Chủ đề nóng

Loại vải thiều hot nhất Bắc Giang ngay lúc này, quả không hạt, ăn giòn ngọt lạ thường, giá bình dân

Thiên Hương Thứ năm, ngày 30/06/2022 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giống vải thiều mới này được gia đình ông Lường Văn May (xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) trồng cách đây 3 năm với số lượng khoảng 75 cây. Vụ này, vải thiều không hạt đã cho trái bói, quả chín có màu đỏ rất đẹp, ăn giòn ngọt và đặc biệt là không hạt, hoặc hạt rất bé.
Bình luận 0

Bắc Giang trồng thành công giống vải thiều không hạt

Trao đổi với PV Dân Việt về loại vải thiều không hạt đang hot này, anh Lường Văn Phúc, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) cho biết, gia đình anh đã trồng thành công 75 cây vải thiều không hạt. Bước đầu cho thấy, giống vải thiều không hạt cho quả màu sắc rất đẹp, ăn giòn ngọt, trong khi chăm sóc giống vải này không khác gì giống vải thiều bình thường. 

Bắc Giang trồng thành công giống vải thiều mới: Không có hạt, ăn giòn ngọt khác biệt - Ảnh 1.

Quả vải thiều không hạt khi chín có màu đỏ đẹp, hấp dẫn. Ảnh: L.P

Bắc Giang trồng thành công giống vải thiều mới: Không có hạt, ăn giòn ngọt khác biệt - Ảnh 2.

Vải thiều không hạt ăn giòn ngọt và đặc biệt là không có hạt, hoặc hạt rất bé. Mới chào hàng nhưng loại vải thiều đang hot này được nhiều người quan tâm. Ảnh: L.P

Được biết, những cây vải thiều đặc biệt này được lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang gửi gắm cho ông Lường Văn May (bố anh Phúc) trồng thử nghiệm từ 3 năm trước.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Bá Thành - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Bắc Giang cho biết, ông mới lên vườn nhà ông Lường Văn May kiểm tra và thu hoạch những cây vải thiều không hạt. Đây là vụ đầu tiên cây giống cho quả, màu sắc quả vải chín rất đẹp. Giống vải này chín cùng vải chính vụ, nhưng vỏ dày hơn, dễ bảo quản. Vải thiều không hạt cho vị ngọt riêng biệt, giòn hơn. 

"Chúng tôi đưa về Lục Ngạn 500 cây giống vải thiều không hạt, vườn nhà ông May trồng 75 cây. Điều kiện chăm sóc giống vải này không khác gì vải chính vụ; thí điểm cho thấy cây ra hoa, quả bình thường. Qua đánh giá sơ bộ, đây là một giống vải thiều tốt, cần tiếp tục theo dõi, đánh giá để có thể đưa vào cơ cấu giống cây trồng chất lượng" - ông Thành cho biết. 

Bắc Giang trồng thành công giống vải thiều mới: Không có hạt, ăn giòn ngọt khác biệt - Ảnh 3.

Những quả vải thiều không hạt khi chín có màu đỏ rất đẹp mắt, vỏ dày hơn vải thiều bình thường.

Bắc Giang trồng thành công giống vải thiều mới: Không có hạt, ăn giòn ngọt khác biệt - Ảnh 4.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang Lê Bá Thành và ông Lường Văn May (chủ vườn) bên cây vải thiều không hạt đang cho quả bói. Ảnh: L.P

Anh Lường Văn Phúc cho biết thêm: Quá trình theo dõi thấy những cây vải thiều không hạt dễ chăm sóc. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc đang bán vải thiều không hạt với giá 70.000 đồng/kg và rất dễ bán. Do đó, nếu giống vải thiều mới cho năng suất, chất lượng ổn định thì có thể nhân rộng sản xuất. 

Hiện tỉnh Bắc Giang đang bước vào chính vụ thu hoạch vải thiều. Năm nay, sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 180.000 tấn, trong đó, vải thiều sớm khoảng 6.750 ha, sản lượng khoảng 60.000 tấn; vải thiều chính vụ khoảng 21.250 ha, sản lượng khoảng 120.000 tấn.

Giá vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đang được thu mua từ 23.000 - 30.000 đồng/kg. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem