Chủ đề nóng

Long An: Trồng mai vàng bán Tết có những vụ bết bát, "liều" trồng xen cây hoa đỏ từng chùm này có khá hơn?

Trần Đáng Thứ bảy, ngày 13/03/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt diện tích trồng mai vàng ở các làng mai phía Nam, nhất là ở tỉnh Long An được nông dân đổ xô trồng xen canh cây bông trang. Cây hoa bông trang đỏ vốn là một loài hoa dại. Nông dân trồng xen cây bông trang với hy vọng gỡ gạc những vụ mai vàng bết bát thời gian qua.
Bình luận 0

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Tây (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) Trương Minh Hè cho biết, làng mai Tân Tây có khoảng 260ha trồng cây mai. Hiện, hầu hết diện tích trồng mai vàng này đã được nông dân trồng xen cây hoa trang.

Trồng xen loại hoa dại này có cứu được nông dân sau những vụ mai bết bát? - Ảnh 1.

Rất nhiều nông dân ở các làng mai phía Nam, trong đó có tỉnh Long An đang kỳ vọng lớn vào cây hoa bông trang sau những vụ trồng mai bán Tết thất bát.

Hộ nào trồng ít cũng vài trăm gốc hoa trang đỏ, hộ trồng nhiều lên đến cả ngàn cây hoa trang.  Một số nhà vườn trồng mai vàng tại đây còn nhân giống hoa trang để cung ứng thị trường.

Theo anh Nguyễn Hữu Phước, một nông dân trồng mai vàng bán Tết ở xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) hiện anh đã trồng xen 1.000 gốc hoa trang trong vườn mai.

Anh Phước cho rằng, trồng cây bông trang ít mất công chăm sóc. Đây là loại hoa rất dễ tính, có thể sống trên nhiều nền đất khác nhau, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, và ít phân thuốc.

"Tận dụng khoảnh đất trống giữa những gốc mai, tôi trồng xen hoa trang. Hy vọng sau 2 năm trồng, những gốc hoa trang sẽ cho ít lợi nhuận bù đắp những vụ mai vàng thất bát đã qua", anh Phước chia sẻ.

Tương tự, tại làng mai Bình Lợi (Bình Chánh, TP.HCM), trong số khoảng 600ha diện tích mai vàng đã được nông dân trồng xen khá nhiều hoa trang.

Nhiều vườn mai mới trồng cũng được nông dân trồng xen hoa trang với tỷ lệ 1-1.

Trồng xen loại hoa dại này có cứu được nông dân sau những vụ mai bết bát? - Ảnh 2.

Một vườn hoa bông trang trồng xen mai vàng của nông dân ở làng mai Bình Lợi.

Anh Trần Văn Sơn, một nông dân trồng 6ha mai vàng tại làng mai Bình Lợi cho biết, phong trào trồng xen hoa trang trong vườn mai đã có khoảng 2 năm nay.

"Sau 2 năm trồng hoa trang có thể bán cho lái. Mỗi bụi hoa trang có giá 100.000-200.000 đồng, đủ chi phí phân thuốc cho cây mai", anh Sơn thổ lộ.

Hiện, hoa trang khá đa dạng về màu sắc, như: cam, vàng, đỏ, hồng phấn, trắng,….

Những gốc trang mộc mạc sau khi được thương lái mua về, qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân sinh vật cảnh đã trở thành những tác phẩm bonsai nghệ thuật độc đáo, có giá trị cao. Ngoài ra, hoa trang còn được người chơi phong thuỷ.

Tuy nhiên, theo ông Hè, việc nông dân đổ xô trồng hoa trang, trong khi thị trường tiêu thụ còn khá hẹp có thể gây thêm cái khó cho nông dân.

"Thực tế hiện nay tôi thấy thương lái rất ít đến mua hoa trang tại làng mai Tân Tây. Việc trồng hoa trang xen cây mai không khéo lại lợi bất cập hại", ông Hè bộc bạch.

Anh Trần Văn Đến, một nông dân trồng mai tại Thị trấn Tân Trụ (huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) cho biết, mặc dù đang trồng xen hàng trăm gốc hoa trang trong vườn mai, nhưng anh cho rằng không kỳ vọng lắm vào việc tăng thu nhập từ cách làm này.

Trồng xen loại hoa dại này có cứu được nông dân sau những vụ mai bết bát? - Ảnh 3.

Một vựa bán giống hoa trang cho nông dân xã Tân Tây.

"Thị trường tiêu thụ hoa trang còn khó khăn. Doanh thu từ hoa trang chỉ đủ một phần chi phí đầu tư cây mai", anh Đến bộc bạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem