Loại rau dại mọc tốt um sau mưa, được nhiều người săn lùng, vừa ngon lại chữa được bệnh

An Nguyên Thứ năm, ngày 01/09/2022 16:21 PM (GMT+7)
Rau càng cua là một loại rau mọc dại ở nhiều nơi nhưng lại có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Đặc biệt, người mắc bệnh đái tháo đường, Parkinson có thể sử dụng loại rau càng cua này như món ăn vị thuốc.
Bình luận 0

Rau càng cua còn có tên gọi khác là cây tiêu màng, thuộc họ hồ tiêu hay còn có tên là đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo.

Loại rau dại mọc tốt um sau mưa, được nhiều người săn lùng, vừa ngon lại chữa được bệnh - Ảnh 1.

Rau càng cua không chỉ là loại rau ăn rất ngon mà còn có công dụng hỗ trợ trị sốt rét, đau đầu, sốt cao, làm rau ăn sống hoặc nấu canh ăn để giải nhiệt.

Đặc biệt, có thể nhiều người không biết về loại rau mọc dại này nhưng rau càng cua có tác dụng chống viêm, tác dụng giảm đau và đã có nghiên cứu về tác dụng của một số chất chiết từ toàn cây rau càng cua với tế bào ung thư.

Loại rau càng cua phân bố tự nhiên gần như khắp các tỉnh miền núi, vùng trung du và cả đồng bằng. Rau càng cua còn được trồng lấy rau ăn hoặc trồng làm cảnh trên các hòn non bộ. 

Loại rau dại mọc tốt um sau mưa, được nhiều người săn lùng, vừa ngon lại chữa được bệnh - Ảnh 2.

Trên thế giới, rau càng cua cũng phân bố rải rác ở nhiều nước thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á. Rau càng cua ưa ẩm và thường mọc thành đám nhỏ ở các hốc mùn đá, ở các kẽ đá hoặc trên bề mặt đá có rêu bám và mọc trên đất ở bờ khe suối.

Nhân dân thường lấy lá rau càng cua rửa sạch, giã nát, đắp lên trán và thái dương để chữa sốt rét, đau đầu, sốt cao. Để chữa đau bụng, toàn cây bỏ rễ, lấy một nắm (50g) rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống. Nhân dân dùng toàn cây bò rễ, rửa sạch làm rau ăn sống hoặc nấu canh ăn để giải nhiệt.

Trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, 0.5g protein, 0.3g chất béo, 5.9g carbohydrate, 34mg phospho, 277mg kali, 124mg canxi, 62mg magie, 3.2mg sắt, 5.2mg vitamin C,… có tác dụng hỗ trợ các bệnh tim mạch, huyết áp, chữa bệnh đái tháo đường, táo bón.

Chia sẻ với PV, lương y Nguyễn Công Đức (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) nhận định rau càng cua là một loại dược liệu, rau ăn có vị hơi chua, có chứa các vi lượng như natri, magie, kali và vitamin B6... tốt cho tim mạch, tăng huyết áp.

Đặc biệt, những người mắc bệnh đái tháo đường không có biến chứng thận có thể dùng nước sắc 100g rau càng cua mỗi ngày.

Người bệnh Parkinson cũng có thể dùng 200g rau càng cua xay lấy nước uống trong 2 tuần để sắc nước uống, có thể cải thiện chứng run.

Trẻ em nóng sốt có thể dùng rau càng cua vì rau càng cua có tác dụng chống viêm, hạ sốt…

Bên cạnh đó, người căng thẳng, mất ngủ cũng có thể dùng 100g rau càng cua ép nước uống.

Ngoài ra, lương y Nguyễn Công Đức cho biết, rau càng cua có thể ăn sống, làm các món gỏi rất ngon và tốt cho sức khỏe. Song cần chú ý lựa chọn rau càng cua có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nếu không tự trồng được trong vườn nhà vì nhiều người trồng đại trà có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy cách. Chú ý sơ chế cẩn thận, có thể ngâm dấm và rửa sạch.

Lưu ý, một số người như hen suyễn, dị ứng nên hạn chế dùng rau càng cua.

Loại rau dại mọc tốt um sau mưa, được nhiều người săn lùng, vừa ngon lại chữa được bệnh - Ảnh 3.

Rau càng cua là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe

Rau càng cua là món ăn ưa thích, phổ biến từ miền Trung trở vào, loại rau này người miền Trung còn gọi là rau tiêu. Loài rau trước thường được coi là rau dại bây giờ trở thành món ăn hấp dẫn với nhiều cách chế biến phong phú.

Rau càng cua không chỉ làm được món gỏi trộn dầu giấm kèm theo thịt bò, thịt trâu, thịt lợn hay tôm tươi, tôm nõn khô mà còn có thể làm món xào, món canh ngon miệng.

Một nồi canh đơn giản, một đĩa gỏi trộn thanh vị sẽ làm bữa cơm nhà thêm ấm cúng, cách chế biến rau càng cua dưới đây chính là lựa chọn hợp lý cho gia đình khi đã ngán thịt cá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem