Sự thật bất ngờ phía sau 2 võ sĩ muay Việt Nam bỏ cuộc ở SEA Games 33
Việc 2 võ sĩ muay Việt Nam bỏ cuộc ở SEA Games 33 khiến người hâm mộ bức xúc, nhưng sự thật có nhiều góc khuất bất ngờ làm vạ lây cả những người không liên quan.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
ĐT Việt Nam đã có thắng lợi đầy vất vả trước đội bị đánh giá thấp hơn rất nhiều là Nepal dù được chơi trên sân nhà và có lợi thế về quân số. Một trận thắng nhưng mở ra rất nhiều tâm tư cho cả người hâm mộ lẫn những người làm chuyên môn như HLV Kim Sang-sik.
Một lần nữa, bài toán nguồn lực cầu thủ được đặt ra và giữa những phương án, nhập tịch dường như trở thành con đường đi tắt đón đầu. Malaysia, Indonesia mới đây, hay kể cả Singapore cách đây hai thập kỷ đều thành công với lựa chọn này.
Chứng kiến sự tiến bộ từ các đối thủ trong khu vực, người hâm mộ Việt Nam không khỏi “nóng ruột”. Nhất là khi dàn trụ cột của đội nhà đã cho xuống phong độ đáng kể. Tất nhiên, bóng đá Việt Nam không và không thể đứng ngoài vòng xoáy này và thực tế, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã làm những gì tốt nhất có thể.

Thông thường, sẽ có hai trường hợp nhập tịch một cầu thủ. Một là nhập quốc tịch với cầu thủ có dòng máu Việt Nam. Hai là nhập tịch với cầu thủ không có gốc gác Việt Nam nhưng đã đạt yêu cầu về thời gian lưu trú, cũng như thi đấu trong nước (đủ 5 năm) theo quy định từ FIFA.
Trong lịch sử, bóng đá Việt Nam đã có những cầu thủ nhập tịch theo cả hai con đường này. Đặng Văn Lâm hay Nguyễn Filip đang cạnh tranh suất bắt chính trên tuyển. Cùng với đó là một Nguyễn Xuân Son đang đếm ngược ngày trở lại sân cỏ sau chấn thương.
Ở trận đấu mới đây trước Nepal, một cầu thủ nhập tịch khác là Cao Pendant Quang Vinh cũng ra sân thi đấu. Cùng thời điểm, U23 Việt Nam triệu tập không ít Việt kiều, như Trần Thành Trung, Viktor Lê, Vadim Nguyễn…Nói vậy để thấy, không có chuyện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) “đứng ngoài” vòng xoáy nhập tịch.
Trái lại, VFF rất cởi mở trước xu thế tất yếu này. Bởi bên cạnh việc cải thiện màn trình diễn trên sân cỏ, việc nhập tịch cầu thủ cũng tạo ra động lực để các nội binh phải chiến đấu hết mình. Hai yếu tố này được kỳ vọng sẽ tạo ra khác biệt trong bối cảnh ĐT Việt Nam đang không có được phong độ cao nhất như hiện tại.
Với phần đông đại chúng, nói về chuyện nhập tịch cầu thủ không khó. Nhưng dưới góc độ của những nhà quản lý, đây là vấn đề không dễ giải quyết khi đòi hỏi tính toán kỹ càng ở nhiều góc độ, không đơn thuần là thể thao.
Người hâm mộ, không nên vì sự tiến bộ nhanh chóng nhờ dàn sao nhập tịch của Indonesia mà rơi vào trạng thái lo sợ bị bỏ lỡ (FOMO) và rồi đòi hỏi đội tuyển nhập tịch ồ ạt. Cũng không thể vì án phạt dành cho Malaysia mà phủ định ý tưởng nhập tịch cầu thủ cho ĐT Việt Nam. Bởi điều này có thể giải quyết thông qua việc rà soát tư cách thi đấu theo đúng quy định từ FIFA.
Cùng với đó, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng không phải cứ nhập tịch là sẽ giúp đội bóng chơi tốt lên. Không ít cầu thủ nhập tịch nhưng năng lực thua cả cầu thủ nội và kể cả một tập thể với 11 cầu thủ (nhập tịch) giỏi cũng không đảm bảo cho thành công ngay tức khắc.
Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ về việc nhập tịch cầu thủ của ĐT như sau: "Chúng tôi đã phân tích rất nhiều nền bóng đá khác, kể cả những quốc gia từng đi trước trong chính sách nhập tịch và nhìn nhận rõ hệ quả của nó. Nếu không có hướng đi đúng, ĐT có thể mạnh lên trong một thời điểm, nhưng hệ thống bóng đá trong nước chắc chắn sẽ yếu đi”.
Nhập tịch, hay bất cứ chính sách nào khác, đều tồn tại những mặt được và mất. Nếu cân đối khéo léo số cầu thủ “ngoại binh” trong đội hình, sức mạnh của ĐT Việt Nam sẽ được cải thiện, đồng thời kích thích tinh thần cạnh tranh từ các “nội binh”.
Nhưng ngược trở lại, một tập thể ĐT Việt Nam với quá nhiều cầu thủ nhập tịch sẽ gây ra tác dụng phụ, vô tình triệt tiêu ý chí chiến đấu của cầu thủ nội. Đây chính là bài toán mà Indonesia đang phải đối diện sau khi thay máu lực lượng ồ ạt thời gian qua.
Quan trọng hơn, gốc rễ cho thành công bền vững của một đội tuyển, một nền bóng đá phải nằm ở việc đào tạo trẻ và nâng tầm cầu thủ nội. Nếu chỉ chạy theo xu thế, rất dễ gây ra những đứt gãy, những khoảng trống trong việc xây dựng nền tảng cho ĐTQG.
Bóng đá Việt Nam đang nắm trong tay lứa cầu thủ trẻ tiềm năng với ba chức vô địch khu vực liên tiếp. Đây là cơ sở để người hâm mộ kỳ vọng vào một tập thể giàu sức cạnh tranh trong tương lai. Muốn làm được như vậy, điều cấp thiết nhất là tạo sân chơi cho cầu thủ trẻ cũng như nâng tầm V.League để phát huy tối đa tiềm năng mà lứa trẻ này sở hữu. Rồi chính từ nền tảng ấy, mới có thể tính tới việc bổ sung sức mạnh từ lực lượng nhập tịch và mơ về những điều lớn lao hơn.
Trước thềm đợt hội quân tháng 10, HLV Kim Sang-sik đã tiết lộ ông mới chỉ “nhắm” thêm hai cái tên - là Janclesio và Geovane Magno trong số rất nhiều Việt kiều, nhập tịch ở V.League cho ĐT Việt Nam. Trong điều kiện lý tưởng, ĐT Việt Nam có thể ra quân với khoảng 5 vị trí dành cho các cầu thủ nhập tịch, trải đều ở cả ba tuyến. Khi ấy, ĐT Việt Nam vừa được cải thiện sức mạnh nhưng vẫn đảm bảo tính "cân bằng" cần thiết.
Tựu chung lại, nhập tịch cầu thủ một cách có định hướng, có kế hoạch là một trong những cách nâng tầm đội tuyển đang sẵn có một nền tảng tốt, chứ không phải giải pháp cho mọi vấn đề. Nếu bỏ qua việc phát triển cầu thủ bản địa để chăm chăm chiêu tài “ngoại binh”, chẳng mấy chốc đội bóng ấy sẽ sụp đổ dưới sức nặng của chính mình.
Việc 2 võ sĩ muay Việt Nam bỏ cuộc ở SEA Games 33 khiến người hâm mộ bức xúc, nhưng sự thật có nhiều góc khuất bất ngờ làm vạ lây cả những người không liên quan.
Bộ Tài chính vừa công bố dự toán ngân sách 2026 đầy tham vọng với GDP phấn đấu tăng trên 10%, thu ngân sách tăng gần 29% và bội chi ở mức 4,2% GDP.
Những diễn biến mới của hai quốc gia mua rất nhiều gạo của Việt Nam cho thấy, họ vẫn chưa chính thức khởi động việc nhập khẩu gạo trở lại. Trong bối cảnh đó, gạo Việt được đưa lên tàu sang châu Phi, Malaysia.
“Mới ra First Look thôi mà các bạn quậy quá! Chắc 11h trưa mai ra luôn First Video cho các bạn đỡ viết kịch bản nữa...”, Mỹ Tâm bày tỏ.
Trọng tài Mooud Bonyadifard (người Iran) vừa được AFC phân công điều hành trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33 giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan (diễn ra 19h30, tối nay 18/12).
Trong năm 2025, Công an TP Hà Nội đã có những thành tựu nổi bật trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh toàn diện, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Trong Tây du ký, Tôn Ngộ Không chỉ là người tìm ra Thủy Liêm Động chứ không phải là chủ nhân đầu tiên của nơi này.
Sau sáp nhập, xã Cao Minh triển khai Chương trình Mục tiêu đồng bộ, tập trung an sinh, hạ tầng và sinh kế, từng bước cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.
Tại xã Sóc Sơn (Hà Nội), có một nghĩa trang đặc biệt mang tên Đồi Cốc, là nơi an nghỉ của gần 300.000 thai nhi. Suốt 18 năm qua, bà Nguyễn Thị Nhiệm vẫn lặng lẽ lo hậu sự cho những sinh linh chưa kịp chào đời và cưu mang những người mẹ trẻ lỡ dở, bị ruồng bỏ, không nơi nương tựa.
Những ngôi nhà kiên cố, khang trang được thay thế cho những ngôi nhà cũ kỹ, xập xệ. Yên tâm về nơi ăn, chốn ở, các hộ người Dao ở xã Phong Quang (tỉnh Thái Nguyên) thuộc diện xóa nhà tạm, nhà dột nát đang tưng bừng khí thế, hăng say lao động sản xuất để thoát nghèo.
Trong bối cảnh nông nghiệp, nông thôn đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình phát triển, kinh tế tập thể đang được xác định là một trong những trụ cột quan trọng, góp phần tổ chức lại sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống cho nông dân. Tại Quảng Trị, việc tuyên truyền, xây dựng và củng cố chi, tổ Hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) kiểu mới đang từng bước khẳng định vai trò là nền tảng cho phát triển kinh tế tập thể bền vững.
Việc Công ty TNHH De Heus (Hà Lan) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú ký kết thỏa thuận hợp tác đánh dấu sự bắt tay giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Sự hợp tác được kỳ vọng góp phần xây dựng chuỗi giá trị ngành tôm Việt Nam theo hướng bền vững, đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế.
Ngày càng nhiều người trẻ chọn cách thanh toán hóa đơn tự động từ tài khoản và quản lý chi tiêu bằng thẻ ghi nợ. Họ tiêu nhiều hơn cho cuộc sống số, nhưng nhờ công cụ tài chính phù hợp, mọi giao dịch đều trong tầm kiểm soát.
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) phối hợp với đối tác chuyên môn Trainocate Việt Nam vừa tổ chức chương trình đào tạo “An toàn thông tin và an ninh mạng trong kỷ nguyên số” cho cán bộ nhân viên của các phòng ban tại đơn vị.
Lửa bùng lên từ gian bếp tại lầu một rồi nhanh chóng bao trùm căn nhà, nhiều tài sản bị thiêu rụi trước khi hỏa hoạn được dập tắt.
Chỉ trong chưa đầy 10 phút kể từ thời điểm chẩn đoán, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vinmec Smart City (Hà Nội) đã tiến hành mổ cấp cứu khẩn cấp, cứu sống hai mẹ con sản phụ mang thai 39 tuần trong tình trạng cận kề cửa tử. Đồng thời, ê-kíp còn nỗ lực giữ lại tử cung, bảo toàn thiên chức làm mẹ cho sản phụ.
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gia tăng cùng quá trình đô thị hóa nhanh đang khiến không gian xanh tại các nhà máy, văn phòng và khu dân cư ngày càng thu hẹp. Trong bối cảnh đó, xanh hóa môi trường làm việc gắn với nông nghiệp đô thị trở thành hướng đi tất yếu, đòi hỏi những giải pháp dinh dưỡng cây trồng phù hợp, an toàn, tiện lợi và bền vững. Đó cũng là điều Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông đang tích cực nghiên cứu và phát triển để đồng hành hiệu quả trong hành trình kiến tạo các không gian xanh đô thị.
Theo tờ The Sun của Anh, Air India đã tìm thấy một chiếc Boeing 737-200 bị thất lạc cách đây 13 năm tại sân bay Kolkata và hiện đang đối mặt với một khoản tiền phạt đậu máy bay khá lớn.
Giá vàng hôm nay trưa 18/12, vàng SJC và nhẫn tiếp đà tăng cao so với phiên hôm qua. Trong đó, nhà vàng tiếp tục bán không giới hạn khiến người mua lại xếp hàng dài.
Theo điều chỉnh trong Luật Công nghiệp Công nghệ số, các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn chỉ cần đạt quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng là đã đủ điều kiện để kích hoạt gói cơ chế ưu đãi đặc biệt.
Hành trình của ĐT nữ Việt Nam tại SEA Games 33 đã chính thức khép lại, và thầy trò HLV Mai Đức Chung xứng đáng được tưởng thưởng sau những cống hiến hết mình.
HĐND TP Đà Nẵng vừa ban hành nghị quyết quy định mức thu mới lệ phí cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP, trong đó miễn thu lệ phí đối với các hồ sơ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến, chính thức áp dụng từ ngày 21/12/2025.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa tiến hành đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro - Hộp 1 chai 400 ml do chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 giữa ĐT nữ Việt Nam và ĐT nữ Philippines khép lại trong tranh cãi khi trọng tài biên Chanthavong Phutsvan căng cờ báo việt vị, từ chối bàn thắng hợp lệ của Bích Thùy. Quyết định này làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội từ người hâm mộ Việt Nam.
Ngày 18/12, UBND phường Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết, đang khẩn trương xây dựng lộ trình di dời các cơ sở sản xuất điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước vào các cụm công nghiệp có hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường, nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.
Trước tình hình vẫn còn nhiều tranh cãi về chất lượng, số lượng suất ăn bán trú tại Trường THPT Trưng Vương (TP.HCM), ban đại diện cha mẹ phụ huynh đã trực tiếp đến kiểm tra chất lượng suất ăn tại trường.
UBND TP Huế ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp với kinh phí khoảng 2,2 tỷ đồng nhằm khắc phục sự cố sập đổ đoạn tường Hoàng thành Huế do mưa lũ.
Bích Thùy và các đồng đội không kìm được nước mắt khi bước lên bục nhận giải sau trận thua đầy tranh cãi trước ĐT nữ Philippines. Dù thất bại, ĐT nữ Việt Nam vẫn để lại hình ảnh chiến đấu kiên cường và nỗ lực đến phút cuối.
Tôi bước ra ban công, tay run nhẹ. Không phải vì tin nhắn, mà vì sự trớ trêu của nó.
TP.HCM đang từng bước nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới thông qua đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Thành phố muốn tạo động lực mới cho kinh tế nông thôn, xây dựng hạ tầng nông thôn mới bền vững.