Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bầu là loại quả lành tính, vị ngọt, có công dụng trừ ngứa, lợi tiểu, giải độc và giải nhiệt. Ngoài ra đây còn là một loại rau ăn quả có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Theo nghiên cứu, trong 100g quả bầu chứa: 95% nước, 21% calcium, 25% phosphor, 2.9% glucid, 1% cellulose, 0.2 mg sắt, 0.5% protid; cùng các loại vitamin như: 0.03 mg B2, 0.02 mg caroten, 12 mg C, 0.40 mg PP và 0.02 mg B1.
Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng kiểm soát đường huyết, dưỡng da, ngừa lão hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch và chữa trị nhiễm trùng nước tiểu, ngăn ngừa rụng tóc.
Bầu có thể đem nấu canh, xào với nhiều nguyên liệu khác như tôm, cua, thịt. Ít người biết, bầu muối chua cũng rất ngon.
Tết Nguyên đán sắp đến, Dân Việt mách bạn cách làm bầu muối chua để chống ngán ngày Tết. Đây là một món ăn dân dã của người miền Trung, dùng để nấu canh cá, bóp gỏi hoặc xào tỏi đều ngon vô cùng.
Miếng bầu ngâm chua chua giòn giòn, lạ miệng, đảm bảo bạn dùng một lần sẽ nhớ mãi. Dân Việt sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bầu muối chua như sau:
- 4 quả bầu (không quá non hoặc quá già)
- Hũ thủy tinh sạch (trụng trong nước nóng, úp ngược cho ráo)
- Bầu mua về để nguyên vỏ, rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc rồi cắt lát mỏng khoảng 0,5 cm.
- Trải bầu ra khay, phơi nắng to 1 ngày cho thật héo.
- Nấu sôi (nước + muối) cho muối tan đều. Tắt bếp, để nước muối thật nguội.
- Khoảng 4 - 5 ngày bầu sẽ nở ra và chuyển sang màu vàng đậm là có thể dùng được.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.
*Món ăn và hình ảnh do FB Hien Thanh thực hiện.