Lương 20 triệu đồng/tháng, người giúp việc “đuổi nghèo” mua chung cư

Trung Hiếu - Thùy Anh Thứ ba, ngày 05/12/2023 09:19 AM (GMT+7)
Những năm trở lại đây, nhiều người lựa chọn từ bỏ công việc cũ để đi làm giúp việc tại Hà Nội với hy vọng "đổi đời". Với thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, có người đã tích lũy đủ tiền để mua căn hộ chung cư.
Bình luận 0

Lương 20 triệu đồng/tháng, người giúp việc “đuổi nghèo” mua chung cư. Clip: Trung Hiếu.

Làm giúp việc để "đổi đời", mua chung cư

Xuất phát điểm là nhân viên tuyển sinh và đào tạo tại một trường Cao đẳng ở Hà Nội, nhiều người không khỏi bất ngờ khi chị Nguyễn Thị Thúy Duyên, 39 tuổi chuyển hướng sang làm nghề giúp việc. Sau gần 7 năm gắn bó với công việc này, đến nay, chị Duyên giữ vị trí tổ trưởng một tổ vệ sinh, quản lý tại khu vực quận Hà Đông. Mức lương mà chị Duyên nhận được mỗi tháng dao động từ 12 - 15 triệu đồng. Tháng cao điểm nhất, chị kiếm được gần 20 triệu đồng từ công việc giúp việc nhà.

Chị Duyên quyết định từ bỏ công việc nhân viên tuyển sinh để chuyển sang làm ở công ty giúp việc. Ảnh: Trung Hiếu.

Chị Duyên quyết định từ bỏ công việc nhân viên tuyển sinh để chuyển sang làm ở công ty giúp việc. Ảnh: Trung Hiếu.

7 giờ 30 phút sáng, tranh thủ thời gian trước ca làm, chị Duyên lôi "đồ nghề" ra chau chuốt lại để chuẩn bị cho buổi dọn vệ sinh. "Đây, dụng cụ của tôi chỉ có như thế này thôi, thang này, giẻ lau này, máy hút bụi này… có nhiều nhặn gì đâu. À, còn có đôi bàn tay tôi nữa!" - chị Duyên dí dỏm nói.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chị Duyên chia sẻ: "Công việc trước đây của tôi có mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tôi có hai con và phải đi thuê nhà, số tiền này không đủ để trang trải cho cuộc sống. Từ đó tôi đã quyết định chuyển sang làm ở công ty giúp việc. Sau khi đổi nghề, thu nhập của tôi được cải thiện hơn. Tôi đã mua được một căn hộ chung cư 30 mét vuông".

Theo chị Duyên, thời gian tối thiểu của mỗi ca làm việc là 2 tiếng và nhiều nhất là 4 tiếng. Chị và các nhân viên khác của công ty sẽ nhận việc và chấm công qua một ứng dụng trên điện thoại. Nếu bị ốm, phải đi nằm viện hoặc các cơ sở y tế từ cấp phường thì chị có thể tạm nghỉ. Trong thời gian đó, công ty sẽ tạm khóa ứng dụng. Nhân viên có thể tạm nghỉ trong thời gian tối đa là 1 tháng.

Các lao động nữ tìm tới công ty giúp việc đa phần có độ tuổi dao động từ 30 đến 40. Ảnh: Trung Hiếu.

Các lao động nữ tìm tới công ty giúp việc đa phần có độ tuổi dao động từ 30 đến 40. Ảnh: Trung Hiếu.

Chị cho hay: "Thông thường, số tiền khách hàng phải trả cho nhân viên chúng tôi ở mỗi ca làm sẽ được hiển thị ngay trên ứng dụng. Khách hàng có thể lựa chọn đặt ca dọn vệ sinh theo giờ, gói tổng vệ sinh tự động hoặc ký hợp đồng vệ sinh định kỳ với công ty. Mức lương của chúng tôi sẽ tùy thuộc theo thời gian làm và các ca làm lựa chọn. Ví dụ như ca tổng vệ sinh hôm nay gồm có 3 nhân viên, thời gian làm là 4 tiếng và mỗi người được nhận 246.000 đồng".

"Những nhân viên làm tốt, được khách hàng đánh giá từ 4,9 sao đến 5 sao gọi là nhân viên ưu tú. Công ty sẽ có thưởng cho những lao động này, thường mức thưởng cao nhất là 850.000 đồng/tháng", chị Duyên nói thêm.

Anh Phan Hồng Minh, đại diện một công ty cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình ở Hà Nội cho biết, hiện đơn vị có hơn 2.000 lao động, độ tuổi dao động từ 30 đến 40. Quy trình tuyển dụng lao động của công ty bao gồm các bước: nộp hồ sơ, phỏng vấn, học lớp đào tạo. Các ứng viên chăm chỉ, trung thực, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, biết đường sá và biết sử dụng điện thoại thông minh sẽ đáp ứng được những tiêu chí tuyển dụng cơ bản.

Các ứng viên phải hoàn thành lớp học đào tạo mới được tuyển dụng vào công ty giúp việc. Ảnh: Trung Hiếu.

Các ứng viên phải hoàn thành lớp học đào tạo mới được tuyển dụng vào công ty giúp việc. Ảnh: Trung Hiếu.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Minh nhấn mạnh: "Dịch vụ giúp việc theo giờ định kỳ được khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Nếu trước đây, khách hàng hay thuê người giúp việc ở lại nhà thì hiện nay, đa phần họ không còn muốn có người lạ ở lại trong nhà nữa, vì nhiều lý do. Do đó, họ thường tìm người giúp việc theo giờ để dọn dẹp nhà cửa định kỳ. Trong những tháng cuối năm, nhu cầu tìm người giúp việc của khách hàng thường tăng cao. Thời điểm hiện tại, mức tăng dao động từ 5% đến 7%, còn dịp cận Tết dự đoán sẽ tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường".

"Công ty có mua bảo hiểm trách nhiệm cho người lao động. Bảo hiểm sẽ xem xét và đền bù theo quy định khi có tai nạn hư hỏng đồ đạc. Ngoài ra, người lao động cũng tham gia mua bảo hiểm y tế. Riêng bảo hiểm xã hội thì phần lớn nhân viên không muốn tham gia vì họ xem đây là công việc bán thời gian hoặc  không nghĩ sẽ theo đuổi nghề giúp việc trong 20 năm để hưởng lương hưu sau này", anh Minh thông tin thêm.

Giúp việc tự do lựa chọn chủ nhà

Chị Nguyễn Thị Trinh (tên đã được đổi), 33 tuổi, quê Bắc Giang đã đi làm giúp việc theo giờ được 6 năm. Chị Tuyết chia sẻ, bản thân chị chưa từng có ý định đăng ký vào làm ở công ty giúp việc: "Làm tự do bên ngoài rất thoải mái, cứ làm hết giờ là tôi về. Tôi không phải lo chấm công, chấm sao gì cả, cũng không lo bị hạ sao, không áp lực. Nếu thích thì tôi sẽ đi mà không thích thì tôi ở nhà. Công việc có thể sắp xếp nhanh, chậm là tùy mình chứ không bị phụ thuộc".

Chị Trinh giấu bố mẹ việc đi làm giúp việc. "Đến giờ, bố mẹ vẫn đinh ninh là tôi đang đi làm kế toán ở một công ty. Tôi không dám cho bố mẹ biết vì sợ mọi mọi người suy nghĩ rằng mất nhiều tiền đầu tư cho việc đi học ở Hà Nội, mà tại sao lại làm công việc vất vả này?".

"Năm 2015, khi tôi vẫn đang làm công việc kế toán, thu nhập của bản thân chỉ được khoảng 4 triệu/tháng thôi. Ngày đấy tôi nhớ rằng mình có thuê một người giúp việc dọn dẹp ở văn phòng, người ta còn được nhận 5 triệu/tháng, cao hơn cả mức lương của tôi. Vì yêu thích sự tự do, nữ công gia chánh và muốn có thu nhập cao hơn, tôi đã quyết định nhảy việc", chị Trinh nhớ lại.

Chị Tuyết lựa chọn làm người giúp việc tự do chứ không đăng ký vào làm ở công ty giúp việc. Ảnh: Trung Hiếu.

Chị Trinh lựa chọn làm người giúp việc tự do chứ không đăng ký vào làm ở công ty giúp việc. Ảnh: Trung Hiếu.

Hôm nay, nhiệm vụ của chị Trinh là dọn dẹp một căn hộ chung cư 35 mét vuông ở quận Cầu Giấy. Chị có mặt tại nhà gia chủ từ lúc 7 giờ sáng. Sau 2 tiếng lao động, khuôn mặt chị đỏ ửng hằn lên những vết khẩu trang. Vừa dùng vai áo lau vội những giọt mồ hôi đang chảy ròng trên trán, chị Trinh vừa tâm sự: "Đa phần tôi thường làm cho các bạn trẻ. Tiền công thì tôi tính theo giờ, làm sao để cân đối cho cả mình và khách hàng. Ví dụ như làm nhiều tiếng chẳng hạn, thì tôi sẽ tính tầm 80.000 đồng/giờ. Còn nếu mà làm trong thời gian ngắn quá thì tôi phải tính hẳn 100.000 đồng/giờ, bởi vì tôi còn mất công đi, công về".

Vì làm tự do nên chị Trinh phải chủ động tìm kiếm khách hàng thông qua việc kết nối với các hội nhóm tìm người giúp việc trên mạng xã hội. "Trên đó sẽ có những bài đăng của các gia chủ có nhu cầu, tôi thường xem xét thời gian, địa điểm phù hợp để nhận việc. Và cũng chính những khách hàng ấy, họ lại giới thiệu rất nhiều khách hàng khác cho tôi".

Một tuần, nữ giúp việc thường nhận làm 4 ngày. Chị Trinh tiết lộ, để nhà cửa sạch sẽ, tươm tất, thường chị chỉ cần mất từ 1,5 đến 2 giờ để dọn dẹp vì đã quen việc. Chủ nhà hài lòng, còn trả thêm tiền. "Có rất nhiều kỉ niệm vui, ví dụ như là có một chị khách hàng, hai chị em tôi rất là thoải mái với nhau. Khi tôi nói với chị là tôi đã xong ca làm và chuẩn bị đi ca khác thì chị ấy bảo lên giường nằm nghỉ ngơi và tâm sự với chị ấy. Sau đó, chị còn rủ tôi đi ăn tối, ăn xong tôi mới đi làm ca tiếp theo".

Chị Trinh hào hứng: "Điều thú vị của công việc giúp việc là tôi có thể đem lại không gian sống sạch sẽ cho khách hàng, để họ có nhiều thời gian làm những công việc khác. Tôi thấy vui khi mình có thể mang đến những niềm hạnh phúc riêng cho khách hàng".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem