Chủ đề nóng

Đóng đủ 15 năm bảo hiểm xã hội lao động đã được nhận lương hưu chưa?

Thùy Anh Thứ năm, ngày 28/09/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định lao động chỉ được nhận lương hưu khi đáp ứng đủ 2 điều kiện: đủ tuổi về hưu và đủ năm đóng BHXH.
Bình luận 0

 Đóng 15 năm BHXH được hưởng lương hưu mới nằm trên... dự thảo

Chị Nguyễn Thị Thanh (45 tuổi, Thanh Hóa) cho biết chị nghe nói chỉ cần đóng đủ 15 năm BHXH là sẽ được nhận lương hưu. Hiện tại chị tham gia BHXH đã được 17 năm. Chị thắc mắc liệu giờ nếu nghỉ việc chị có thể được nhận lương hưu chưa.

Tương tự, một lao động khác là chị Lê Ngọc Lan, 43 tuổi (Hà Nội) từng làm công nhân trong xí nghiệp chăn nuôi gà (công việc độc hại) hiện đã đóng BHXH được 20 năm. Thời gian vừa rồi chị nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động, được trả sổ BHXH nhưng vẫn chưa được hưởng lương. Chị Lan thắc mắc không biết đến bao giờ mới được hưởng lương hưu.

đóng BHXh 15 năm được nhận lương hưu

Đóng BHXH 15 năm được nhận lương hưu mới trong dự thảo. Ảnh: (công nhân Công ty may tại Hà Nội). Ảnh: N.T

Chia sẻ về thắc mắc của người lao động, bà Dương Thị Minh Châu – Trưởng phòng Truyền thông, BHXH Thành phố Hà Nội cho biết: “ Người lao động đóng đủ 15 năm bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ tuổi về hưu vẫn không được hưởng lương hưu, và phải chờ đủ tuổi mới được nhận lương hưu. Tuy nhiên, thông tin này vẫn mới chỉ dừng lại ở dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) chưa được thông qua nên chưa có hiệu lực. Lao động làm việc trong điều kiện bình thường vẫn đạt đủ độ tuổi 60 với nữ và 62 tuổi với nam và có ít nhất 20 năm đóng BHXH”.

Tuy nhiên, vị chuyên gia lưu ý, nếu đã giải quyết chế độ BHXH 1 lần thì người lao động sẽ không được áp dụng điều này. Bà Châu cho hay, hiện nay, trên một số phương tiện thông tin truyền thông chưa nêu rõ các điều kiện đi kèm những trường hợp nào đóng BHXH 15 năm thì được chờ đến tuổi hưởng chế độ lương hưu. Do vậy, người lao động nên tìm hiểu kỹ để có thể đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình.

Những lưu ý về đóng BHXH cho người lao động thử việc

Một trong những vấn đề lao động quan tâm là khi bắt đầu đi làm, trong thời gian thử việc thì trường hợp nào lao động sẽ được đóng BHXH, trường hợp nào không.

đóng BHXh đủ 15 năm mới được nhận lương hưu

Lao động đủ năm đóng BHXH và đủ tuổi mới được nghỉ hưu hưởng lương hưu. Ảnh: N.T

Lao động Nguyễn anh Sơn (24 tuổi, Hà Nội) cho biết, anh vừa được nhận vào thử việc tại một công ty truyền thông. Công ty này đã ký hợp đồng 12 tháng, nhưng yêu cầu lao động thử việc trong vòng 2 tháng và chưa đóng BHXH. Anh Sơn băn khoăn như vậy có đúng luật không?.

Trả lời cho câu hỏi của anh Sơn, bà Dương Thị Minh Châu cho biết việc ký hợp đồng thử việc có 2 cách. Trường hợp thứ nhất là hợp đồng thử việc nằm trong hợp đồng chính, ví dụ người lao động ký hợp đồng trong 12 tháng, trường hợp này bắt buộc phải đóng BHXH.

Trường hợp thứ hai, hợp đồng thử việc không nằm trong hợp đồng chính, tức là hợp đồng thử việc có thể ký 1-2 tháng, với trường hợp này thì không phải đóng BHXH.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem