×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    • Danviet.vn
    • Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    Chủ nhật, ngày 19/08/2018 20:33 GMT+7

    Lời cuối Từ Hy Thái Hậu: Phụ nữ không được can dự chính sự

    + aA -
    Phương Hà Chủ nhật, ngày 19/08/2018 20:33 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Lý do người cai trị đế quốc Mãn Thanh suốt nửa thế kỷ không đánh giá cao phụ nữ xuất phát từ sự tự phụ cũng như khả năng thấu hiểu tâm can của một người phụ nữ nắm quyền.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Từ Hy Thái hậu, người phụ nữ quyền lực trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Ảnh: Baidu

    Trước khi chết, Từ Hy Thái hậu, người phụ nữ buông rèm nhiếp chính, nắm thực quyền điều hành Trung Hoa trong suốt những năm cuối thời nhà Thanh, trăng trối một câu khá mâu thuẫn: "Từ nay về sau, phụ nữ không được phép can dự vào triều chính. Như vậy là trái với gia pháp của bản triều, cần nghiêm khắc ngăn chặn. Đặc biệt là cần đề phòng nghiêm ngặt, không để được các thái giám lạm quyền. Thời nhà Minh mạt vận là một bài học".

    Từ Hy Thái hậu (1835-1908), nhân vật nổi tiếng trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, là một người phụ nữ thông minh, cả cuộc đời nếm trải và lập nên nhiều thành tựu hơn người. Bà trải qua 5 đời Hoàng đế: Đạo Quang, Hàm Phong, Đồng Trị, Quang Tự, Tuyên Thống. Vào cung từ năm 16 tuổi, 26 tuổi trở thành thái hậu, Từ Hy sống trong cung cấm gần 60 năm, cai trị Trung Quốc gần nửa thế kỷ 19 và qua đời ở tuổi 74.

    Cuốn "Hướng Tư kể chuyện Từ Hy" của Nhà xuất bản Công nhân Trung Quốc phát hành năm 2010, kể về nhiều chi tiết trong cuộc đời đặc biệt của người phụ nữ này.

    Năm Quang Tự thứ 24 (tức năm 1908), Từ Hy Thái hậu lâm bệnh nặng và hấp hối. Ngự y bận rộn luôn chân luôn tay, kê những thuốc hồi sức để thái hậu hồi tỉnh: gạo một lượng (3,25 gram), nhân sâm năm phân (2,5 gram), đông mạch năm tiền (8/25 gram), thạch hộc tươi năm tiền, uống với nước ấm. Đây là bài thuốc cuối cùng mà Từ Hy Thái hậu được uống. Sau đó, bà cũng không vượt qua được quy luật của tự nhiên và một canh giờ sau khi uống thuốc thì về nơi chín suối.

    Lời nói lúc hấp hối của bà khiến người đời kinh ngạc và để lại những dấu hỏi cho lịch sử, Xinhua cho hay. Người ta không lý giải được lý do một người phụ nữ hét ra lửa, ngồi lên ngai vàng một cách thành công, một thái hậu cai trị nhà Mãn Thanh suốt hơn nửa thế kỷ lại để lại lời trăng trối như vậy về phụ nữ.

    Theo tác giả Hướng Tư, phó giám đốc thư viện Bảo tàng Cố cung và có nhiều tác phẩm nghiên cứu về lịch sử cũng như văn hóa cung đình Trung Quốc, giới nghiên cứu cho rằng Từ Hy có ba suy nghĩ khi trăng trối như vậy.

    Triều Thanh đã đến thời mạt vận

    Từ Hy Thái hậu trong những năm tháng cuối đời. Ảnh:Bbs.voc.com.cn

    Đầu tiên, Từ Hy Thái hậu chắc chắn biết rất rõ triều đình Mãn Thanh sẽ chấm hết dưới tay mình. Là một thái hậu nắm quyền, bà biết như có một bàn tay vô hình của gia tộc Ái Tân Giác La lựa chọn bà làm người kết thúc thế nghiệp của họ như một định mệnh.

    Bà tự phụ, kiên định và đầy trí tuệ, dưới bàn tay sắt của bà, nhiều nhân vật tinh tú của vương triều Mãn Thanh đều cam tâm tình nguyện khuất phục, đặc biệt là ba người Tăng Quốc Phiên, Lý Hồng Chương, Viên Thế Khải.

    4 người đều tuổi Mùi, trong đó ba người đàn ông mang những tham vọng, trí tuệ hơn người, như một món quà quý mà ông trời ban thưởng cho người phụ nữ cầm quyền này. Họ dùng sức thu phục của cá nhân, trí tuệ và sự dũng cảm phò tá Từ Hy, giúp bà cầm quyền suôn sẻ trong suốt 48 năm sóng gió của đế quốc phương Đông.

    Nhưng sau khi Từ Hy chết, đế quốc rộng lớn này gặp thù trong giặc ngoài, chịu đựng trăm nghìn vết thương lớn nhỏ, được giao vào tay một đứa trẻ ba tuổi, đế quốc này sẽ trụ được bao lâu? Từ Hy biết rằng nhiều lắm cũng chỉ 5 năm.

    Phụ nữ cuồng vọng không đáng tin

    Từ Hy là một người phụ nữ cá tính, việc bà muốn làm nhất định sẽ làm được, bà luôn đạt được những điều mình mong muốn. Tính cách lạnh lùng, trí tuệ, bình tĩnh và không gì lay chuyển được khiến chồng bà, Hoàng đế Hàm Phong vừa nể phục vừa khiếp sợ.

    Trước khi qua đời, Hoàng đế Hàm Phong đã rất lo lắng cho vương triều nhà Thanh, cũng đầy lo lắng cho Hoàng hậu Từ An, người mà ông hết mực yêu quý. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Hàm Phong ra một mật chỉ cho hoàng hậu, đại ý viết rằng nếu Hoàng tử Tái Thuần kế vị ngai vàng thì Lan Nhi (tức Từ Hy), mẹ đẻ của Tái Thuần, nếu không thể an phận thủ thường thì hãy thủ tiêu Lan Nhi. "Trẫm không tin tưởng người này, sau này nếu biết an phận thì thôi, còn nếu không thì theo chiếu chỉ này, lệnh cho quần thần diệt trừ người đó đi", Hàm Phong nói.

    Hàm Phong là một hoàng đế phóng đãng, nhưng ông không dám sơ suất đối với giang sơn xã tắc mà tổ tiên để lại. Ông sắp xếp, dự tính cái kết xấu nhất cho Lan Nhi, người mà ông cũng yêu mến và luôn luôn kính sợ.

    Lời nói cuối cùng của Từ Hy cũng chứng minh cho suy nghĩ của Hàm Phong: Không thể tin tưởng phụ nữ, phụ nữ mất đi lý trí và cuồng vọng trên chính trường lại càng không thể tin. Người phụ nữ cai trị một đế quốc rộng lớn và làm cho đế quốc đó phát triển không ngừng, lại càng không đáng tin.

    Phụ nữ kiệt xuất nghìn năm mới có một

    Bức họa Từ Hy Thái hậu và phòng ngủ cùng tư trang của bà. Ảnh:Cntmedia

    Xét về tổng thể, Từ Hy thái hậu là một phụ nữ siêu phàm nhưng kiêu căng. Trong mắt bà, không có nhiều người được coi trọng. Từ Hy biết rằng những người phụ nữ như bà cả nghìn năm mới có một. Từ thời Võ Tắc Thiên đến thời Từ Hy cũng là 1.000 năm. Khổng Tử từng nói, 500 năm mới xuất hiện một thánh nhân cũng còn khó.

    Tuy nhiên, dù rằng Từ Hy có trí tuệ, khôn ngoan, đầu óc rộng mở, dù là bà hoàng cai trị vương triều to lớn này dễ như trở bàn tay, khiến những người đàn ông phải khúm núm, bà cũng không tránh khỏi những khuyết điểm bẩm sinh của phụ nữ: tầm nhìn ngắn, bị tình cảm chi phối, bất chấp hậu quả. Lời cuối của Từ Hy thể hiện sự thất vọng với phụ nữ và cũng là điều mà bà muốn nhắn nhủ với đời sau.

    Ngày Từ Hy qua đời, 21.10 năm Quang Tự thứ 34 (tức 14.11.1908) cũng là một ngày đặc biệt. Trước đó chỉ 10 giờ đồng hồ, Hoàng đế Quang Tự cũng qua đời ở tuổi 38. Chỉ trong 24 giờ, Hoàng thái hậu và Hoàng đế qua đời, triều đình rối loạn, thiên hạ rối ren. Lời trăng trối của Từ Hy không được ghi trong sử sách đời Thanh, cuốn "Lịch sử nhà Thanh: truyện Hậu, Phi". Người đầu tiên tiết lộ câu chuyện này là Edmund Burke, một người Anh, được cho là người tình cuối cùng của Từ Hy, công bố trong cuốn "Từ Hy ngoại truyện" xuất bản tháng 9.1910, hai năm sau khi Từ Hy qua đời.

    Popup Image
    ×
    Theo: Zing
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Từ Hy Thái hậu
    • Triều Thanh
    • nhà Thanh
    • lịch sử Trung Quốc
    • lịch sử Trung Hoa
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Vũ Giới - Từ cậu bé 'thiên kinh vạn quyển' đến Trạng nguyên triều Mạc

    Vũ Giới - Từ cậu bé "thiên kinh vạn quyển" đến Trạng nguyên triều Mạc

    Mỹ nhân mù 1 mắt, liệt 1 chân nhưng vì sao hoàng đế nhà Minh vẫn xem như báu vật?

    Mỹ nhân mù 1 mắt, liệt 1 chân nhưng vì sao hoàng đế nhà Minh vẫn xem như báu vật?

    Trần Hữu Lượng tử trận, số phận 2 người con trai của vị hoàng đế nhà Trần này ra sao?

    Trần Hữu Lượng tử trận, số phận 2 người con trai của vị hoàng đế nhà Trần này ra sao?

    Hòa Thân dùng những cách nào để tránh họa sát thân dưới thời Càn Long?

    Hòa Thân dùng những cách nào để tránh họa sát thân dưới thời Càn Long?

    Thời nhà Thanh, người phụ nữ nào được phép ăn ở với phò mã?

    Thời nhà Thanh, người phụ nữ nào được phép ăn ở với phò mã?

    Sa Tăng nói câu chuyện gì khiến hành trình lấy kinh của thầy trò Đường Tăng hoàn toàn thay đổi?

    Sa Tăng nói câu chuyện gì khiến hành trình lấy kinh của thầy trò Đường Tăng hoàn toàn thay đổi?

    Lưu Bị và Gia Cát Lượng thực sự toan tính gì khi cử Trương Phi đấu với Mã Siêu?

    Lưu Bị và Gia Cát Lượng thực sự toan tính gì khi cử Trương Phi đấu với Mã Siêu?

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    3 bệnh nhân và nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc kẹt trong thang máy giữa khuya
    Tin tức

    3 bệnh nhân và nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc kẹt trong thang máy giữa khuya

    Tin tức

    Qua xác định trong cabin thang máy có 3 người bị mắc kẹt, gồm 2 bệnh nhân và 1 nhân viên y tế. Do không gian kín, thời gian mắc kẹt kéo dài, các nạn nhân có biểu hiện lo lắng, hoảng sợ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tháng ngày của Ukraine dần cạn kiệt sau khi EU thất bại trong việc đạt thỏa thuận về tài sản Nga
    Thế giới

    Tháng ngày của Ukraine dần cạn kiệt sau khi EU thất bại trong việc đạt thỏa thuận về tài sản Nga

    Thế giới

    Tháng ngày của Kiev đang dần cạn kiệt sau khi EU không đạt được thỏa thuận về việc sử dụng tài sản của Nga bị đóng băng để tài trợ cho khoản vay dành cho Kiev, nhà báo Owen Matthews của tờ Spectator viết.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lễ bế mạc SEA Games 33: Màn pháo hoa rực rỡ trên sân Rajamangala
    Ảnh

    Lễ bế mạc SEA Games 33: Màn pháo hoa rực rỡ trên sân Rajamangala

    Ảnh

    Lễ bế mạc SEA Games 33 diễn ra tại SVĐ Rajamangala, khép lại hơn 10 ngày tranh tài sôi nổi. Kết thúc, chủ nhà Thái Lan giới thiệu màn bắn pháo hoa rực rỡ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nữ sinh xinh xắn Hà Nội vừa đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600: 'Kỳ thi lần này mới chỉ là khởi đầu với em'
    Xã hội

    Nữ sinh xinh xắn Hà Nội vừa đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600: "Kỳ thi lần này mới chỉ là khởi đầu với em"

    Xã hội

    Đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600, Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 12A3 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, không xem đây là đích đến cuối cùng mà là dấu mốc của một hành trình học tập bền bỉ và là bước đệm để theo đuổi những mục tiêu cao hơn trong tương lai.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhà 2 tầng giữa phố cổ “giải phóng” không gian nhờ mái cong bê tông và giếng trời
    Nhà đất

    Nhà 2 tầng giữa phố cổ “giải phóng” không gian nhờ mái cong bê tông và giếng trời

    Nhà đất

    Từ hiện trạng chỉ 44 m2, ngôi nhà 2 tầng được “tái sinh” bằng mái cong bê tông, vật liệu thô mộc và những khoảng thở ánh sáng. Công trình dung hòa khéo léo kiến trúc đương đại với ký ức không gian truyền thống giữa đô thị chật hẹp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Điều tra vụ nhóm bảo vệ chợ đầu mối Hóc Môn đánh một công nhân bốc xếp gãy mũi
    Chuyển động Sài Gòn

    Điều tra vụ nhóm bảo vệ chợ đầu mối Hóc Môn đánh một công nhân bốc xếp gãy mũi

    Chuyển động Sài Gòn

    Bốn bảo vệ chợ đầu mối Hóc Môn bị công an triệu tập sau khi hành hung một nhân viên bốc xếp đến mức nhập viện trong lúc nhắc nhở kẹt xe.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bắt quả tang chủ  quán cà phê ở Khánh Hòa (vùng Ninh Thuận cũ) tổ chức đá gà cá cược, phát trực tiếp trên mạng xã hội
    Tin tức

    Bắt quả tang chủ quán cà phê ở Khánh Hòa (vùng Ninh Thuận cũ) tổ chức đá gà cá cược, phát trực tiếp trên mạng xã hội

    Tin tức

    Ngày 21/12, nguồn tin từ Công an xã Phước Hậu, tỉnh Khánh Hoà(khu vực tỉnh Ninh Thuận cũ) cho biết, các cơ quan chức năng đã tiếp tục làm rõ vụ liên quan đến chủ 1 quán cà phê đã tổ chức đá gà có cá cược còn quay phát trực tiếp trên mạng xã hội để thu hút người tham gia…

    Chia sẻ Chia sẻ
    7 ngày cuối tháng 12, 3 con giáp giỏi tính toán, khéo đầu tư, càng nỗ lực càng hưởng lộc, đón năm mới rủng rỉnh
    Gia đình

    7 ngày cuối tháng 12, 3 con giáp giỏi tính toán, khéo đầu tư, càng nỗ lực càng hưởng lộc, đón năm mới rủng rỉnh
    6

    Gia đình

    7 ngày cuối tháng 12, 3 con giáp giỏi tính toán, khéo đầu tư sẽ có cơ hội bứt phá ngoạn mục. Càng nỗ lực, họ càng hưởng trọn vận may, tiền bạc rủng rỉnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vũ Giới - Từ cậu bé 'thiên kinh vạn quyển' đến Trạng nguyên triều Mạc
    Đông Tây - Kim Cổ

    Vũ Giới - Từ cậu bé "thiên kinh vạn quyển" đến Trạng nguyên triều Mạc

    Đông Tây - Kim Cổ

    Được biết đến là cậu bé "thiên kinh vạn quyển" say mê đọc sách, thông hiểu kinh sử đã đưa Vũ Giới đến đỉnh cao khoa cử triều Mạc.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghị quyết 98 sau sửa đổi: “Cú hích” mạnh mẽ cho xây dựng nông thôn mới TP.HCM
    Chuyển động Sài Gòn

    Nghị quyết 98 sau sửa đổi: “Cú hích” mạnh mẽ cho xây dựng nông thôn mới TP.HCM

    Chuyển động Sài Gòn

    Chỉ chưa đầy 10 ngày sau khi Quốc hội thông qua sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 98/2023/QH15 vào ngày 11/12/2025, các chuyên gia và lãnh đạo địa phương đã nhận định đây là "cú hích" mạnh mẽ cho sự phát triển toàn diện của TP.HCM, bao gồm Chương trình xây dựng nông thôn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cái kết từ việc bắt tay giữa “gian thương và quan tham” trong những vụ án hàng giả, phiếu kiểm nghiệm giả
    Pháp luật

    Cái kết từ việc bắt tay giữa “gian thương và quan tham” trong những vụ án hàng giả, phiếu kiểm nghiệm giả

    Pháp luật

    Doanh nghiệp sản xuất hàng giả chi tiền mua phiếu kiệm nghiệm giả còn lãnh đạo cơ quan quản lý thì “ngâm hồ sơ, hành doanh nghiệp” để buộc họ đưa tiền hối lộ. Thực tế, hàng triệu sản phẩm giả hoặc không đạt tiêu chuẩn từng được bán ra thị trường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối
    Thế giới

    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối

    Thế giới

    Theo ERR đưa tin, Trưởng phái đoàn Ngoại giao châu Âu Kaja Kallas đã đưa ra lời xin lỗi công khai tới Tổ chức Bảo vệ Gia đình và Truyền thống (SAPTK) theo phán quyết của tòa án.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Aston Villa vs M.U (23h30 ngày 21/12): Chủ nhà phá dớp?
    Thể thao

    Aston Villa vs M.U (23h30 ngày 21/12): Chủ nhà phá dớp?

    Thể thao

    Aston Villa vs M.U là cuộc đọ sức trong khuôn khổ vòng 17 Premier League 2025/2026 và đội chủ nhà được đánh giá cao hơn khi họ đang sở hữu phong độ rất thăng hoa.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một người Hà Tĩnh tự nguyện bàn giao con chim công xanh quý hiếm, có tên trong sách Đỏ cho Vườn quốc gia Vũ Quang
    Nhà nông

    Một người Hà Tĩnh tự nguyện bàn giao con chim công xanh quý hiếm, có tên trong sách Đỏ cho Vườn quốc gia Vũ Quang

    Nhà nông

    Anh Lê Hồng Sơn (phường Sông Trí, Hà Tĩnh) tự nguyện bàn giao con chim công xanh (chim công lục) cho cơ quan chức năng để chuyển thả vào Vườn quốc gia Vũ Quang chăm sóc, phục hồi và tái thả về môi trường tự nhiên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đối tượng nào được tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm 2026
    Bạn đọc

    Đối tượng nào được tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm 2026

    Bạn đọc

    Theo luật sư, Điều 31 Luật Việc làm năm 2025 nêu rõ nhóm đối tượng được tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Diện mạo dự kiến bến thuyền, đài vọng cảnh, công viên dọc sông Tô Lịch
    Tin tức

    Diện mạo dự kiến bến thuyền, đài vọng cảnh, công viên dọc sông Tô Lịch

    Tin tức

    Điểm nhấn khác biệt của Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch nằm ở hệ thống các công trình kiến trúc ấn tượng, được thiết kế bởi các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới, tiêu biểu nhất là: cầu đi bộ nghệ thuật, bến thuyền, đài vọng cảnh và nhà trưng bày lịch sử sẽ được xây dựng dọc theo dòng sông.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bước ngoặt lịch sử: Thủ tướng chính thức công bố thông tin quan trọng về trung tâm tài chính
    Kinh tế

    Bước ngoặt lịch sử: Thủ tướng chính thức công bố thông tin quan trọng về trung tâm tài chính

    Kinh tế

    Sáng nay (21/12), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tỷ giá USD/VND hôm nay 21/12: Tuần giảm, thị trường 'chợ đen' bước vào kỳ giá mới?
    Kinh tế

    Tỷ giá USD/VND hôm nay 21/12: Tuần giảm, thị trường "chợ đen" bước vào kỳ giá mới?

    Kinh tế

    Tỷ giá USD/VND hôm nay 21/12 tại thị trường tự do giảm 332 đồng chiều mua và bán so với phiên đầu tuần.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Arsenal vượt qua Everton, HLV Arteta vẫn không hài lòng 2 điều gì?
    Thể thao

    Arsenal vượt qua Everton, HLV Arteta vẫn không hài lòng 2 điều gì?

    Thể thao

    Arsenal đã giành chiến thắng 1-0 rất quan trọng trước Everton tại vòng 17 Premier League 2025/2026 nhưng HLV Mikel Arteta vẫn tỏ ra thẳng thắn khi chỉ ra hạn chế của "Pháo thủ".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thua Liverpool, Tottenham tạo nên kỷ lục đáng quên
    Thể thao

    Thua Liverpool, Tottenham tạo nên kỷ lục đáng quên

    Thể thao

    Thất bại 1-2 trước Liverpool ở vòng 17 Premier League khiến Tottenham tạo nên những kỷ lục đáng thất vọng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Người đàn ông 15 năm hát tình ca bước ra khỏi vùng an toàn
    Chuyển động Sài Gòn

    Người đàn ông 15 năm hát tình ca bước ra khỏi vùng an toàn

    Chuyển động Sài Gòn

    Trong đêm nhạc kỷ niệm 15 năm sự nghiệp, Lân Nhã đã có những phút thăng hoa cùng các nghệ sĩ khách mời - NSND Tấn Minh, Hoàng Quyên và Hương Tràm. Người đàn ông hát tình ca 15 năm cũng bước ra khỏi vùng an toàn khi thử nghiệm cả thể loại rock.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thêm tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp TP.HCM từ Trung tâm Phục vụ hành chính công sắp vận hành
    Chuyển động Sài Gòn

    Thêm tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp TP.HCM từ Trung tâm Phục vụ hành chính công sắp vận hành

    Chuyển động Sài Gòn

    Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM dự kiến vận hành từ ngày 31/12, kỳ vọng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mệnh lệnh từ trái tim” tái hiện 81 năm vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam
    Văn hóa - Giải trí

    Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mệnh lệnh từ trái tim” tái hiện 81 năm vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam

    Văn hóa - Giải trí

    Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mệnh lệnh từ trái tim” sẽ diễn ra vào 20h10 tối nay (21/12), tường thuật trực tiếp trên VTV1.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Video: TP.HCM hỗ trợ quảng bá, tiếp vốn cho nông dân xây dựng nông thôn mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Video: TP.HCM hỗ trợ quảng bá, tiếp vốn cho nông dân xây dựng nông thôn mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Bên cạnh xúc tiến thương mại, nguồn vốn là “đòn bẩy” quan trọng mà các chính sách của TP.HCM đang tập trung hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp để đóng góp vào thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nuốt nghẹn, chán ăn vì khối u kéo dài từ niêm mạc thực quản tới dạ dày
    Xã hội

    Nuốt nghẹn, chán ăn vì khối u kéo dài từ niêm mạc thực quản tới dạ dày

    Xã hội

    Bệnh nhân có triệu chứng nuốt nghẹn kéo dài, chán ăn và mệt mỏi, từng được chẩn đoán khối u dưới niêm mạc thực quản kích thước lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vì sao Mỹ không còn kiểm soát dầu mỏ Venezuela nữa?
    Thế giới

    Vì sao Mỹ không còn kiểm soát dầu mỏ Venezuela nữa?

    Thế giới

    Theo nhà phân tích quân sự người Nga Viktor Litovkin, các công ty dầu mỏ của Mỹ đã mất quyền kiểm soát các tài sản năng lượng của Venezuela hơn một thập kỷ trước sau các biện pháp quốc hữu hóa sâu rộng do cựu tổng thống Venezuela Hugo Chavez ban hành.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Apple Intelligence và cú xoay trục định giá iPhone 16, iPhone 17 trở thành thế hệ iPhone “đáng giá nhất” lịch sử
    Video

    Apple Intelligence và cú xoay trục định giá iPhone 16, iPhone 17 trở thành thế hệ iPhone “đáng giá nhất” lịch sử

    Video

    Apple Intelligence không phải là một ứng dụng cài thêm như ChatGPT; nó là một lớp nền (layer) tích hợp sâu vào tận lõi của hệ điều hành. Để lớp nền này vận hành mượt mà, nó đòi hỏi những con chip A18 và A19 được thiết kế với kiến trúc Neural Engine hoàn toàn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM đưa sản phẩm OCOP phục vụ mùa Tết, hỗ trợ thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM đưa sản phẩm OCOP phục vụ mùa Tết, hỗ trợ thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn

    Chuyển động Sài Gòn

    Người tiêu dùng tại TP.HCM đang hồ hởi vì hàng loạt sản phẩm OCOP của thành phố và đặc sản cả nước đang tề tựu về TP dịp cuối năm, Tết đến. Đây là chương trình xúc tiến thương mại lớn của TP.HCM để hỗ trợ thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn, thương mại, đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá vàng hôm nay (21/12): Vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng, thế giới hướng tới mốc 5.000 USD/ounce
    Kinh tế

    Giá vàng hôm nay (21/12): Vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng, thế giới hướng tới mốc 5.000 USD/ounce

    Kinh tế

    Giá vàng hôm nay 21/12, vàng SJC và nhẫn tăng mạnh trở lại so với phiên hôm qua. Trong khi, thị trường thế giới ổn định trên ngưỡng 4.300 USD/ounce, dự báo tăng mạnh trong năm 2026.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Loại rau có tên lạ, mọc đầy bờ sông Sài Gòn, chẳng ai thèm ngó, giờ là món ăn ngon lành, giúp nhiều người 'lượm tiền'
    Chuyển động Sài Gòn

    Loại rau có tên lạ, mọc đầy bờ sông Sài Gòn, chẳng ai thèm ngó, giờ là món ăn ngon lành, giúp nhiều người "lượm tiền"

    Chuyển động Sài Gòn

    Từ một loại rau dại ăn "cứu đói", qua bàn tay khéo léo của những người nông dân như Chị Đỗ Ngọc Hoa (xã Bình Mỹ, TP.HCM), rau móp ủ chua đã trở thành đặc sản nức tiếng, mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan phá hủy

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan  phá hủy

    2

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng "Hiệp định Schengen quân sự" - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng 'Hiệp định Schengen quân sự' - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    3

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác, cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác,  cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    4

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    5

    Trọng tài biên người Lào Chanthavong Phutsvan "tước" bàn thắng của Bích Thùy có hành động bất ngờ

    Trọng tài biên người Lào Chanthavong Phutsvan 'tước' bàn thắng của Bích Thùy có hành động bất ngờ
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media