Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: "Trốn nóng" dưới đầm nước, nông dân hái thứ gì mà kiếm tiền triệu/ngày?

Tập Thỏa Thứ bảy, ngày 03/06/2023 05:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, nông dân xã Đồng Môn, TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) tranh thủ "giờ vàng" lúc sáng sớm hoặc chiều muộn để hái hoa sen. Năm nay, hoa sen được mùa, giá cao, nông dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.
Bình luận 0

Clip: Nông dân xã Đồng Môn, TP. Hà Tĩnh Hà Tĩnh được mùa sen, cảnh hái sen đẹp như tranh vẽ.

Nông dân Hà Tĩnh được mùa sen, cảnh hái sen đẹp như tranh vẽ - Ảnh 3.

Theo bà Trần Thị Thư, trú tại xã Đồng Môn, TP. Hà Tĩnh, những ngày này bắt đầu bước vào mùa thu hoạch hoa sen chính vụ, nó kéo dài khoảng 2 tháng, kể ngày nắng cũng như ngày mưa. Ảnh: PV

Nông dân Hà Tĩnh được mùa sen, cảnh hái sen đẹp như tranh vẽ - Ảnh 4.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày này, các đầm sen ở TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) bắt đầu nở hoa. Những cánh sen bung nở hết mình, ken dày trên mặt nước ao, lan tỏa hương sen đặc trưng khiến ai đi qua cũng thấy dễ chịu. Ảnh: PV.

Nông dân Hà Tĩnh được mùa sen, cảnh hái sen đẹp như tranh vẽ - Ảnh 4.

Những đầm sen làm đẹp tại xã Đồng Môn, TP. Hà Tĩnh đem lại cảnh quan thiên nhiên, sinh thái, vừa mang lại thu nhập khá cho người nông dân. Ảnh: PV

Nông dân Hà Tĩnh được mùa sen, cảnh hái sen đẹp như tranh vẽ - Ảnh 6.

Theo người dân địa phương cho biết, sen là loài cây dễ trồng, ít công chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Công đoạn vất vả nhất nhất là khi vào mùa thu hoạch. Năm nay, sản lượng sen tốt hơn mọi năm, các bông cho màu sắc đẹp, kích thước đồng đều nên giá cao. Các hộ trồng sen vô cùng phấn khởi. Ảnh: PV.

Nông dân Hà Tĩnh được mùa sen, cảnh hái sen đẹp như tranh vẽ - Ảnh 7.

Bà Trần Thị Thư (50 tuổi, trú tại xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Chúng tôi thu hoạch hoa sen để ướp trà, hoa làm trang trí. Sáng nay tôi đã thu hoạch được hơn 500 bông hoa đẹp để trang trí và lượng lớn bông hoa để ướp trà. Cây sen hầu như không bỏ thứ gì, được tận dụng từ gốc đến ngọn, giá trị kinh tế cao”. Ảnh: PV.

Nông dân Hà Tĩnh được mùa sen, cảnh hái sen đẹp như tranh vẽ - Ảnh 8.

Thời gian hoa sen từ lúc nở cho đến lúc thành gương già có thể lấy hạt kéo dài khoảng 1 tháng. Ảnh: PV

Nông dân Hà Tĩnh "trốn nắng" thu hoạch sen, đút túi tiền triệu - Ảnh 8.

Ông Hồ Sỹ Long, trú tại xã Đồng Môn, TP. Hà Tĩnh (đang bận rộn thu hái sen), cho hay: “Khoảng hơn 7h sáng các thương lái, tiệm hoa tươi đã chờ sẵn để nhập hoa. Bởi vậy, nên tôi phải dậy từ 4h sáng thu hạch để kịp giao. Thời điểm này, nắng nóng đỉnh điểm, nên chúng tôi phải tranh thủ khi trời còn mát, để kịp giao cho thương lái".

Nông dân Hà Tĩnh "trốn nắng" thu hoạch sen, đút túi tiền triệu - Ảnh 9.

Theo ông Hồ Sỹ Long, chúng tôi thường thu hoạch đầu giờ sáng hoạch cuối buổi chiều vì tránh thời gian ong, bướm thụ phấn. Khi hoa sen thụ phấn, các cánh hoa rất dễ rụng, thu hoạch sẽ kém hiệu quả, mẫu mã xấu. Ảnh: PV.

Nông dân Hà Tĩnh "trốn nắng" thu hoạch sen, đút túi tiền triệu - Ảnh 10.

Mô hình trồng sen là một trong những sản phẩm nông nghiệp đô thị chủ lực của TP. Hà Tĩnh. Không chỉ khai thác được thế mạnh của vùng, còn mang lại thu nhập cho người dân địa phương, phát triển trồng sen còn mang lại những giá trị bền vững về văn hóa, xã hội và môi trường. Ảnh: PV.

Nông dân Hà Tĩnh "trốn nắng" thu hoạch sen, đút túi tiền triệu - Ảnh 11.

Giống sen trắng cũng được người dân trồng nhiều, được người dùng ưa chuộng. Ảnh: PV

Nông dân Hà Tĩnh "trốn nắng" thu hoạch sen, đút túi tiền triệu - Ảnh 12.

Sen chỉ cần trồng 1 lần, hàng năm sen cứ tự phát triển theo rễ cây có sẵn, bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 7 sen sẽ tự tàn. Vào mùa tiếp theo, người dân chỉ cần cắm 1 gốc sen giữa ruộng, cây sẽ tự phát triển, lan ra khắp ruộng sau 2 tuần sau đó. Ảnh: PV.

Nông dân Hà Tĩnh được mùa sen, cảnh hái sen đẹp như tranh vẽ - Ảnh 15.

Các khu vực trồng sen ở TP Hà Tĩnh trước đây là khu vực trũng thấp, thường xuyên ngập nặng, sản xuất kém hiệu quả. Theo đánh giá, các sản phẩm từ sen mang lại giá trị kinh tế cao. Vì thế, hiện nay chúng tôi đẩy mạnh sản xuất các loại như: rượu sen, trà lá sen, các món ẩm thực từ cây sen. Đặc biệt, sản phẩm trà sen đã được chứng nhận OCOP 3 sao, thị trường đón nhận nhiệt tình”. Ảnh: PV.

Nông dân Hà Tĩnh "trốn nắng" thu hoạch sen, đút túi tiền triệu - Ảnh 14.

Trao đổi với PV Dân Việt, Ông Trần Quang Hưng- Trưởng phòng Kinh tế (TP Hà Tĩnh), cho biết: “Diện tích trồng sen toàn TP Hà Tĩnh khoảng 25ha trong đó chủ yếu tại các địa phương như: Đồng Môn, Văn Yên, Đại Nài, Thạch Trung, Thạch Hạ…Ngoài ra hợp tác xã còn liên kết với 4 xã tại huyện Cẩm Xuyên với tổng diện tích khoảng 10 ha. Nghề trồng sen giải quyết việc làm cho khoảng 50 nhân công tại địa phương. Ảnh: PV.

 

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem