Lội bùn, ngâm mình trong nước bẩn để "hồi sinh" những dòng sông ở Thủ đô

Chủ nhật, ngày 26/03/2023 10:22 AM (GMT+7)
Hơn 3 tháng qua, hành trình "hồi sinh" kênh rạch ô nhiễm của nhóm các bạn trẻ Hà Nội Xanh đã tạo "cơn sốt" về ý thức bảo vệ môi trường trên các nền tảng mạng xã hội. Đây là một nhóm độc lập gồm các thanh niên tình nguyện, quyết tâm góp sức trả lại vẻ đẹp trong xanh cho những con sông chảy qua thủ đô.

Video: Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội.

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 2.

Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội lan tỏa rất nhiều video và bài đăng về một nhóm thanh niên tình nguyện có tên là Hà Nội Xanh. Nhóm được biết tới qua những buổi dọn vệ sinh tại các con sông đen kịt do rác thải sinh hoạt.

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 3.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, dưới lòng sông Nhuệ đen kịt là các bạn trẻ đang miệt mài vớt từng tảng bèo, lốp xe lên ven sông. Dù dưới sông là mùi hôi thối khó chịu đang bốc lên thì vẫn không có ai than thở một câu nào.

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 4.

Mỗi buổi lao động sẽ kéo dài khoảng 3 đến 5 tiếng, thông thường bắt đầu từ 14 giờ và kết thúc lúc 17 giờ hàng ngày. Các dụng cụ bảo hộ bao gồm quần áo, găng tay và khẩu trang...

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Tiến Huy, trưởng nhóm chia sẻ: "Thời gian đầu khi mới thành lập, nhóm chỉ có 3 thành viên, tới hiện tại thì thành viên đã lên hơn 200 người. Chủ yếu là các bạn trẻ ở nhiều lứa tuổi trên khắp thành phố Hà Nội, và đến nay nhóm đã thực hiện hơn 30 buổi lao động ở các khu vực như Linh Đàm, Định Công, Hoàng Mai, sông Tô Lịch, trả lại sự trong sạch vốn có cho chúng và hiện tại là ở sông Nhuệ".

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 6.

Với tiêu chí “Đi đến đâu sạch đến đó”, nhóm thường thực hiện dọn vệ sinh ở từng đoạn ngắn và luôn cố gắng đảm bảo không bỏ lại dù chỉ là một cái túi ni lông.

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 7.

Ví dụ như sông Nhuệ, sau khi khảo sát, nhóm đặt ra kế hoạch dự kiến là làm sạch trong khoảng 30 buổi để đảm bảo dọn sạch rác dưới lòng sông, lòng kênh.

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 8.

Theo anh Huy, các tình nguyện viên bắt buộc phải tiêm phòng uốn ván trước khi tham gia. Những thành viên thực hiện công việc lội dưới lòng sông đều là những người gắn bó lâu dài với nhóm và từng có kinh nghiệm lội nước, phải đi lại nhẹ nhàng và cẩn trọng bởi có rất nhiều mối nguy tiềm ẩn trong lòng sông ô nhiễm.

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 9.

Tại mỗi địa điểm mà Hà Nội Xanh đi qua, nhóm sẽ đặt các thùng rác công cộng để người dân có thể vứt rác vào thùng, giúp cho công việc thu gom dễ dàng hơn.

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 10.

Những đồ đạc to như ghế sofa, bồn cầu, chăn mền cũng được các thành viên phối hợp kéo lên.

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 11.

Những "chiến lợi phẩm" đặc biệt, cái tên mà các bạn gọi vui mỗi khi vớt được túi xách, mảnh sành...

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 13.

Theo quan sát đa số rác tại các con sông đều là những loại túi ni lông, các mảnh chai thủy tinh, rác thải sinh hoạt và có một số chất thải rắn như bàn ghế gỗ, bàn thờ, đồ dùng của các hộ dân đã qua sử dụng đều được nhóm phân loại kỹ càng.

Theo chân những bạn trẻ với quyết tâm "hồi sinh" những dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội - Ảnh 14.

Với slogan “Hà Nội Xanh, môi trường sạch”, nhóm muốn nhắn gửi rằng: “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người chứ không phải của riêng ai, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta. Chúng ta đã được sinh ra trên một mảnh đất màu mỡ thì hãy chung tay bảo vệ môi trường để sau này, con cái của chúng ta không phải sống trong rác thải.”


Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem