tổ. 

Theo đồng bào Mông bản Pha Luông, do ong anh làm tổ bên vách đá và sâu trong hang nên việc bắt loài ong này gặp nhiều khó khăn. 

Loài ong lạ tí hon làm tổ ở khe đá dưới chân núi Pha Luông - Ảnh 4.

Ong anh thích sống ở nơi trong lành, mát mẻ, vì vậy mật ong anh rất thơm ngon. Ảnh: Xuân Tuấn.

Giống ong này rất hiền, không tấn công người nên bà con người Mông cũng ít săn bắt chúng. Một số người dân đã dùng đõ gỗ để làm tổ nuôi ong anh. Nhưng số lượng đàn được nhân ra rất chậm chạp. Giống ong này phát triển mạnh ở môi trường tự nhiên.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem